Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2017

Núi Dành

Cách thành phố Bắc Giang 20 km về phía Tây Bắc, núi Dành nằm trên địa phận 2 xã Liên Chung và xã Việt Lập, huyện Tân Yên. Thế núi lớn, uốn lượn uyển chuyển, đỉnh cao nhất cao khoảng 117 m so với mặt nước biển. Núi Dành là nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bao quanh là hệ thống những di tích và danh thắng linh thiêng, huyền ảo.

Quang cảnh đền Dành bao la, mát mẻ với bạt ngàn rừng bạch đàn, thông. Ảnh: BGP/Trâm Anh
Tọa lạc trên đỉnh núi Dành là đền Dành, từ vị trí đền có thể nhìn bao quát toàn cảnh xung quanh và các vùng phụ cận của huyện. Đây là công trình văn hoá tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Đền Dành. Ảnh: BGP/Trâm Anh
Quần thể đền Dành gồm 3 đền: đền Trình, đền Thượng và đền Hạ. Đền Dành được xây dựng để thờ thần Cao Sơn, Quý Minh. Khi sống, Cao Sơn, Quý Minh là những vị tướng tài giỏi, thác đi là những vị thần linh thiêng, hiển thánh lại âm phù, giúp dân trừ tai diệt họa, được nhân dân nhiều đời thờ phụng. Không ai biết chính xác đền Dành được xây dựng từ khi nào nhưng căn cứ vào những tài liệu hiện vật di tích như cột đá, bát hương cổ, đồ tế khí, ngai thờ còn lưu giữ trong đền... thì ngôi đền được xây dựng từ thời Lê thế kỷ XVIII.
  Lễ rước hội đền Dành. Ảnh:BGP/Trâm Anh
Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngôi đền đã bị hủy hoại đi nhiều, không còn nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, nhân dân nơi đây đã nhiều lần trùng tu, cải tạo, ngôi đền đã khang trang, đẹp đẽ hơn nhưng vẫn còn lưu lại nhiều nét cổ kính, riêng biệt.
Với địa hình núi uốn lượn, quanh co, chỗ dốc, chỗ thoải, đến với núi Dành, du khách sẽ được trải nghiệm 1 hành trình du lịch tâm linh sinh thái. Bao quanh núi là bạt ngàn rừng thông, bạch đàn xanh tốt, có nhiều cây đã được trồng lâu năm. Không khí thoáng đãng, mát mẻ tạo cảm giác thư thái. Đường lên núi Dành được xây bậc lát gạch với 345 bậc lên. Ngay dưới chân núi là giếng nhỏ, có tên giếng Mũi Voi. Giếng sâu khoảng 2m, đã được xây bó bờ gạch và xi măng xung quanh. Người dân tương truyền giếng không bao giờ cạn nước.
Đến với núi Dành, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng không gian cảnh quan bao la hùng vĩ, mà còn được thưởng thức nhiều sản vật quý như Sâm Nam đã đi vào tâm thức bao đời:
“Sâm Nam nổi tiếng Núi Dành
Chợ đầy nhan nhản những hành Chung Sơn
Sâm Nam nổi tiếng Núi Dành 
Chữa loà cho mắt lại lành như xưa”.

    Toàn cảnh núi Dành. Ảnh: BGP/Trâm Anh

 Đền Dành là trung tâm sinh hoạt văn hóa tiến ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương từ xưa đến nay. Lễ hội được tổ chức vào 19, 20, 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách đến tham dự lễ hội, tham quan vãn cảnh, hành hương vào chùa./.


Trâm Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét