Chủ Nhật, 5 tháng 11, 2017

Hàng chả cá cuốn bánh tráng duy nhất trên đảo Cù Lao Xanh

Miếng chả cá màu vàng, có độ dẻo, vị mặn vừa phải ăn kèm với bánh tráng loại to, cho thêm chút rau sống để đỡ ngán.


Ẩm thực đất Võ có nhiều đặc sản khác nhau, có thể kể ra những cái tên như bánh ít lá gai, rượu Bầu Đá, nước mắm, hay nem chợ Huyện. Nhưng hễ nhắc đến đất Nẫu, người sành ăn không ai không biết món chả cá cuốn bánh tráng dân dã mà dễ ăn.
Tôi ghé đảo Cù Lao Xanh (Quy Nhơn, Bình Định) vào một ngày nắng ráo, biển lặng. Đi từ cầu tàu về hướng bên phải, nếu để ý, bạn sẽ bắt gặp một quán nhỏ nép mình dưới những tán cây bàng xanh rì. Ngoài những món giải khát như dừa trái, cà phê, nước ngọt, quán còn có món chả cá cuốn bánh tráng với cách chế biến không giống ai.
hang-cha-ca-cuon-banh-trang-duy-nhat-tren-dao-cu-lao-xanh
Tuy là quán cóc ven đường nhưng cả đảo chỉ mỗi nơi này có món chả cá cuốn bánh tráng. Ảnh: Phong Vinh.
Nói là quán nhưng chỗ này chỉ có một chiếc bàn gỗ dài để kê những thứ vật dụng và vài chiếc ghế nhựa cho khách. Chủ quán là cô Ba. Cô cùng người thân dọn hàng ra bán đến nay cũng được gần chục năm, từ hồi có khách du lịch ra đảo.
Cô Ba kể lại, do sống ngay biển và ít khi vào đất liền, nên chả cá là do tự nhà làm, tận dụng nguồn cá dồi dào được đánh bắt từ ngư dân trên đảo.
Chả cá được làm từ các loại cá biển như cá thu, cá mối, cá nhồng,… Bằng kinh nghiệm của mình, cô Ba thường chọn những con cá tươi nhất, chắc thịt. “Cái khó nhất để có miếng chả ngon là lúc nêm gia vị. Vị cá phải mặn vừa phải mà khi ăn phải nghe được mùi cá mà không tanh lẫn mùi thơm tiêu sọ”, cô chia sẻ.

Chả cá cuốn bánh tráng duy nhất trên đảo Cù Lao Xanh
Quán chả cá cuốn bánh tráng gần 10 năm ở đảo Cù Lao Xanh. Video: Phong Vinh.
Lý do khiến món ăn khác biệt so với các cách thông thường là bởi cách biến tấu của người chủ. Ngoài các nguyên liệu thông thường là bánh tráng, chả cá và rau sống thì món ăn còn được người chủ cho thêm trứng và bánh giòn – một loại bánh được làm từ bột gạo, chiên giòn rụm.
Bên cạnh đó, nhờ vị nước chấm cũng được cô Ba tự tay pha chế mà khiến món ăn thêm phần đậm đà. Nước chấm không pha theo cách thông thường mà được nấu trên bếp lửa, thêm thắt các gia vị theo bí quyết để cho ra thứ nước sóng sánh. Khi chấm chả cuốn vào thì rất vừa miệng.
Chấm chiếc bánh cuốn vào trong chén nước chấm, rồi chậm rãi cắn miếng chả thơm lừng, ngào ngạt mùi cá được cuộn chặt trong chiếc bánh tráng cùng trứng luộc, bánh giòn, dưa leo và chút ít rau râm, vị giác của bạn sẽ được đánh thức bởi sự hòa quyện của các nguyên liệu.
hang-cha-ca-cuon-banh-trang-duy-nhat-tren-dao-cu-lao-xanh-1
Mỗi một cuốn có giá 7.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.
Hiện tại, các dịch vụ cũng như quán xá trên đảo Cù Lao Xanh vẫn còn chưa phát triển. Hầu hết các điểm lưu trú, hàng quán ăn uống đều do tự tay người dân làm nên, đôi lúc​vẫn còn​​ thô sơ và đơn giản.​ ​

Di Vỹ

Trứng cá chuồn rán - món ăn dân dã ở Cù Lao Xanh (Bình Định)

Trứng cá chuồn rán - món ăn dân dã ở Cù Lao Xanh (Bình Định)


Sau hai tiếng lênh đênh trên biển bằng thuyền, du khách sẽ đến được với Cù Lao Xanh, cách thành phố Quy Nhơn, Bình Định 13 hải lý. Mảnh đất mang vẻ đẹp dân dã từ con người, cảnh vật cho đến cả những món ăn thường ngày.

Trứng cá chuồn rán là món ăn quen thuộc, phổ biến và xếp vào hàng đặc sản, trở thành món ngon đãi khách của người dân xứ này.

So với các loài cá khác, cá chuồn đẻ trứng ở ngoài. Vào mùa sinh sản, ngư dân vùng biển này có lúc vớt được những mảng trứng cá lớn lên đến vài chục cân lẫn với rong biển. Trứng cá mang về được cho vào rổ, nhúng xuống chậu nước xoay tròn vài vòng rồi nhấc lên để ráo. Điều đặc biệt là phải giữ nguyên những nhánh rong biển có trong chùm trứng cá.
Trứng cá chuốn rán Bình Định

Cho dầu vào chảo chờ đến khi sôi thì thả trứng cá vào. Muốn trứng cá giòn, dầu phải đổ cho ngập trứng. Khi trứng chuyển sang màu trắng sữa thì vớt ra dùng nóng cùng với bát nước chấm chua ngọt.

Tiếng vỡ lụp bụp, giòn tan của trứng cá trong miệng sẽ mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho thực khách. Món ăn với đủ vị béo, bùi, ngọt cùng vị chua cay của nước chấm, lại ăn nóng khiến bạn không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức.

Những nhánh rong biển lẫn trong trứng cá, thoang thoảng mùi trùng dương nắng gió được người dân nơi đây coi là hương vị gắn liền với món ăn này.

Ngoài làm món rán phục vụ bữa ăn trong gia đình, trứng cá chuồn cuộn bánh tráng, rưới thêm chút mắm cũng là món ăn vặt khoái khẩu đối với du khách và người dân trên đảo vào mỗi buổi chiều. Bạn có thể mua làm quà với giá khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg.

Theo Vietnam Tourism

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét