Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Điểm mặt hàng bánh đúc nóng siêu rẻ, ngon hết xảy khi trời lạnh

Huyền Thanh (Tổng hợp) 

(Dân Việt) Vào những ngày gió lạnh của cuối thu, đầu đông Hà Nội thì bánh đúc nóng đậm đà, mềm dẻo, lạ miệng chắc chắn là lựa chọn lý tưởng hoàn hảo để lót dạ sau mỗi chiều lang thang phố xá.

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

Một trong những quán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội phải kể đến bánh đúc ở phố Lê Ngọc Hân với thâm niên hơn 30 năm. Quán nhỏ, nằm sâu trong ngõ nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách, chủ yếu là khách quen. Quán nổi tiếng bởi vị bánh đúc không lẫn vào đâu được.
 diem mat hang banh duc nong sieu re, ngon het xay khi troi lanh hinh anh 1
Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân. Ảnh: Kienthuc
Bánh lúc nào cũng nóng hổi, màu vàng mơ mềm mượt, sánh và dẻo. Đặc biệt thịt băm mộc nhĩ xào, đậu phụ rán, hành phi, rau thơm chan cùng vị nước mắm pha rất đậm đà, càng ăn càng bị hấp dẫn. Món bánh đúc ở đây được tiếng là rất đầy đặn, giá lại rất phải chăng, chỉ khoảng 15.000 đồng/bát. Ngoài bánh đúc nóng vài năm gần đây quán còn bán thêm những món khác trong thực đơn như bún ốc, miến trộn… cũng rất rẻ, chỉ 25.000 đồng/bát.
Bánh đúc nóng Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bánh đúc nóng nổi tiếng bởi hương vị cực ngon đã được kiểm chứng qua thời gian. Quán này ngoài bánh đúc nóng còn nổi tiếng với các món chè nữa.
 diem mat hang banh duc nong sieu re, ngon het xay khi troi lanh hinh anh 2
Bánh đúc nóng ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm có giá 25.000 đồng. Ảnh: foofy
Bánh đúc ở đây nấu sền sệt, đầy đủ thịt băm các kiểu, nước chan có độ mặn ngọt vừa phải và giá cao hơn so với các hàng bánh đúc khác, khoảng 25.000 đồng/bát. Quán khá nhỏ và hẹp nhưng vẫn rất đông thực khách. Ngoài bánh đúc nóng, ở đây còn rất nổi tiếng với món chè chuối. Chỉ cần một bát bánh đúc nóng, thêm bát chè chuối là bạn đủ no. Quán chỉ bán buổi chiều, tầm từ 15h30 đến tối.
Bánh đúc nóng Trung Tự
Nếu như thích ăn nhạt thì thực khách sẽ thích quán bánh đúc ở Trung Tự hơn bởi nước chan được pha chế nhạt vị hơn. Nhân bánh ở đây rất thơm, dẻo và quyện sánh, nhân thịt hành phi đầy đặn. Đây là một trong những quán ăn rất thu hút giới trẻ mỗi khi chiều về bởi bên cạnh bánh đúc, quán còn bán thêm các loại chè để thực khách có sự lựa chọn.
 diem mat hang banh duc nong sieu re, ngon het xay khi troi lanh hinh anh 3
Bánh đúc nóng là món quà chiều được nhiều thực khách thích thú. Ảnh: foody
Quán nằm trong sân khu tập thể C2, mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 2h chiều đến tầm 6 - 7h tối, nhưng theo chủ quán, vào cuối tuần quán đông hơn hẳn so với ngày thường và thường xuyên phải treo biển “hết bánh”.

Bánh đúc nóng Minh Khai
So với các quán bánh đúc khác ở Hà Nội thì bánh đúc Minh Khai hơi đặc, dẻo quánh hơn và lượng bánh đầy đặn hơn khiến thực khách mỗi khi ăn cảm thấy "đã miệng". Ăn kèm với bánh đúc của quán là nước chan pha nhạt và chút thịt băm mộc nhĩ và rau thơm để thêm phần đưa đẩy. Quán chỉ là một gánh hàng rong ở đầu ngõ Minh Khai nhưng là địa chỉ quen thuộc của nhiều người trót mê món bánh đúc dân dã. Quán chỉ mở từ 16h- 18h, giá lại rẻ, chỉ 7000 đồng nên rất đông thực khách.

4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay

Những ngày lạnh thế này mà được một bát bánh đúc nóng hổi, chất lượng thế này lót dạ, ai mà không mê cơ chứ!
Những ngày lạnh se sắt đầu mùa bao giờ cũng là quãng thời gian khó khăn nhất với người Hà Nội. Đang quen với bầu trời thu trời xanh lơ, trong vắt, thời tiết đi vào lòng người với gió hiu hiu, nắng vàng, bỗng sau một đêm ngủ dậy, bầu trời tự nhiên xám xịt, gió thổi từng chặp lạnh thấu xương.
Ừ thế là mùa đông đến rồi, tự nhiên lại phải khoác lên mình những chiếc áo dày sụ mà lắm khi vẫn phải co ro. Và cả cái chuyện ăn uống nữa, ôi, cái thời tiết lạnh lẽo ấy dễ khiến người ta đói và thèm ăn lắm lắm. Nhất là lúc chiều tan sở, sau khi đã dành hết năng lượng, sức lực cho 8, 9 tiếng ngồi kì cạch gõ chữ, nghĩ ý tưởng, họp hành. Trong buổi chiều vừa lạnh, vừa ảm đạm, vừa cạn năng lượng, điều duy nhất khiến người ta phấn khởi lên đôi chút là được ăn món gì nóng nóng, cay cay cho tỉnh người như một bát bánh đúc nóng chẳng hạn.
Bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Hà Nội, vì ăn lạ miệng mà không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn được cơm tối với gia đình.
Bánh đúc nóng Ngọc Hân
Nói đến bánh đúc nóng, nhiều người sẽ "auto" nghĩ đến quán bánh đúc nóng trong phố Lê Ngọc Hân, bởi 30 năm trong nghề đủ làm nên thói quen và thương hiệu đáng tin cậy với thực khách Hà Nội.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 1.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 2.
Lối vào quán nằm sâu trong con ngõ nhỏ, lối vào bé xíu xiu, nhưng bao năm nay, rất nhiều người quen với con đường ấy. Bát bánh đúc nóng ở đây bao gồm vài muôi bánh đúc nóng, bột mềm, dẻo, chút thịt lợn xào mộc nhĩ, vài miếng đậu rán vàng ươm. Khi đã đủ các loại nhân, người bán sẽ thêm mỡ hành, mấy cọng rau mùi và chan thêm nước dùng mặn ngọt.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 3.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 4.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 5.
Ăn bát bánh đúc ở Lê Ngọc Hân, người ta nhận ngay sẽ cái đặc trưng riêng ở thức nước mắm pha đậm đà nhưng không bị mặn, miếng đậu xốp mềm, ngấm vị, thịt băm hòa quyện cùng bột bánh beo béo, thơm thơm. Nhất là những ngày lạnh, trước khi ăn, thêm vào bát vài lát ớt tươi để chêm thêm vị cay, món ăn sẽ lại càng ngon hơn bao giờ hết.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 6.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 7.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 8.
Bát bát đúc ở đây đựng trong chiếc tô nhỡ, vừa đủ để ấm bụng mà không ngán. Giá món quà vặt đặc trưng của mùa đông này cũng rất hợp túi, chỉ có 15 ngàn, kể ra cũng là một ưu điểm để thực khách không phải đắn đo về giá cả. Ngoài bánh đúc nóng, ở quán này hiện còn bánh thêm bún ốc, miến trộn… giá cũng rất mềm.
Bánh đúc Minh Khai
Không có cửa hàng, bàn ghế tử tế như bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, mỗi ngày bán có vài tiếng buổi chiều... nhưng vì chất lượng ngon và giá cả rất rẻ mà suốt 22 năm qua, lượng khách quen của hàng bánh đúc nóng trong một con ngõ nhỏ trên đường Minh Khai ngày càng nhiều.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 9.
Gọi là quán nhưng thực ra gia tài của quán này chỉ thu gọn trong một gánh hàng con con. Trong đó, một bên là nồi bột bánh dẻo thơm bằng gang to đùng, trên phủ bao lót vải để ủ ấm, một bên đựng các loại nguyên liệu, nước mắm, rau thơm, bánh nếp, bát, thìa, giấy ăn... Quán bắt đầu bán từ khoảng 4 giờ chiều mỗi ngày, nhưng lắm hôm chưa kịp dọn hàng đã có khách đợi sẵn, chờ ăn.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 10.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 11.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 12.
Cô Hạnh, chủ quán là người tần tảo, bán hàng một phần vì thói quen đã duy trì quá lâu và nó một phần niềm vui trong cuộc sống của cô. Bát bánh đúc nóng của cô Hạnh cũng là những muôi bột mềm dẻo, thịt mộc nhĩ xào hành khô, tí rau thơm, nước mắm pha nhưng bột bánh có phần đặc hơn quán ở Lê Ngọc Hân một chút.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 13.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 14.
Và nhắc đến bánh đúc nóng Minh Khai, không thể nhắc đến mức giá rẻ đến kinh ngạc khi một bát bánh đúc chỉ 7 ngàn đồng. Thật khó tin, một bát bánh đủ để ấm bụng, đủ thịt thà, ngon miệng giá lại rẻ đến thế. Chính mức giá rẻ bèo này cũng là một lý do khiến quán cô Hạnh có những khách quen đến độ ngày nào cũng ghé. Ngoài bánh đúc nóng, quán còn bán cả chè đỗ đen nóng và bánh nếp, tất cả đồng giá 5 ngàn. Một mức giá thật khó tin ở thành phố đắt đỏ.
Bánh đúc Trung Tự
Nằm xong sân khu tập thể C2, quán bánh đúc nóng có tuổi đời 20 năm này là một điểm sáng trong khu ẩm thực Trung Tự. Kinh doanh hàng vỉa hè lại nằm trong khu tập thể, chẳng có biển hiệu, tên tuổi nhưng quán luôn có lượng khách quen nhất định để vào mùa đông, có ngày quán bát hết đến 2-3 nồi bánh to cả 20kg.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 15.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 16.
Cũng vẫn là bột bánh đúc nóng dẻo, mềm như các hàng khác, nhưng bánh đúc nóng Trung Tự có những nét rất riêng, đặc biệt là nước mắm chan. Nếm thứ nước mắm chan bánh ở quán này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ xương ninh, không lạm dụng mì chính, đường. Thứ nước dùng ngọt thanh khi kết hợp với bột bánh dẻo mịn, thịt băm xào mộc nhĩ, rau mùi khiến người khảnh ăn nhất cũng có thể ăn hết veo.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 17.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 18.
Cũng như các quán bánh đúc nóng khác, bánh đúc nóng Trung Tự được ăn kèm với thịt xào. Lượng thịt xào trong bát bánh đúc nóng ở đây được bác chủ cho khá hào phóng, đi kèm với đó là hành củ phi chứ không phải hành xào hay đậu phụ rán. Một tô bánh đúc 15 ngàn ở quán khá to và đủ để người có sức ăn yếu thấy no. Còn nếu ăn khỏe, suất 20 ngàn với rất nhiều thịt băm là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 19.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 20.
Quán mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 2h chiều đến tầm 6 - 7h tối, nhưng theo cô chủ quán chia sẻ, vào cuối tuần quán đông hơn hẳn so với ngày thường nên tầm 6h hoặc hơn tẹo là đã phải treo biển "hết bánh" rồi. Ngoài bánh đúc nóng, quán này có bán thêm chè.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 21.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 22.
Bánh đúc nóng Thụy Khuê
Nếu xét về độ nổi tiếng, có thể nhiều người không biết đến quán bánh này, nhưng nếu biết quán này đã có tuổi đời lên tới 70 năm, qua 2 thế hệ hẳn bạn sẽ ngạc nhiên. Thực ra quán này không chuyên về bánh đúc nóng như 3 quán kể trên mà bán cả bánh cuốn, tuy vậy về độ ngon, hương vị bánh đúc nóng ở đây rất đáng để nhắc đến.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 23.
Được biết chủ quán này và chủ quán bánh đúc nóng ở Lê Ngọc Hân là chị em ruột một nhà. So với bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, bánh đúc nóng ở đây có phần giản tiện hơn khi chỉ có bánh đúc, nhân thịt, chút hành chứ không có đậu rán. Tuy vậy nhờ nước chấm pha khéo, thịt xào đậm đà, bánh mềm dẻo mà tô bánh rất vừa miệng. 
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 24.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 25.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 26.
Những ngày lạnh, bưng bát bánh đúc nóng hổi ấy trên tay, lấy thìa xắn từng miếng nhỏ ăn để cảm nhận cái dẻo dai, cái đậm đà của bánh mới thấy hết cả ngon của món ăn dân dã này. Một bát bánh đúc thơm ngon như thế ở quán chỉ có 10 ngàn. Và ngay cả món tủ bánh cuốn ở đây cũng chỉ 10 ngàn/ đĩa, ăn thêm chả cũng chỉ phải trả 15 ngàn.
4 quán bánh đúc nóng nhắc đến tên đã thấy ngon ở Hà Nội, nhân lúc trời lạnh bạn nên thử ngay - Ảnh 27.
Đồ ăn ngon, rẻ, chất lượng là lý do dù quán này nằm trong một con ngõ nhỏ nhưng dễ tìm, thậm chí chỗ ngồi hơi chật nhưng vẫn có lượng khách quen đông đúc.
 Bleu / Theo Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét