Thứ Ba, 7 tháng 5, 2019

Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh

BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Nếu có đến đây, nhớ "tậu" món nem bưởi này về làm quà cho người thân bạn nhé!


Bưởi là một loại quả quen thuộc của vùng nhiệt đới, đặc biệt là phía Nam nước ta. Người dân không chỉ thưởng thức chúng như một kiểu trái cây mọng nước, thơm ngọt mà nhiều biến tấu độc đáo khác với hương vị này cũng được "khai sáng". Nếu như ở các tỉnh miền Tây có chè bưởi, gỏi bưởi thì ở Tây Ninh cũng không kém phần đặc sắc với món nem bưởi.
Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 1.
Không biết có mặt từ bao giờ nhưng nem bưởi đã là một phần văn hóa ẩm thực và trở thành đặc sản của vùng đất này từ hơn mấy chục năm nay. Thậm chí có những gia đình tạo được thu nhập kinh tế từ nghề làm nem. Thú vị là nem bưởi không phải làm từ phần thịt mọng nước chúng ta hay ăn mà lại chế biến kì công từ phần vỏ.
Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 2.
Thành phần cứ tưởng bỏ đi nhưng mấy ai ngờ bằng sự khéo léo của người thợ mà đã tạo nên một hương vị đặc sắc cho món ăn chơi này. Thường thì những quả bưởi to tròn, vừa chuyển sang chín và còn độ tươi sẽ được chọn. Như thế thì vỏ mới dày và đem đến mùi vị tự nhiên nhất. Lớp cơm trắng bên trong được bào thật mỏng, luộc chín và xả nước cẩn thận cho hết chất đắng. Cuối cùng là ép khô nước rồi rang trên chảo nóng cho thật săn lại.
Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 3.
Hai thành phần tuy phụ nhưng không thể thiếu để làm ra chiếc nem bưởi thơm ngon chính là khế và đu đủ. Vị chua của khế được xem như chất men xúc tác tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu. Sau khi ép lấy nước, nấu sôi thì khuấy cùng vỏ bưởi, thêm gia vị, đường, muối, tỏi... vào để lửa riu riu cho đến khi sệt lại.
Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 4.
Còn những sợi đu đủ bào mỏng sẽ là thứ topping tiếp thêm độ giòn khi trộn cùng hỗn hợp phía trên. Để nguội một thời gian cho nguyên liệu cô đặc lại và người ta nắn thành từng viên nhỏ cỡ lòng bàn tay và bảo quản ở nơi thoáng mát. Màu đặc trưng của nem bưởi là vàng ngà nhưng để món bắt mắt thì người ta thường thêm chút phẩm màu để những chiếc nem có màu hồng đỏ đầy kích thích.

Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 6.
Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 6.
Đặc tính của món ăn này chính là càng lâu vị chua càng dâng lên nhưng tối đa chỉ tầm 10 ngày sau khi làm. Nem bưởi có độ giòn sật độc đáo cùng với mùi thơm ngất ngây của loại quả này lan tỏa khắp mọi giác quan. Nhấn nhá thêm lá rau răm nồng nàn hay miếng ớt cay the thì thêm đủ đầy hương vị. Nếu ăn chơi thì cứ việc chấm cùng muối tiêu chanh nhâm nhi cảm nhận cái dai dai đưa đẩy. Đôi khi nem bưởi còn xuất hiện trong nhiều món chính như bánh cuốn, nhân bánh mì...

Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 7.
Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 7.
Chỉ cần một chút sáng tạo và kết hợp hương vị mà người Tây Ninh đã chế biến lại thành phần tưởng như bỏ đi thành một đặc sản nổi danh khắp vùng. Nếu có đến đây, nhớ "tậu" món ăn này để làm quà cho người thân bạn nhé!
Thật thán phục người Tây Ninh, chỉ từ phần bỏ đi của quả bưởi mà lại làm nên đặc sản lừng danh - Ảnh 8.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét