Thứ Ba, 20 tháng 3, 2018

Kỳ quái món ăn từ sâu đục thân

(Baonghean.vn) - Loài sâu đục thân được người dân bản địa gọi là mị lị. Mùi thơm nồng, vị béo ngậy sẽ xóa tan cảm giác 'ghê ghê' khi bạn nếm thử một miếng mị lị trong miệng. Ai đã từng thưởng thức món ăn này sẽ khó lòng quên được.
Thân gỗ mục chính là môi trường sống của loài sâu được người dân miền núi vùng Tân Kỳ gọi là mị lị.
Khi bổ củi, người dân thường bắt gặp nhộng con bọ che trắng nõn.
Mị lị là loại sâu đục thân. Người ta thường tìm chúng trong những thân cây gỗ lớn đã mục như: xoài, lát hoa... Ngoài ra, chúng còn sống trong những thân dây leo trong rừng, cây trảu trảu…
Mị lị ngon nhất là vào thời điểm chúng có màu trắng sữa, căng tròn. Có nhiều con to bằng ngón tay út. Sau khi bắt về, mị lị được rửa sạch với nước.
Để chế biến mị lị, người ta phi tỏi, rang vàng với các gia vị như lá chanh, tiêu, sả...
Những con mị lị sau khi rang vàng dậy thơm nức mũi khiến nhiều người khó lòng bỏ qua.
Mị lị thường được ăn kèm với rau gia vị. Theo kinh nghiệm của người dân bản địa, ăn như vậy vừa không bị ngấy mà còn rất thơm ngon.
Mị lị là món dễ chế biến, dễ ăn, thường được chủ nhà chọn làm món chính để đãi khách quý.

Thái An – Trương Hiền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét