Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

"Món ngon" trong gian bếp đồng bào Mông

(Baonghean.vn) - Gian bếp là một trong những đặc trưng riêng có của người Mông. Bếp không chỉ dùng để nấu nướng mà còn là nơi để cất giữ rất nhiều loại thức ăn và hạt giống sau mỗi vụ mùa thu hoạch.
Không gian này còn là nơi đoàn tụ của gia đình sau một ngày lên nương rẫy. Điều đặc biệt bếp của người Mông quanh năm đỏ lửa và vào mùa đông nó làm ấm áp thêm cuộc sống nơi vùng rẻo cao.
Bếp của đồng bào Mông luôn đỏ lửa quanh năm. Nhiều sinh hoạt gia đình và trao đổi thông tin thường quây quần bên bếp lửa. Trong ảnh, cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc Phòng 4 trò chuyện với người dân.
Trên gác bếp, có các loại thịt được hong khô trên bếp để sử dụng dần trong mùa đông, gọi là "giàng".
Gian bếp còn là nơi cất giữ các loại thảo quả, rễ thuốc.
Gian bếp của ngưởi Mông được làm bằng các loại dây rừng nên rất chắc chắn. Trong ảnh: gian bếp của gia đình anh Lầu Bá Chò ở bản Ca Trên, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn).
Ớt, hạt bí giống phơi trên gác bếp.
Những bắp ngô giống được bảo quản, cất giữ trên gác bếp.
Bếp còn là nơi để hong khô quần áo.
Ngoài thời gian lên nương rẫy, cuộc sống của phụ nữ Mông gắn bó với gian bếp.
Táo mèo trên gác bếp.
Bữa tối trong gian bếp của gia đình ông Và Lìa Nênh (Nậm Càn -Kỳ Sơn)


        Đào Thọ - Hữu Vi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét