Dọn ra bàn, nồi cá kho hấp dẫn đi kèm với dĩa rau tập tàng luộc là
mặc sức no bụng.
Mùi thơm lừng của cơm gạo dẻo, vị béo, bùi, ngọt của thịt cá
và nhất là lớp da cá, mỡ cá béo mà không hề cho cảm giác ngán.
Hơn 30 năm trước khi còn ở quê (xã Đông Phú, H.Châu Thành, Hậu
Giang), tôi thích tắm sông khi con nước bắt đầu lớn. Lấy hơi lặn xuống đầu cầu
dừa, nghe âm thanh eng éc hồi lâu mới chịu trồi đầu lên.
Eng éc là tiếng kêu của loài cá heo nước ngọt. Cá to hơn ngón
tay cái, dài chừng 8 phân, không vảy, đầu mình màu xanh dương lợt, bụng vàng
nhạt còn đuôi và vây thì đỏ cam trông rất lạ mắt. Hồi đó, cá tôm tự nhiên còn
nhiều. Vãi chài, đóng đáy trúng cá heo, người ta thường gỡ bỏ, ít khi dùng làm
thức ăn. Bây giờ cá heo trở thành món ăn đặc sản tại các nhà hàng, thực khách
thường phải gọi điện dặn trước mới có.
Cá heo còn sống đem cắt bỏ vây, đuôi, mổ bụng rồi dùng nước cốt
chanh, giấm chua hoặc muối bọt chà cho sạch nhớt, khử mùi tanh. Cá heo nấu món
canh chua cơm mẻ, nhúng giấm, kho mắm, kho mẳn, kho lạt bằm xoài…đều ngon. Riêng
món kho tiêu ăn với cơm trắng là ngon tuyệt.
Cá tươi làm xong để cho ráo nước, bỏ vào nồi đất, chế màu dừa,
nước mắm Phú Quốc, tiêu sọ đâm giập giập, ớt tươi ướp cho thấm đều…sau đó đặt
lên bếp lửa kho liu riu. Để cá chín đều, thơm ngon, tránh cháy khét, đầu bếp
phải chịu khó trở cá đôi lần. Kho xong nhắc xuống bỏ thêm tí dầu ăn, tiêu xay
nhuyễn và nhất là phải có hành lá, củ hành tím xắt mịn.
Dọn ra bàn, nồi cá kho hấp dẫn đi kèm với dĩa rau tập tàng luộc
là mặc sức no bụng. Mùi thơm lừng của cơm gạo dẻo, vị béo, bùi, ngọt của thịt cá
và nhất là lớp da cá, mỡ cá béo mà không hề cho cảm giác ngán.
Theo Thanh niên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét