Thủy Anh chia sẻ các pha nước chấm bánh cuốn, thịt vịt, hải sản, ốc, nem, bánh bèo... rất hữu ích.
Thủy Anh, vợ của nam ca sĩ Đăng Khôi, lui về phía sau chăm lo sự nghiệp cho chồng. Trong những lúc rảnh rỗi, cô thường tự tay vào bếp chuẩn bị các món ăn cho chồng và 2 thiên thần nhỏ. Trên fanpage cá nhân, Thủy Anh thường đăng nhiều bí quyết nấu nướng do cô học hỏi được trên internet, kết hợp với kinh nghiệm bản thân, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người đọc.
Dưới đây là kinh nghiệm 17 cách pha nước chấm cho các món Việt cho bà xã Đăng Khôi chia sẻ:
1. Nước chấm cho món bánh cuốn
- 300 ml nước sôi để nguội
- 250 gram đường
- 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- Ớt tươi băm nhỏ, ít giấm gạo
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30 ml.
|
2. Nước chấm cho món chả giò (nem)
- 200 ml nước sôi để nguội
- 2,5 muỗng canh đường cát trắng
- 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- 3 muỗng canh giấm
- 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ một củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
|
3. Nước chấm cho món bún thịt nướng
Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.
Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và chần sơ qua nước sôi, xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
|
4. Nước sốt cho món gỏi cuốn
- 1 củ hành tím phi vàng
- 8 muỗng canh tương đen
- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
- 1 ít muối
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
|
5. Nước chấm cho món bánh bột lọc
Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
|
6. Nước chấm cho món bánh bèo
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
- 2 chén nước luộc tôm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 ít muối
- 1/2 muỗng canh đường nước cốt chanh tỏi và ớt băm nhỏ
Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
|
7. Nước chấm thịt vịt
- 4,5 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
|
8. Cách pha nước chấm bò bía
- 1 chén tương đen
- 1/2 chén tương ớt
- 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
|
9. Cách pha nước chấm ốc
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh nước sôi để nguội
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 chén gừng giã nhuyễn ớt băm, tỏi băm
Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều hỗn hợp này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.
|
10. Nước chấm cua, ghẹ
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 chén nhỏ muối tiêu nước cốt
- 1 quả tắc vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.
Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
SuZi Nguyễn
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét