Thứ Tư, 20 tháng 6, 2018

Gỏi gà măng cụt xanh - thứ đặc sản 'độc quyền' của Bình Dương

Vị chua, ngọt, chát lạ miệng trong quả măng cụt sống dễ khiến bạn nghiện món ăn này.

Hè là thời điểm đơm hoa kết trái của quả măng cụt - loại trái cây khá được ưa chuộng ở miền đông Nam Bộ. Các nhà vườn bắt đầu mở cửa đón khách tham quan tấp nập, nhất là vào dịp cuối tuần. Ngoài quả chín cây ăn ngọt thanh thì tại các quán ăn trong vườn trái cây ở Lái Thiêu (Bình Dương), nơi măng cụt được xem như biểu tượng, món ăn đặc biệt Gỏi gà măng cụt cũng bắt đầu được đưa vào thực đơn. Món ăn chỉ có trong khoảng từ giữa tháng 4 đến hết tháng 6. 



Măng cụt già, vỏ xanh nhưng phần cơm đã có vị ngọt được chọn làm gỏi. Cách sơ chế quả măng cụt sống rất công phu bởi lớp vỏ khá cứng, khó lột hơn so với măng cụt chín, đồng thời chảy nhiều mủ vàng dễ bám vào quần áo nên phải làm thật cẩn thận. Sau khi hái trái xuống, người ta phải ngâm trong nước muối loãng cho bớt mủ rồi dùng dao gọt từ từ để lấy thịt bên trong, cắt khoanh tròn ngâm giấm đường hoặc chanh để không bị thâm, lúc trộn gỏi thì mới đem ra dùng. Đầu bếp cũng không dám làm sẵn nhiều măng cụt trước khi có khách vì để lâu sẽ bị mềm, không ngon. Vì vậy bạn nên gọi điện đặt trước 2 tiếng để quán có thời gian xử lý, nếu không, khi đến phải chờ ít nhất 30 phút mới có món ăn.
Thịt gà ta săn chắc, luộc chín rồi xé, trộn với một ít muối tiêu, nước mắm chua ngọt cho thấm vừa. Phần lớn các quán ăn đều xé miếng to, bạn có thể dặn đầu bếp xé nhỏ ra cho dễ ăn. Sau cùng mới cho măng cụt cắt lát vào, thêm rau răm, đậu phộng. Khi ăn, bạn chấm gỏi với nước mắm ớt tỏi chua ngọt hoặc muối tiêu chanh đều được. Măng cụt ngọt thanh mang mùi thơm đặc trưng, kèm chút hậu vị chát của măng cụt sống lại giòn giòn, nhai vui miệng. Thịt gà ta hơi dai, không bị bở như gà công nghiệp, phần da, mề gà sần sật, ít mỡ còn gan gà bùi bùi, tất cả quyện vào nhau một cách tinh tế, tròn vị. 



Dân sành ăn khá yêu thích gỏi gà măng cụt, nhưng phải chờ đến mùa mới được thưởng thức, mà phải ăn ở Lái Thiêu thì mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn bởi măng cụt ở đây được mệnh danh là "đặc sản tiến vua" từ nhiều năm trước. 
Vốn dĩ giá của loại trái cây này không rẻ, có thời điểm giá mua lẻ ở chợ lên đến 260.000 đồng/kg, nên đĩa gỏi một con gà vừa đủ 3-4 người ăn khoảng 450.000 đồng, thêm tô cháo hành khoảng 30.000 đồng ăn kèm cho no. Chỉ cần một ngày cuối tuần, lái xe hơn 1 tiếng đồng hồ từ Sài Gòn, cùng gia đình trốn nóng trong vườn trái cây mát mẻ ở Lái Thiêu, thưởng thức món ăn hương vị dân dã, đậm đà là có thể xóa tan oi nực ngày Hè.
Theo Ngôi sao

Ở vùng miệt vườn cách Sài Gòn không xa có một món gỏi vô cùng độc đáo làm từ quả măng cụt, bạn đã thử chưa?

BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Gỏi gà măng cụt là một đặc sản vô cùng độc đáo ở miệt vườn Thái Liêu (Bình Dương) mà bạn nên thử khám phá vào hè này.

Mùa hè được xem là thời điểm cực kỳ lý tưởng để thưởng thức những thức quả ngon ngọt đang độ đơm hoa kết trái. Nhắc đến trái cây, làm sao có thể bỏ qua các tỉnh Nam Bộ, nơi được xem là "thiên đường" với vô vàn hương vị ngọt chua hấp dẫn. Không chỉ thưởng thức theo kiểu truyền thống là ăn trực tiếp, người dân vùng này còn rất sáng tạo khi biến tấu các loại quả ấy để tạo thành nhiều món ăn độc đáo. Trong đó phải kể đến gỏi gà măng cụt ở tỉnh Bình Dương.
Ở vùng miệt vườn cách Sài Gòn không xa có một món gỏi vô cùng độc đáo làm từ quả măng cụt, bạn đã thử chưa? - Ảnh 1.
Tọa độ chính xác nơi ra đời của món gỏi kì lạ này chính là vùng miệt vườn Lái Thiêu, nơi mà nhắc người ta lại nghĩ ngay đến măng cụt. Các khu vườn ở đây đã cho ra trái măng cụt thơm ngọt, mọng nước và trở thành một đặc sản để đón tiếp du khách. Và hương vị ấy lại được nâng tầm khi kết hợp cùng với gà để chế biến thành đĩa gỏi vô cùng hấp dẫn.
Ở vùng miệt vườn cách Sài Gòn không xa có một món gỏi vô cùng độc đáo làm từ quả măng cụt, bạn đã thử chưa? - Ảnh 2.
Để làm món gỏi này, bạn phải biết chọn măng cụt. Muốn có độ giòn tươi bắt vị thì quả được chọn là loại vỏ da xanh, nhưng đã đủ độ già. Sơ chế nguyên liệu cũng không kém phần kì công, chịu khó lột lớp vỏ cứng, tách lấy ruột và ngâm trong nước chanh để giữ độ giòn và mất đi cái chát đắng. Cũng nhờ sự kĩ lưỡng ấy mà thịt quả luôn trắng mướt để món thêm bắt mắt.
Người miền Nam luôn tận dụng thịt gà ta thả vườn trong các món ăn. Bởi độ săn chắc, ngọt mềm của từng xớ thịt gà luộc sẽ làm món ăn thêm bắt vị và mang đậm chất miệt vườn nhất. Gà được xé nhỏ rồi trộn cùng muối tiêu, mắm chua ngọt cho thật dậy mùi. Cuối cùng là trộn cùng măng cụt đã cắt thành lát tròn vừa miệng, thêm thắt cà rốt, hành tây cho đủ sắc hương. Điểm xuyết bên trên là rau răm, hành phi, đậu phộng rang... như thế đã đủ khiến bạn "chảy nước miếng" chưa nào?
Ở vùng miệt vườn cách Sài Gòn không xa có một món gỏi vô cùng độc đáo làm từ quả măng cụt, bạn đã thử chưa? - Ảnh 5.
Khi thấm thật đều gia vị thì ngoài cái giòn, ngọt, măng cụt còn đưa đẩy vị giác ở chút chua chút chát nhai đã miệng. Mùi thơm đan xen vào từng xớ thịt gà dai dai, có da có thịt đủ đầy béo bùi cân bằng. Dường như mỗi thành phần cứ thế mà bung tỏa rồi lại hòa quyện vào nhau một cách tinh tế.
Ở vùng miệt vườn cách Sài Gòn không xa có một món gỏi vô cùng độc đáo làm từ quả măng cụt, bạn đã thử chưa? - Ảnh 6.
Còn gì bằng chấm một đũa vừa măng cụt vừa gà trọn trong chén mắm tỏi ớt, từng tầng hương vị khiến người ta cứ vương vấn mãi. Đôi khi còn có thêm chiếc bánh tôm chiên phồng để lót cùng, như thế mới tròn vị. Độ này, măng cụt đang vào mùa, bởi thế đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món gỏi dân dã mà đặc sắc này nhé. Lái Thiêu cách Sài Gòn không xa, chỉ độ 1 tiếng lái xe, nên dịp cuối tuần rảnh rỗi thì í ới lũ bạn làm một chuyến khám phá ẩm thực thú vị này xem. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét