Là món ăn quen thuộc nhưng tàu hủ ở Sài Gòn “biến hóa” đa dạng từ gánh hàng rong truyền thống đến cửa hàng hiện đại, giúp bạn tha hồ lựa chọn khi muốn thưởng thức.
Trời nóng nực, oi bức, có ngay tàu hủ đá mát lạnh. Trời mưa dầm rả rích, có ngay tàu hủ nóng ấm bụng. Là món ăn dân dã, bình dị làm từ đậu nành, tàu hủ (đậu hủ) được nhiều người yêu thích bởi sự “đa năng” thế đấy.
Chưa dừng lại đó, với sự sáng tạo không giới hạn của các tâm hồn ăn uống, tàu hủ ở Sài Gòn còn được biến tấu với nhiều phong cách khác nhau, đủ để bạn không thấy nhàm chán.
Không ăn đơn giản như xưa, tàu hủ Sài Gòn giờ được pha trộn thêm nhiều loại topping giúp các tín đồ ẩm thực thả ga lựa chọn. Ảnh:Thiennga.ne. |
Từ gánh hàng rong ngồi xổm, mua đi…
Trên các nẻo đường Sài Gòn, không quá khó để tìm thấy một gánh hàng rong bán tàu hủ. Đó có thể là đôi quang gánh trên vai với hai đầu thúng, hay “tân tiến” hơn là những nồi tàu hủ được chở trên yên sau của chiếc xe đạp.
Những nồi tàu hủ nay được đầu tư khá tiện lợi cho người bán hàng. Ảnh: Dhangn. |
Tàu hủ hàng rong thường được gắn nhãn “truyền thống”, với hương vị là nước đường vàng ngọt ngào, sóng sánh chan lên bề mặt, điểm thêm vài lát gừng thơm lừng.
Những cốc tàu hủ truyền thống vẫn thu hút nhiều người mua. Ảnh: Barcodemagazine.vn. |
Người miền Nam thích vị beo béo của nước cốt dừa thơm mùi lá dứa, nên không ngần ngại cho thêm vào tàu hủ. Ngoài ra, không thể thiếu bánh lọt bột năng, còn gọi là bột dai, trân châu, thạch… Thật thú vị khi được nhai một miếng bánh lọt, nghe dai giòn sựt sựt bên tai rồi tan nhanh dần trong miệng.
Trân châu là thứ dường như không thể thiếu trong mỗi bát tàu hủ hiện đại. Ảnh: Tranthitram. |
Ở Sài Gòn, người ta hay nhắc đến gánh tàu hủ ở đường Đinh Tiên Hoàng, ngay góc giao với đường Nguyễn Văn Giai (quận 1). Gánh bán buổi sáng, ngoài tàu hủ còn có sữa đậu nành, giá chừng 5.000-6.000 đồng đổ lại.
Nhiều “tín đồ tàu hủ” cũng hay rủ nhau chờ đến sau 21h hàng ngày để thưởng thức món ăn yêu thích này trong một hẻm nhỏ đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh). Quán không có mặt bằng nên đôi lúc khá bất tiện cho việc để xe, cũng như ngồi chồm hổm trên những chiếc ghế con, húp tàu hủ xì xụp.
Muốn ngồi “cố định” hơn, nhiều người chọn quán tàu hủ góc đường Lê Thánh Tôn - Trương Định (quận 1). Khách của quán "Tây - Ta" có đủ. Cũng nước cốt dừa, bánh lọt xanh màu lá dứa, nhưng tàu hủ ở đây dùng đường cát trắng, không phải nước đường pha sệt như nhiều nơi.
Điểm chung của những gánh hàng tàu hủ này thường là “trung thành với bản gốc”, giá rẻ, từ 5.000-10.000 đồng. Nhiều người chọn ăn 2, 3 chén một lúc là chuyện thường.
… đến các cửa hàng view đẹp ‘sống ảo’
Tàu hủ khi “lên đời”, được đưa vào hệ thống các cửa hàng thì có gì khác?
Điểm đặc biệt ở đây chính là sự thêm thắt nhiều nguyên liệu topping phong phú, biến thành một “tổ hợp tàu hủ” đa dạng không đếm xuể.
Dừa bào sợi trắng tinh, hạt sen bùi bùi, các loại đậu nhiều màu sắc, trân châu dẻo, dai, ánh flan béo ngậy, thạch phô mai sựt sựt, sương sa hạt lựu bắt mắt, hạt é thanh mát... Đủ loại trái cây tươi giòn, thơm ngon như sầu riêng, mít, dâu, đào, vải… Chỉ mới nhiêu đó topping thôi, bạn có thể liệt kê đủ tên từng loại tàu hủ ăn kèm không? Hay gọi chung là tàu hủ “thập cẩm”, tàu hủ “tả pí lù” cho gọn nhỉ?
Lẩu tàu hũ. Ảnh: Trucphuonggg. |
Nếu không biết chọn loại topping nào ăn chung với tàu hủ, có thể gọi “lẩu tàu hủ” với rất nhiều thành phần khác nhau cho cả team bạn cùng ăn.
Hệ thống các cửa hàng chuyên bán tàu hủ ở Sài Gòn như Xe Lam, Orisoy, Thế giới tàu hủ, Tornado… còn có nhiều view đẹp cho bạn tha hồ check-in, “sống ảo” hết cỡ cùng hội bạn. Giá tàu hủ ở đây trung bình tầm 20.000-40.000 đồng mỗi tô.
Nếu có dịp đến đây, bạn hãy thưởng thức các món tàu hủ muôn màu muôn vẻ ở Sài Gòn. Biết đâu một ngày, bạn sẽ yêu Sài Gòn vì… những ly tàu hủ đá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét