Xa rời chốn nhộn nhịp thị thành, đến miền Tây để thưởng thức cái tĩnh lặng vốn có bên cạnh mâm cơm chiều, có tô canh chua cá ngát. Vị ngọt lành của cá, hoà quyện với vị chua chua của bần, làm cho thực khách có cảm giác thú vị bởi sự lạ miệng từ trong hương vị của món ăn.
Canh chua cá ngát nấu bần là đặc sản của người miền Tây
Cá ngát là một trong số những loại cá hiện nay có số lượng khá ít sống ở vùng sông nước Cửu Long. Nhắc đến loại cá này, dân gian có câu: “Nhớ canh cá ngát nấu bần/ Nhớ cô em gái tảo tần sớm hôm”. Từ dư vị độc đáo của món ăn mang lại mà tô canh chua cá ngát nấu bần vô tình được truyền miệng trong dân gian. Đây là loại cá da trơn có hình dạng gần giống với cá trê, cá chốt. Miệng cá ngát có 4 râu dùng để tìm mồi. Loại cá này có ngạnh rất sắc dùng để tự vệ. Không giống với các loài cùng loại khác, thịt cá ngát ngọt lành và hiện đang trở thành một trong những đặc sản của người miền Tây dùng để giới thiệu với bè bạn gần xa.
Cá ngát có ngạnh rất sắc
Cá ngát thường sống trên các con sông lớn, thức ăn của chúng là các sinh vật nhỏ bé. Mùa mưa, các ngư dân thường bơi xuồng ra sông để câu hay thả lưới đánh bắt cá ngát. Trước đây, cá ngát ở miền Tây nhiều lắm, thế nhưng gần đây, giá cá ngát khá cao, thành thử hiện nay cá ngát đã đứng vào hàng quý hiếm. Thịt cá ngát béo ngậy có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và món nào cũng có thể gọi là ngon tuyệt cú. Hiện nay, tại nhà hàng người ta thường có món canh cá ngát nấu bần chua như một sự kết hợp hài hoà giữa loại cá này với trái bần quê miền sông nước.
Bần chua dùng để nêm món canh chua cá ngát
Nói đến trái bần, dân gian thường truyền miệng: “Thân em như trái bần chua/ Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu” để chỉ về thân phận bé nhỏ của trái bần. Không phải là trái cây đặc sản, cũng không có nhiều giá trị trong cuộc sống thường ngày, cây bần có tác dụng chắn gió, chắn cát bảo vệ làng xóm, quê hương. Trái bần chua tuy không mang lại nhiều giá trị kinh tế nhưng nó là thứ gia vị khá lạ miệng trong món canh chua đặc trưng vùng sông nước. Trái bần chua khi kết hợp với cá ngát trong tô canh chua đặc sản của người miền Tây là sự hoà quyện giữa vị ngọt lành của cá cùng vị chua đặc biệt của trái bần.
Canh chua cá ngát mang đến cho người dùng cảm giác thích thú vì lạ miệng
Cá ngát sau khi làm sạch bằng giấm, rửa lại với rượu trắng để khử mùi tanh rồi để vào rổ cho ráo nước. Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho cá vào. Kế đến tiếp tục cho nước bần chua vào nồi, đợi nước sôi lên thì bỏ thêm rau vườn như bắp chuối, rau muống… cho đến khi nước sôi lại lần 2 thì nêm gia vị cho vừa ăn. Canh chua cá ngát ngon nhất khi được chấm với nước mắm ớt và ăn khi còn nóng. Đây là món ăn dung dị kiểu miệt vườn có thể ăn với cơm trắng hoặc dùng với rượu đế miền Tây đảm bảo mang đến cho người dùng cảm giác ngất ngây vì ngon miệng.
Thịt cá ngát ngọt lành, béo ngậy kết hợp với cá loại rau vườn không phân không thuốc sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn trong chuyến du lịch về miệt vườn. Không cần cầu kỳ, cũng không tốn nhiều gia vị, canh chua cá ngát là một đặc sản độc đáo, niềm tự hào của người bình dân miệt vườn về ẩm thực đặc trưng của vùng đất và con người miền Tây.
Hoàng Lê
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét