Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

Ngọt dịu lẩu cá chèo bẻo đặc trưng vùng đất Vĩnh

Thịt cá chèo bẻo có vị ngọt thanh thanh, kết hợp với cơm mẻ, cùng các loại rau trong nồi lẩu khói bay nghi ngút mang đến cho đến du khách cảm giác ngon đến “xé lòng”.


Lẩu cá chèo bẻo có mùi vị ngọt dịu đặc trưng
Nói về ẩm thực, miền Tây nói chung và Vĩnh Long nói riêng vốn đã có nhiều đặc sản nổi tiếng từng làm thực khách vấn vương. Bên cạnh những món gọi là đặc sản hạng A vẫn còn đó nhiều món ăn dù chưa đứng hàng top nhưng cũng đủ làm say lòng thực khách khi đến nơi này. Trong số ấy phải kể đến món lẩu cá chèo bẻo với sự kết hợp giữa loại cá biển thịt ngon được chế biến “đúng bài” theo kiểu lẩu miệt vườn. Khách thập phương sành ẩm thực ngoài việc thưởng thức món ăn còn được tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc của loại cá mang tên “chèo bẻo”.

Nguyên liệu chính để nấu món lẩu
Chèo bẻo vốn thuộc họ cá mập nhưng hiền, miệng và thân gần giống với cá nhám thường sinh sống từ vùng biển Ninh Thuận đến các tỉnh phía Nam. Theo một số ngư dân hành nghề đi biển, dù lành tính nhưng đôi khi cũng có một vài cá thể chèo bẻo lớn có thể tấn công ngư dân nếu bất cẩn. Thịt cá chèo bẻo ngọt thanh và luôn tạo cho người dùng cảm giác lạ miệng hấp dẫn không thua bất kỳ loại cá biển nào. Ở miền Tây, Vĩnh Long là nơi có nhiều quán lẩu chèo bẻo ngon nức tiếng thu hút lượng khách nhất định khi đến tham quan vùng đất này.

Món lẩu này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún
Nếu đã từng ăn lẩu cá bớp thì khi ăn cá chèo bẻo thực khách dễnhầm tưởng là loại cá biển này, bởi thịt của chúng ngọt giống nhau. Cũng giống như cá bớp, cá chèo bẻo có thể dùng để nướng, hấp hoặc kho. Tuy nhiên, cá chèo bẻo “đúng chất” nhất là khi mang đi nấu lẩu theo kiểu miệt vườn. Một chủ quán chèo bẻo có tiếng ở Vĩnh Long chia sẻ, cá chèo bẻo có da nhám nên cần phải có bí quyết làm cá để không có mùi tanh. Lớp da cá béo ngậy, thịt cá mềm, ít xương thích hợp với mọi lứa tuổi. Lẩu cá chèo bẻo là sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá, nước chua của cơm mẻ cùng với các loại rau mang đến cho thực khách cảm ngác ngon miệng khi dùng.

Cá chèo bẻo còn có thể dùng để nướng muối ớt
Nồi lẩu được nấu bằng nước dừa xiêm hòa cùng với cơm mẻ, ngò gai cùng gia vị, thịt cá xắt từng miếng vuông vuông cho vào nồi nước đang sôi sùng sục. Rau ăn kèm là bắp chuối, rau nhút, giá, cà chua kết hợp với rau thơm, quế, ớt hiểm để cho nồi lẩu nồng nàn. Lẩu ăn nóng đi kèm với cơm, bún cũng đều ngon tuyệt hảo. Không giống như các loại cá khác, chèo bẻo ngon nhất là phần đuôi và phần đầu bởi những phần ấy chứa nhiều sụn, nhai sần sật. Thịt cá được chấm với nước mắm ớt cay, người dùng chắc chắn sẽ hít hà bởi mùi vị cay nóng đặc trưng của lẩu miệt vườn. Dù là cá biển nhưng với cách chế biến theo kiểu miền Tây, người dùng sẽ cảm nhận được nét tươi nguyên dung dị của cá cùng hỗn hợp nước dùng, rau xanh miền sông nước.
Một lần đến đất Vĩnh, nhớ chọn  món lẩu chèo bẻo để chuyến đi tham quan miệt vườn của bạn càng thêm ý nghĩa trong hè này. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa con cá biển và cách chế biến đặc biệt theo kiểu “nhà quê”, là một trải nghiệm thú vị về ẩm thực đối với bạn. Ăn một lần, bạn sẽ hoài nhớ mãi cái mùi vị ngọt lành của cá chèo bẻo bên cạnh nồi lẩu khói bay nghi ngút. Bạn sẽ tha hồ chọn lựa các loại rau xanh để nhúng vào nồi lẩu nóng hổi vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng. Cảm giác ngất ngây sẽ được bạn lưu giữ khi thưởng thức món ăn này, để rồi khi nhắc đến bạn sẽ nhớ hoài món lẩu đặc trưng của đất Vĩnh quê tôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét