Chuyển đến nội dung chính

Củ cải phên – Món ngon đặc trưng ở Bình Liêu (Quảng Ninh)

Nguồn: halongtourism.com.vn

Củ cải phên đã trở thành món ăn truyền thống, đặc sản riêng có ở Bình Liêu, với nguồn nguyên liệu được trồng trên nguồn đất và nước sạch trên các vùng núi cao, cách chế biến đơn giản, không sử dụng chất bảo quản, được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo người dân địa phương, củ cải phên là món ăn truyền thống có từ lâu đời, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Trước kia, với khí hậu mưa nhiều, ẩm ướt, củ cải được người dân địa phương trồng nhiều, dùng không hết nên nghĩ ra việc bảo quản bằng cách thái lát to bằng ngón chân cái theo chiều dài của củ cải, vò muối rồi phơi khô để ăn dần. Ban đầu, sản phẩm chỉ mang tính tự cung, tự cấp, sau đó do nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm này đã được phát triển thành hàng hóa, được  người dân xuất ra thị trường.
Để chế biến củ cải tươi thành các sản phẩm đặc trưng mà không dùng bất cứ một chất bảo quản nào lại có thể để được quanh năm thì phải trải qua nhiều công đoạn. Củ cải phên thường xuất hiện trong bữa cơm của người dân Bình Liêu, có thể chế biến thành nhiều món như củ cải phên xào với tỏi khô hoặc thịt ba chỉ ăn với cơm nóng hoặc cháo hoa.
Nguyên liệu được lựa chọn là củ cải to, được người dân tự tay trồng (củ cải thường được người dân trồng từ tháng 7, đến tháng 10 âm lịch có thể cho ra sản phẩm). Củ cải sau khi thu hoạch về được người dân đem rửa sạch, thái bản to bằng ngón chân cái rồi đem phơi ở các phiến đá to ở bờ suối, bờ rào hoặc trên ngói âm dương,… Sau khi phơi được một ngày, ráo nước, củ cải được người dân đem về vò muối rồi cho vào túi bóng ủ, sau đó đem phơi tiếp, cứ thế thực hiện 2 đến 3 lần đến khi củ cải khô, có màu vàng, đạt đến độ giòn là có thể đóng gói đem về sử dụng dần hoặc bán. Ngoài cách làm thủ công, việc chế biến củ cải phên còn được HTX Phát triển xanh áp dụng KHKT. Theo đó, sau khi củ cải thu hoạch về đem rửa sạch sẽ, thái lát và đưa vào máy sấy (sấy khoảng 4 tiếng) sau đó đem vò muối và ủ hai đêm, tiếp tục cho vào máy sấy khô thêm 4 tiếng. Với cách làm này, 12kg củ cải tươi sẽ thu được 1kg củ cải khô, củ cải khô được bán với giá từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Để củ cải phên khô ngon, người chế biến phải thật “tinh” trong việc muối với tỉ lệ vừa đủ sao cho không quá nhạt, cũng không quá mặn (trung bình 10kg củ cải tươi thì sử dụng 1kg muối).
Từ việc trồng và chế biến củ cải thành món ăn hằng ngày, người dân vùng cao Bình Liêu đã biết biến sản phẩm truyền thống của địa phương thành sản phẩm hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và giữ gìn, phát huy nét đẹp truyền thống của địa phương./.
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…