Chuyển đến nội dung chính

Độc đáo bánh mì chay Sài Gòn

Giữa một “rừng” bánh mì nhân thịt, bánh mì patê chả lụa, nhân cá… hay bánh mì kebab, bánh mì que kiểu Pháp… thì không thể thiếu những tiệm bánh mì chỉ chuyên phục vụ cho người ăn chay.

Khám phá bánh mì chay Sài Gòn
Đầu tiên không thể không nhắc đến tiệm bánh mì Thôi Kệ nằm ở quận 10. Theo chị Minh Nguyệt nhà ở đường Bà Hạt, quận 10 thì: “Bánh mì chay ở đây là một trong những nơi bán ngon nhất mà mình từng ăn. Một ổ bánh mì chưa đến 20.000 đồng nhưng ăn no luôn. Thêm vào đó, là bánh mì chay nhưng cũng có nhiều nhân khác nhau để thực khách lựa chọn theo ý thích”.
Ngoài bánh mì chay, tiệm còn bán thêm một vài món khác như bánh bao chay, bánh cuốn chay hay cơm tấm sườn bì chả chay. Thế nhưng nhiều người vẫn thích chọn bánh mì chay vì được thưởng thức cả món bì độc đáo cùng với ổ bánh mì ngon giòn. “Chủ quán là người vui vẻ, nhanh nhẹn, rất hiểu ý khách. Đó cũng là lý do tôi vẫn thường ghé vào đây để mua bánh mì chay ăn vào những khi không có thời gian ăn sáng”, chị Nguyệt cho biết thêm.
Khám phá bánh mì chay Sài Gòn 1
Một tiệm bánh mì khác mà người dân khu vực quận 4 hầu như ai cũng biết là tiệm bánh mì chay Tùy Duyên. Bánh mì ở đây đặc biệt hơn chỗ khác nhờ vào các nguyên liệu tươi mới, đảm bảo vệ sinh. Thay vào việc bạn phải đến nơi mua bánh mì thì tiệm bánh mì Tùy Duyên có thêm dịch vụ đặt hàng qua điện thoại.
Giống như bánh mì Thôi Kệ, bánh mì Tùy Duyên có nhân đa dạng, nhiều, vỏ bánh mì luôn giòn thơm. Với giá từ 16.000 đồng trở xuống, thực khách có thể chọn từ bánh mì thập cẩm chay, chả cá chay, patê chả lụa chay và bì cùng nem nướng chay.
“Nếu lần đầu tiên ăn bánh mì chay tại Tùy Duyên, bạn nên chọn bánh mì thập cẩm để có thể thưởng thức hết mùi vị của từng nhân bánh khác nhau. Ăn rồi sẽ biết được mình thích nhân nào để sau này chọn lựa dễ dàng hơn. Nếu đặt hàng từ 10 ổ trở lên sẽ được miễn phí giao hàng, tiệm bánh mì Tùy Duyên có giảm giá đặc biệt cho các đoàn đi làm từ thiện”, chị Diễm - chủ quán cho biết.
Ở quận 4 còn có một tiệm bánh mì nổi tiếng khác là tiệm Hoa Hạnh. Tiệm này luôn tấp nập người mua, dù phải chờ đợi khá lâu mới tới lượt mình, nhưng vì món bánh mì bì ở đây quá ngon nên dường như mọi người vẫn chịu khó đợi.
Anh Tuấn Anh, một trong những khách hàng của tiệm, nhà ở quận 7 cho biết: “Tiệm không ở gần nhà, không tiện trên đường đi làm, nhưng tôi và bà xã vẫn tranh thủ mua bánh mì ở đây để ăn. Bà xã tôi là người ăn chay trường, có dịp ăn bánh mì chay ở nhiều nơi, nhưng vẫn “chấm” bì chay ở đây là số 1. Vị của nó khó có quán nào có thể bắt chước được”.
Khám phá bánh mì chay Sài Gòn 2
Một quán khác, chủ quán là anh Hậu người miền Tây nên tiệm có tên là bánh mì chay Út Hậu Miền Tây. Tiệm bánh mì chay này có “tuổi đời” ít hơn so với những tiệm bánh mì đã kể nhưng hiện đã có hai chi nhánh cùng nằm ở quận Bình Thạnh. Bánh mì chay của anh Hậu được các tín đồ ăn chay biết đến nhiều vì nhân bánh có phần khác biệt.
“Trong nhân của tôi có mắm đu đủ do chính gia đình tôi tự sản xuất. Phần nhân mắm này chỉ có tiệm bánh mì Út Hậu Miền Tây là có bán thôi, đó là điểm làm cho bánh mì của tôi không lẫn với các nơi khác. Không chỉ vậy, các nguyên liệu khác như chả, patê… đều là sản phẩm homemade. Hiện tại, vấn đề an toàn thực phẩm đang được nhiều người quan tâm nên tôi chỉ bán và làm những sản phẩm mà mình nắm rõ nguồn gốc. Giống như món mắm đu đủ này được làm từ trái đu đủ do gia đình tôi trồng ở dưới miền Tây”.
Ngoài việc đến tận cửa hàng để mua bánh mì, thực khách còn có thể đặt hàng qua Facebook hoặc điện thoại. Chỉ cần đặt trước chừng 30 đến 40 phút là đã có trên tay món bánh mì chay thơm lừng. Giá của bánh mì chay tại Út Hậu Miền Tây chỉ từ 13.000 đồng. “Chủ quán là dân miền Tây nên nói chuyện chân chất dễ thương, thái độ phục vụ nhanh nhẹn và chuyên nghiệp”, đó là một trong những lời nhận xét của khách hàng trên Facebook dành cho tiệm bánh mì chay này.
Khám phá bánh mì chay Sài Gòn 4
Đã là người ăn chay thì không ai không biết đến món bánh mì chay tại chuỗi tiệm bánh mì Subway. Thương hiệu bánh mì đến từ Mỹ này rất nổi tiếng với các loại bánh mì dành cho người ăn chay như món Malibu Garden - gồm gạo lứt, yến mạch, rau cải và Black Bean - gạo lứt, ngô, ớt chuông.
Phần nhân bánh của bánh mì Subway được thực khách tùy chọn nên có thể gia giảm một số loại thực phẩm và thêm vào một số loại mà mình thích thưởng thức. Giá của loại bánh mì đến từ Mỹ khá cao: từ 55.000 đồng trở lên. Nếu muốn thay đổi mùi vị thì bánh mì Subway đến từ Mỹ sẽ là sự lựa chọn không tồi cho các thực khách ăn chay.
Diễm Thư

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…