Chuyển đến nội dung chính

Đặc sản ruốc hàu Vân Đồn

Vùng Vân Đồn, Quảng Ninh từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản là các món ăn từ hàu tươi được nuôi ở vịnh Bái Tử Long. Ngày nay, đến Vân Đồn, thực khách còn say lòng bởi những lọ ruốc hàu thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Nằm cách TP Hạ Long 50km, Vân Đồn là huyện đảo du lịch nổi tiếng với hàng trăm đảo đá nhấp nhô ôm lấy vịnh Bái Tử Long xinh đẹp. Nơi đây có vùng nước tương đối kín, tĩnh, nhiệt độ nước ổn định quanh năm và ít bị ô nhiễm hay ảnh hưởng từ thuyền bè qua lại. Đó là lợi thế tự nhiên để phát triển nghề nuôi hàu.
Toàn huyện Vân Đồn hiện có khoảng 22ha mặt nước nuôi thả hàu, chủ yếu là giống hàu Thái Bình Dương nuôi theo mô hình làm bè, thả dây. Nguồn cung con giống là từ trung tâm nhân giống hàu tại Vân Đồn. Người nuôi tận dụng vỏ hàu vụ trước làm vật bám để nuôi hàu mới. Vật bám từ vỏ hàu không những giúp hàu bám chắc, sinh trưởng tốt mà còn hạn chế ảnh hưởng tới môi trường như các chất liệu vật bám khác.
Hàu là giống nhuyễn thể chỉ ăn các sinh vật phù du và rong rêu có trong nước biển nên suốt quá trình nuôi không cần cho ăn. Thay vào đó, người nuôi theo dõi, kiểm tra dây treo thường xuyên để đảm bảo con hàu nuôi khỏe mạnh và sinh trưởng bình thường. Nếu phát hiện hàu bị bệnh như sun, hà hoặc có giun, người nuôi lập tức xử lý tách bỏ sun hà, nhặt giun bằng tay hoặc phơi nắng chứ không sử dụng bất cứ loại thuốc hay kháng sinh nào.
polyad
Công nhân đóng lọ ruốc hàu Vân Đồn. Ảnh: Bizmedia.
Sau 4-5 tháng nuôi thả trong môi trường tự nhiên, hàu phát triển chiều dài khoảng 7-10cm, trọng lượng từ 60 đến 80 gram là đạt tiêu chuẩn thương phẩm. Khi đó, con hàu đã phát triển dầy mình và giàu các dưỡng chất như magie, kẽm, có sữa, có độ mô... Quá trình thu hoạch hàu thường diễn ra ngay cạnh các bè nuôi. Sau khi tách hàu trưởng thành ra khỏi vật bám, hàu được chuyển về cảng và đưa đến nhà máy chế biến để đi vào quy trình sản xuất ruốc hàu ngay trong ngày.
Ở nhà máy chế biến ruốc, công nhân rửa bùn, đất bám trên vỏ hàu bằng cách dùng bàn chải đánh sạch vỏ. Nhờ đó, khi tách vỏ, vi khuẩn không bị lây nhiễm chéo vào thịt hàu. Công đoạn tách vỏ được làm bằng tay, khéo léo để không bị vỡ vỏ, mảnh vỡ lẫn vào thịt gây ảnh hưởng đến chất lượng ruốc.
Sau đó, thịt hàu được rửa lại với nước muối loãng để làm sạch nhớt rồi đưa vào xào chín. Thời gian xào khoảng 15 phút ở nhiệt độ 140-150 độ C. Sau khi xào, thịt hàu được sấy khô, xé sợi và chuyển sang công đoạn phối trộn. Bước cuối cùng trong chế biến ruốc hàu là đóng lọ. Sau khi được đóng lọ và cân bằng cân điện tử, các lọ ruốc hàu được thanh trùng trong thời gian 4-5 phút ở nhiệt độ 150 độ C rồi đưa đi dán nhãn, chờ vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Trong quá trình làm ruốc, công nhân phải mặc trang phục lao động đã qua khử trùng, sử dụng găng tay, đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Máy móc và dụng cụ như thau, khay đựng đều được vệ sinh sạch trước và sau khi sử dụng.
Với sản lượng 30 tấn hàu trên một ha mỗi vụ nuôi, hiện nay, Vân Đồn cung cấp hơn 8.000 lọ ruốc hàu cho thị trường mỗi năm. Ruốc hàu Vân Đồn được chế biến từ hàu tươi, có độ dai, béo và ngọt do được nuôi trong điều kiện tự nhiên nên ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Giang Tạ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…