Chủ Nhật, 28 tháng 5, 2017

Cao Bằng có những món ngon nào nên thưởng thức?

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Cao Bằng là một trong những điểm đến yêu thích của giới trẻ ở miền Bắc không chỉ nhờ phong cảnh sơn thủy hữu tình mà còn vì nơi đây có nhiều món ngon. Nếu có dịp đến Cao Bằng, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn ở đây nhé.
1.Vịt quay 7 vị
Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Vịt quay 7 vị, bí quyết riêng của người Tày miền đông Cao Bằng. Không phải như món vịt thông thường, để có món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Vịt cỏ không dùng được, ngược lại vịt quá to, nhiều mỡ cũng bị loại.
Vịt vừa phải, chắc thịt, sáng lông, nặng khoảng 1,8 kg, 2 kg được làm sạch, mổ moi cho khéo rồi nhúng qua nước sôi làm săn thịt. Quan trọng nhất là khâu ướp vịt. Mắm, muối hoà lẫn trong nước 7 vị (7 vị đó có lẽ là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng, bởi chỉ cần đi sang miền Tây, món vịt đã không còn mang cái vị lạ hấp dẫn ấy nữa) rút từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Một chiếc lạt tre dẻo, chẻ mỏng và chuốt nhọn đầu dựng làm kim, khâu bụng vịt, giữ cho nước không chảy ra ngoài. Vịt được thổi phồng và chần qua nước sôi một lần nữa, sau đó rưới mật ong và quét dấm lên khắp thân. Cách làm này khiến cho thịt vịt vừa mềm, vừa có vị đậm của mật ngọt, lại không bị khô da khi nướng trên than hồng.
Chú thích ảnh
Than nướng vịt phải trộn thứ than củi nỏ, bén lửa đều thì thịt sẽ không bị óm khói. Ngồi trông vịt quay, người ta có cái thú mắt được nhìn mầu thịt rộm vàng lên qua mỗi lượt lửa hồng, mũi ngào ngạt mùi thơm của thịt vịt nướng và không khỏi thèm thuồng bởi mùi hương quyến rũ do mật và mỡ bắt lửa cháy xèo xèo.
Con vịt nóng giãy, bị xẻ làm đôi chỉ bằng đúng một nhát dao. Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, dùng luôn làm nước chấm hoặc tưới lên đĩa thịt. Cổ cánh để bán riêng và thường hết ngay. Con dao nhà nghề phập từng nhát một để tạo ra những miếng thịt sắc cạnh, còn nguyên lớp da. Lớp thịt sau da mầu hồng đào, vừa chín tới, mềm và ngọt. Nhưng quyến rũ hơn cả là mùi thơm vô vùng khó tả.
Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai. Mỗi khi răng cắn ngập vào miếng thịt, người ta phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng săn chắc. Món vịt 7 vị hấp dẫn với mùi thơm khó tả.
2.Bánh Coóng Phù
Coóng phù là bánh trôi, người dân quê tôi gọi là "coóng phù". Theo tôi biết, "coóng phù" là tiếng Tày, nhưng mọi người mọi dân tộc đều gọi nó như thế, có lẽ là một thói quen, lâu dần thành một danh từ. Ngày Đông Chí, ở Cao Bằng hầu hết nhà nào cũng làm bánh, nếu không làm thì cũng mua về vài bát để thắp hương tổ tiên.
Coóng phù đa dạng lắm, cách làm bánh và nước chan tương đối khác người dưới xuôi làm. Chỉ tính riêng gạo và nước - những nguyên liệu quan trọng nhất mà chỉ riêng có ở Cao Bằng, đã là một nhân tố quyết định quan trọng sự khác biệt đầy độc đáo đó rồi. Nhưng có thể nói, nhắc đến "coóng phù" là nhắc đến một món ăn thơm, bùi, và ấm cúng ngay từ tên gọi của nó.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Làm cóong phù dễ lắm (ít nhất người quê tôi thấy thế), gạo nếp ngâm thêm ít gạo tẻ theo tỷ lệ nhất định, đầu tiên là xát bột - mà máy xát bột thì một khu, một làng có thể có mấy nhà xát. Đổ bột vào trong túi gạo, mang về cột chặt, treo lên cái xà, để nước chảy xuống đến lúc nước ráo làm túi bột nhỏ lại thì phải xiết thêm dây, đến khi nước không còn chảy xuống tí tách nữa. Bột đem là có thể nặn không để thành bánh, hoặc ấn một ít nhân lạc, đỗ, mà có thể trộn gấc để làm bánh gấc.
Bột nặn phải có độ dẻo nhất định, nặn sơ qua một lượt, để chúng ở cùng với nhau trên khay, sau đó nhặt những hòn bột nhỏ lên, đặt trong lòng bàn tay, xoay tay cho bột bánh tròn đều. Người làm càng thạo, số viên bánh trên tay càng nhiều. Và thả vào nồi nước sôi, đến khi bánh nổi, vớt ra, không được để nhừ, ăn đến đâu thả đến đó.
Khi vớt ra thường để vào bát, chan nước canh, hoặc thả vào nồi nước canh đã chế sẵn. Nước canh làm từ mật mía Phục Hòa, từng cân mật mía các mẹ, các chị mua về, để trong chum hoặc cất đi ăn dần. Nước canh vừa đủ ngọt, sánh, bỏ thêm nhánh gừng giã nát.
Gừng bỏ ít thôi, một nhánh gừng nhỏ đã đủ cay cả nồi rồi, nhưng nồi canh nào cũng có vị cay đặc biệt rất rõ rệt, nếu bạn ăn lần đầu, chắc chắn ấn tượng bởi vị cay đó! Chính vì cái vị gừng đó, mà coóng phù cực kì thích hợp trong những ngày đông rét mướt đặc trưng của Cao Bằng.
Hoặc ra chợ Xanh, ra Phố Cũ, Nước Giáp, không khó tìm được những hàng coóng phù nghi ngút. Một bát coóng phù đầy ăm ắp với giá cả rất phải chăng. Món ăn này thường được làm trong dịp Đông chí, khi đó nhà nào cũng có đĩa coóng phù đặt lên bàn thờ tổ tiên, nhưng người dân quê tôi rất hay làm.
Đến làm khách Cao Bằng trong mùa đông, hẳn bạn sẽ được mời bát cóong phù chan nước canh vào bánh, rắc thêm ít lạc, bạn có bát coóng phù thơm ngon có mùi thơm ngọt của mật mía, mùi cay nồng của gừng, vị bùi của lạc, hương thơm của gạo và mùi ấm áp của nước canh nóng nữa!
Đừng quên nhé bạn, áp chao, cơm lam, coóng phù, phở chua, vịt quay, khẩu phảng, pẻng rày, cháo nhộng ong, bánh cuốn - những món ăn làm nên sự tinh tế của "ẩm thực Cao Bằng".
3.Hạt dẻ Trùng Khánh (mùa tháng 9-10)
Khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ qủa ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân dò , thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Tuy vậy, do đồng bào Tày, Nùng trồng theo lối quảng canh nên sản lượng không đáng kể. Ngay tại thị xã này ai có "cơ may" mới mua được đúng hạt dẻ Trùng Khánh, mà phải vào tháng Chín, tháng Mười hàng năm vì đây là mùa thu hoạch.
Tuy trồng cây dẻ không tốn công sức chăm sóc, giá thành hạt dẻ cao hơn ngô, đậu đỗ nhưng đồng bào ở Trùng Khánh vẫn chẳng muốn mở rộng diện tích là do phong tục thả rông trâu bò ảnh hưởng lớn đến việc bảo vệ và thu hoạch hạt dẻ.
4.Bánh cuốn Cao Bằng
Bánh cuốn Cao Bằng có những vị riêng mà không nơi nào có được. Để có được những tấm bánh mỏng và dai, người làm bánh phải chọn loại gạo thích hợp. Trứng gà hoặc thịt băm nhỏ thường được dùng làm nhân của bánh cuốn. Có thể ăn bánh cuốn với nước dùng được chế biến cầu kỳ với một lượng gia vị hợp lý.
5.Bánh trứng kiến (mùa tháng 4-5)
Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.
Làm được món pẻng rày phải vào rừng kiếm trứng kiến. Nhưng không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để ăn được. Chỉ lấy trứng của loại kiến đen mà người Tày thường gọi là tua rày có thân nhỏ, đuôi nhọn. Loại kiến này đi lại khá nhanh và thường làm tổ trên cây vầu. Tổ của chúng màu đen, hình tròn hoặc hình bầu dục được làm từ lá cây mục và kết chặt vào những cành cây. Một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một thứ nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bánh trứng kiến là lá cây vả, người Tày gọi là bâu ngỏa. Khi làm bánh phải chọn loại cây lá nhỏ sẽ thơm và mềm hơn loại to. Chọn lá làm bánh phải chọn loại lá bánh tẻ, không quá non và không quá già. Vì nếu lá non quá, lá dày khi hấp lên bánh chín thì lá nát không cầm được bánh, còn nếu lá già quá thì bánh ăn dai không còn vị thơm của lá.
Gạo nếp có pha một ít gạo tẻ để bột đỡ dẻo. Xay bột thật mịn, thêm nước vừa phải đảo nhuyễn với độ mềm vừa phải. Lá vả rửa sạch, bỏ phần gân lá ở mặt dưới rồi trải bột lên đó với độ dày vừa phải, chú ý không trải ra hết mép lá để khi hấp chỗ lá đó xoăn lại thành mép bột không tràn ra ngoài. Trứng kiến đem phi mỡ lợn cho thơm, cho thêm ít lá hẹ rồi rắc lên lớp bột và gập đôi chiến lá lại kế đó đem vào khay hấp. Khi bánh chín đem ra để nguội rồi dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là một trong những nét văn hoá ẩm thực mang giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
6.Xôi Trám
Chọn trám chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám dậy mầu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy.
Khi tiết trời sang thu, bà con các dân tộc Tày, Nùng ở vùng đông bắc lên rừng hái trám. Lên Xứ Lạng mùa thu, vào các bản làng của đồng bào sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám (khẩu nua mác bây).
Cách làm món này đơn giản lại thơm ngon, bổ. Khách có thể mua tại các phiên chợ vùng cao mua vài cân làm quà, để nhớ mãi hương vị đậm đà của trám, một trong những đặc sản Lạng Sơn.
Chú thích ảnh
Trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Trám trắng thường dùng làm mứt, kẹo, đậu sị, ô mai, dùng chữa ho, viêm họng giải khát chữa say rượu; còn trám đen dùng làm món ăn kho, sốt với cá, đậu phụ, có vị đậm đặc riêng. Nhưng chỉ có trám đen mới dùng làm xôi trám.
Vào tháng tám, tháng chín âm lịch, người dân lên rừng hái quả. Trám nấu xôi chọn quả chín mọng, không bị sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30 độ C một lúc cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ không mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có mầu hồng tím là được.
Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất bổ, thơm, bùi và béo ngậy. Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi thu hái về xử lý quả trám bằng nước ấm, bóc lấy phần thịt đem sấy khô đựng vào lọ ăn dần.
7.Bánh Khảo
Mỗi khi nhắc đến đặc sản Cao bằng người ta nhớ đến Bánh Khảo .Bánh có vị ngọt ngọt thơm thơm của gạo nếp rang ,vị bùi bùi của lạc ....Bánh khảo thực chất là một thứ lương khô của người Tày, Nùng, cất để ăn cả tháng cũng không mốc, không ỉu. môi khi tết đến xuân về mỗi gia đình không thiếu được trên bàn thờ bánh Khảo cúng tổ tiên.
Chú thích ảnh
Với phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn còn là Tết. Bánh được làm từ các sản phẩm nông sản tại địa phương như: gạo nếp Trùng Khánh, Đường, lạc Hà Quảng,… Sản xuất thủ công theo bí quyết gia truyền. Thưởng thức bánh khảo kèm với ấm trà nóng thì thật tuyệt vời. Bánh khảo không những là kết quả của công sức lao động, của niềm vui xuân mới, tình đoàn kết trong gia đình mà còn là niềm tự hào của đặc sản Cao Bằng.
8.Bánh áp chao
Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. Đó là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là áp chao.
Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, và rất nhớ khi đi xa vì cái sự đơn giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn giản, với một chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu sôi lên, ăn nóng kèm với một số phụ gia, rau thơm.
Những ngày mùa đông đến với Cao Bằng, ở thị xã, bạn có thể tấp vào một quán lề đường, ngồi sưởi ấm giá rét bằng một chầu áp chao, thật khó quên.
9.Pẻng Rày
Là bánh nếp nhân trứng kiến, bọc ngoài bằng lá vả non. Gạo nếp được ngâm, xay thành bột sau đó nặn bánh to bằng quả trứng gà, ép mỏng, cho trứng kiến đã qua chế biến, tẩm ướp gia vị vào giữa, dùng lá vả non gói bên ngoài, cho vào chõ hấp chín. Trứng kiến thường dùng là trứng loài kiến nhỏ màu đen. Người Tày gọi giống kiến này là tua Ràu, thường làm tổ trên các loại cây có nhiều gai như găng, bồ quân, kim anh… Loại trứng kiến này có màu trắng muốt và bé tẹo bằng đầu tăm.
10.Phở chua
Là món ăn được chế biến khá cầu kỳ, phản ánh nghệ thuật ẩm thực của người dân Cao Bằng. Một nhúm phở đã được làm se lại vừa dẻo, vừa dai dàn đều trong bát, bên trên là những lát gan, lạp sườn được rán cháy cạnh thêm nữa là vài lát thịt ba chỉ, dạ dày lợn đã được rán vàng cùng những miếng thịt vịt quay vàng rộm, trên được điểm mấy ngọn rau thơm, chút lạc ràn đập dập, miến, khoai tầu thái chỉ chao giòn.
Chú thích ảnh
Sau đó, rưới lên trên một chút nước sốt được chế từ nước lấy từ trong bụng con vịt quay pha với một chút dấm, tỏi, đường và bột báng. Khi ăn, trộn đều bát phở, thêm chút mác mật ngâm măng ớt. Phở ăn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, bùi của lạc và khoai tầu, thơm của mác mật.
11.Dạ hiến
Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày - Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Ðây là loại cây thân dây rất giòn, bẻ dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa và những nhánh này được bò, bám theo các cây thân gỗ gần đấy để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng không phải chỗ nào cũng có. Vì thế, khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, ai vào rừng hái được một, hai nắm rau Dạ hiến là cảm thấy rất quý.
Dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. Thứ rau này chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống là đem xào. Cách xào cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới (xào tái là ngon nhất).
Chú thích ảnh
Chỉ nhai vài miếng ta đã thấy ngay cái vị hấp dẫn của thứ rau này, vì nó vừa có vị béo ngậy vừa thơm. Khi ăn, ta cảm thấy như bao nhiêu tinh tuý của rau rừng mùa xuân đều tập trung ở thứ rau này. Nếu như ai đã ăn quen, lâu ngày xa quê, rồi bỗng trở về và được ăn rau Dạ hiến thì sẽ có cảm giác như mình vừa được thưởng thức "sơn hào hải vị". Nhiều cụ lang cho rằng, Dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. Ðặc biệt, rễ cây rau Dạ hiến đỏ còn là một trong nhiều vị thuốc chữa chứng vô sinh.
Do ngon và có nhiều công dụng như thế nên từ nhiều năm nay, Dạ hiến trở thành một thứ rau đặc sản ở Cao Bằng. Vào dịp xuân hè, ở vùng thị xã cũng như ở các thị trấn, thị tứ, hầu như không có bữa tiệc, bữa cỗ nào là không có đĩa rau Dạ hiến xào lẫn thịt bò tươi hoặc lòng lợn, lòng gà... Trong vài ba năm lại đây, nhiều vị khách quen từ miền xuôi lên Cao Bằng vào dịp từ tháng 2 đến tháng 6, tháng 7 âm lịch đều không quên tìm ăn món phở xào rau Dạ hiến. Quả thực đây là một món ăn lạ và ngon, hình như chỉ ở Cao Bằng mới có. Nhiều người cho rằng đến bữa nếu có món phở xào Dạ hiến thì không cần thêm một thứ thức ăn nào khác vẫn ăn đến no được, mà no rồi vẫn còn thèm.
12.Mận Bảo Lạc
Chú thích ảnh
13.Một số nhà hàng ở thành phố Cao Bằng
Chú thích ảnh
+Nhà hàng Đại Hỷ: 0263.882.992/0263.882.993
+Nhà hàng Lá cọ xanh: 01666.113.456
+Nhà hàng Linh Thắm: 0983.750.893
+Nhà hàng lẩu 51: 0915.828.286
+Nhà hàng Hải Thoại: 0987.203.378
+Nhà hàng Oanh Trị: 026385 2797
+Nhà hàng Hoa Đào: 0263852779/0263854962
+Nhà hàng Triệu Hùng: 0263820206

Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng

Là người dân Việt Nam nhưng chưa bao giờ nếm thử những món đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa, nét đặc trưng của một vùng núi non hùng vĩ Cao Bằng, chắc hẳn sẽ là một thiếu sót rất lớn trong cuộc đời. Những món ăn ngon rung động lòng người với cách chế biến công phu cùng bao tâm huyết của đầu bếp sẽ để lại dấu ấn mãi không phai cho những ai đã từng đặt chân đến nơi đây. 

Cao Bằng không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh đẹp như tranh thủy mặc, tựa chốn bồng lai tiên cảnh mà còn lay động trái tim của rất nhiều người bởi những món ăn ngon - độc - lạ  mà không đâu có thể trải nghiệm được. Chính vì vậy, Cao Bằng đang là một trong những địa điểm nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và du khách trên thế giới. Vậy còn chần chừ gì mà không mà mau đặt lịch đến vùng đất Cao Bằng để được thưởng thức ngay những món đặc sản thơm nức lòng người này.
Vịt quay 7 vị
Với bí quyết gia truyền của người dân tộc Tày sống ở miền đông Cao Bằng, du khách sẽ được tận hưởng món vịt quay có một không hai từ 7 loại gia vị khác nhau. Chọn vịt vừa phải, thịt săn chắc, không quá béo cũng không quá gầy mới đủ tiêu chuẩn để được đem đi chế biến. Sau khi được chần qua nước sôi sẽ đem lên nướng trên than lửa hồng, vừa nướng vừa rưới mật ong, quét dấm lên toàn thân vịt. Chính vì vậy, khi thưởng thức từng miếng thịt, du khách sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt, béo từ mật ong quyện lại với các loại hương vị đặc trưng, miếng thịt vịt mềm, ngọt nhưng vẫn giữ được độ săn trong từng thớ thịt.

Mắm, muối hòa lẫn trong nước 7 vị rót từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Mắm, muối hòa lẫn trong nước 7 vị rót từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.

Hỗn hợp gia vị này là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng.
Hỗn hợp gia vị này là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng.

Phảng phất trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non có vị hơi đắng nhưng càng ăn càng đậm đà.
Phảng phất trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non có vị hơi đắng nhưng càng ăn càng đậm đà.
Phở chua
Món ăn này không chỉ phản ánh nghệ thuật của người dân vùng sơn cước mà nó còn thể hiện nét đặc trưng ẩm thực của đặc sản đất nước Việt Nam. Với cách chế biến cầu kì, phở chua Cao Bằng đã hội tụ đầy đủ những yếu tố được cho là hoàn hảo nhất, từ sợi phở vừa dẻo vừa dai, vài lát thịt ba chỉ, dạ dày lợn đã được rán vàng cùng thịt vịt quay béo ngậy, ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng. Ăn lần đầu có thể còn lạ miệng nhưng đến lần hai, lần ba đảm bảo bạn sẽ phát "ghiền" với hương vị độc đáo mà hấp dẫn của món ăn này.

Bánh phở được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo nên thơm, dai và rất khác biệt.
Bánh phở được làm từ gạo Cao Bằng ngọt mà dẻo nên thơm, dai và rất khác biệt.

Phở chua ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.
Phở chua ăn kèm với đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.

Với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ rán giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày lợn, thịt vịt quay và khoai tầu chỉ có ở tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng được cắt sợi chiên giòn.
Với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ rán giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày lợn, thịt vịt quay và khoai tầu chỉ có ở tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng được cắt sợi chiên giòn.
Bánh trứng kiến 
Đây là một trong những nét văn hoá ẩm thực mang giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng. Loại bánh này được làm từ trứng kiến đen, bột nếp và lá non cây vả. Sau khi phi mỡ hành cho thơm cùng thịt lợn băm, cho thêm chút lá hẹ, trứng kiến sẽ được rắc lên lớp bột mềm, dẻo vừa phải rồi gập đôi đem vào khay hấp. Nếm thử loại bánh này, bạn sẽ cảm thấy được sự đặc trưng khác biệt, bánh vừa dẻo vừa thơm mùi lá vả cùng vị béo ngậy của trứng kiến. 

Loại bánh này được làm từ trứng kiến đen, bột nếp và lá non cây vả.
Loại bánh này được làm từ trứng kiến đen, bột nếp và lá non cây vả.

Bánh vừa dẻo vừa thơm mùi lá vả cùng vị béo ngậy của trứng kiến.
Bánh vừa dẻo vừa thơm mùi lá vả cùng vị béo ngậy của trứng kiến.

Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Khi đến Cao Bằng nhất định bạn phải thưởng thức qua hạt dẻ Trùng Khánh.  Dù với bất kì cách chế biến như thế nào, từ luộc, rang hay ninh với chân giò thì du khách vẫn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của nó. Hương béo ngậy, thơm bùi sẽ phải khiến bạn ăn mãi mà không biết chán. Tuy nhiên, hạt dẻ chỉ xuất hiện nhiều vào cuối mùa thu cho nên không phải ai cũng đủ may mắn để được nếm thử qua món ăn bổ dưỡng này đâu.
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Xôi trám Cao Bằng
Món ăn này cách làm tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon và bổ dưỡng. Những trái trám chín mọng, tươi, sau khi ngâm nước thì lấy thịt thì đem trộn với xôi cho đến khi xôi có màu hồng tím nhìn đẹp mắt là được. Mùi thơm của trám quyện lại cùng hương vị của xôi sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn lòng người. Bạn có thể tìm mua để thưởng thức hay đem về làm quà món ăn này tại các bản làng người Tày nhé!
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Bánh Coóng Phù
Loại bánh này gần giống với bánh trôi của miền xuôi nhưng cách chế biến cùng những nguyên liệu, nước chan và cách thêm màu sắc cho bánh đều tạo nên dấu ấn ẩm thực đặc trưng cho vùng đất này. Đến làm khách Cao Bằng, bạn sẽ được thưởng thức một bát Coóng Phù chan nước canh vào bát, thêm ít lạc giã nhỏ, hẳn bạn sẽ có một bát bánh hấp dẫn từ vị ngọt của mật mía, mùi cay nồng của gừng, vị dẻo của gạo cùng nước canh nóng. Và khi nhắc đến "Coóng Phù" là người ta liền nhớ ngay đến một món ăn thơm, bùi và ấm cúng.
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Ngon ngất ngây vì hương vị tuyệt hảo của các món ăn đặc sản ở Cao Bằng
Mùa hè này sao bạn không thử trải nghiệm một chuyến đi đến vùng sơn cước Cao Bằng? Đến nơi đây, bạn không chỉ được sống trong khung cảnh sơn thủy hữu tình mà còn được thưởng thức những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không nơi nào có. Chắc hẳn đó sẽ là một chuyến đi rất thú vị và cực kì ý nghĩa đấy! 
Ảnh: Internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét