Chuyển đến nội dung chính

Bánh sắn đập Hội An, quà vặt không thể bỏ qua

Không chỉ nổi tiếng với kho tàng ẩm thực phong phú như: Mỳ Quảng, cao lầu, cơm gà…; Hội An còn sở hữu những món ăn vặt mà nghe qua ai cũng muốn thử, trong đó có món bánh sắn đập.


23

Bánh sắn đập được làm từ những nguyên liệu cây nhà lá vườn

Vừa nghe qua, không ít người sẽ nhầm bánh sắn đập với bánh đập, hay còn gọi là bánh tráng đập ở Cẩm Nam (Hội An), nhưng bánh sắn đập lại là một món hoàn toàn khác. Quay ngược trở lại thời khó khăn xưa, bánh sắn đập chỉ là một trong những món ăn qua bữa những lúc giáp hạt, mất mùa. Ngày ấy, nhà nào cũng có vài thùng sắn lát phơi khô để cầm cự đến mùa giáp hạt. Theo năm tháng, cùng những gánh hàng rong vào phố, bánh sắn đập giờ lại thành món ăn vặt nổi tiếng xứ Quảng.
Bánh sắn đập theo chân các bà, các chị trên những đôi quang gánh vào phố Hội và thường tập trung ở góc ngã 5 Trần Phú - chợ Hội An.
Mới nhìn thoáng qua, bánh sắn đập trông rất hấp dẫn với những sợi dừa trắng nõn, những hạt đậu li ti trải đều trên bề mặt. Đưa vào miệng cắn nhẹ một miếng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hương đồng cỏ nội, vị bùi bùi của sắn, ngọt ngào béo nhẹ của dừa, của đậu phộng.
Nguyên liệu làm bánh sắn đập, dĩ nhiên là từ sắn, nhưng là loại sắn dẻo, ít xơ, mới được đào ngoài rẫy về. Sau đó, sắn được lột vỏ và rửa sạch, cắt đoạn vừa, để ráo.
Khi đem thắc mắc vì sao bánh sắn lại “kèm thêm” chữ “đập”, người bán vui vẻ cho biết: Như nhiều món ăn khác ở xứ Quảng, dựa theo cách chế biến mà tên gọi được hình thành. Ví như bánh lăn lúc gần thành phẩm phải lăn bột, bánh đập dùng hai thứ bánh đập vào nhau... Còn với bánh sắn đập, người ta phải dùng chày gỗ đập sao cho củ sắn dẹt ra. Tiếp đến, từng củ sắn dẹt được xếp gọn vào xửng hấp cách thủy, rải lên trên lớp sắn đó một ít dừa tươi nạo thành sợi trước khi hấp. Bánh hấp xong cho thêm một ít lạc rang giã nhỏ với muối, đường. 
Bánh sắn đập ăn lúc nóng hay khi để nguội đều ngon. Chỉ là thứ bánh kết hợp hài hòa những sản vật cây nhà, lá vườn nhưng bánh sắn đập đã trở thành món quà gây thương nhớ khi đến Hội An. Dạo chơi phố Hội, hãy thử món quà thơm thảo xứ Quảng, để rồi cảm nhận vị sắn dẻo thơm, vị béo của lạc rang giã nhỏ cùng vị mằn mặn, ngọt bùi như đang phảng phất trên môi...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …