Chuyển đến nội dung chính

Cá nục – món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

BT- Những ngày này ra chợ hàng cá đều thấy đầy cá nục. Cá nục là một trong những món ăn bình dân nhưng rất thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Thịt cá nục chắc và ngọt nên chế biến được nhiều món như kho, nướng, chiên, hấp, nấu chua, nấu sốt… đều ăn rất ngon.
Đầu mùa cá, người ta thường chọn những con cá thật tươi đem kho hoặc nấu canh. Những ngày cá nhiều lại đổi món như nướng, chiên hoặc hấp. Nếu thịt kho hấp dẫn người ăn ở sự béo, mềm, thì món cá nục kho măng thơm nồng, bởi măng hay cá đều cho cảm giác ngon miệng khi ăn cùng cơm nóng. Thịt cá quyện cùng vị cay của tiêu và ớt; măng kho thơm thơm, bùi bùi lại rất ngọt. Để nấu nhiều món khác nhau nhằm đổi bữa, khi thì cá nục nấu canh chua lá me non với chút hành, ớt giã dập, lúc là cá nục nướng dầm nước mắm hoặc cá nục mộng nhỏ rửa sạch, ướp chút nước mắm, vài trái ớt đỏ, chút tiêu, đường, ướp cá se se cứng rồi cho vào nồi kho nước sâm sấp, chấm với các loại rau luộc. Đa dạng hơn là các món ăn từ cá nục không trùng nhau vừa hấp dẫn vừa ngon miệng. Cá nục nấu canh cùng những trái cà đỏ rực, vàng ươm những miếng thơm, khế, xanh ngắt hành ngò cắt khúc cho nước canh ngọt lịm. Cá nục chiên với xoài bằm dằm mắm ớt, tỏi, chanh, đường… mùi thơm ớt hòa lẫn mùi tỏi, chanh và mắm làm hấp dẫn nồi cơm gia đình. Trong những ngày nắng nóng này, khi cơm và các món cá thông thường không làm gia đình hứng thú bữa ăn, hãy tiếp tục chế biến và thưởng thức món cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau sống thay cơm. Món hấp này chế biến đơn giản, cá nục hấp nhanh chín, làm thịt cá săn chắc, bùi thơm và không bị mất nước nên có vị ngọt tự nhiên. Món này ăn nóng cùng các loại rau thơm như vạn thọ, húng quế, diếp cá… và chấm nước mắm giã cùng chanh, ớt, chua chua, cay cay tạo hương vị lạ, ngon miệng khi ăn nên không thấy ngán. Hoặc ngày nghỉ cuối tuần, thay đổi khẩu vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn ăn cùng bánh mì với món cá nục sốt cà vô cùng thú vị.
Không chỉ chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, cá nục còn nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe cho tim mạch, giúp máu lưu thông tốt và cũng là nguồn cung cấp  lượng axít béo Omega-3 và axít Omega-6 cũng như chất béo không bão hòa đơn. Đồng thời làm giảm nguy cơ tiểu đường, điều khiển mức huyết áp, giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, cải thiện chức năng bộ não, rất hữu ích trong việc giảm các cơn đau của chứng đau nửa đầu.
Với những món ăn chế biến đa dạng, cá nục mang hương vị ngọt tự nhiên, để gia đình có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng về loại cá nục của quê hương Bình Thuận.
 M.ANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…