Chuyển đến nội dung chính

Di tích Thành nhà Bầu ở Tuyên Quang

Thành nhà Bầu vốn có tên là thành Việt Tĩnh (thuộc châu Thu Vật, Tuyên Quang, nay thuộc tỉnh Yên Bái) ở trên núi Bầu, đây là một kiến trúc thành lớn của họ Vũ. Theo một số tài liệu nghiên cứu của các nhà chuyên môn, di tích Thành nhà Bầu ngày nay có chiều dài khoảng 1.385m trải dài trên một vùng rộng lớn suốt từ ngã ba Đoan Hùng ngược lên hết địa phận huyện Lục Yên (Yên Bái) và địa phận xã An Khang, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
Thành nhà Bầu ở Tuyên Quang là công trình phòng thủ quân sự do hai anh em họ Vũ là Khánh Bá Hầu Gia Quốc Công Vũ Văn Uyên và An Tây Vương Gia Quốc Công Vũ Văn Mật từng được Vua Lê phong là Tống binh trấn thủ Tuyên Quang tổ chức xây đắp để phù nhà Lê, chống nhà Mạc trong thời kỳ những năm 30 đến 60 của thế kỷ XVI, tại xã Thúc Thủy, huyện Quả Sùng hay Cảo Sùng (nay thuộc xóm Tân Thành, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang).


Di tích Thành nhà Bầu ở Tuyên Quang

Thành nhà Bầu nằm cách bến Bình Ca khoảng 400m, ở vị thế thuận lợi của sông núi, với ý định lập đại bản doanh ở nơi đây, họ Vũ  đã cho xây dựng thành trên hai quả đồi Bông Thượng và Bông Hạ với quy mô khá bề thế với diện tích khoảng 9ha; đồng thời lợi dụng khe đất trũng để đào một đoạn sông nối liền hai đầu chữ U, tạo nên vị trí địa lý - quân sự rất đắc lợi, hiểm yếu. Ngoài ra, xung quanh tường thành, anh em họ Vũ cho đặt các bệ súng thần công, sử dụng đạn được làm bằng đá hướng ra sông Lô, trấn giữ thủy lộ từ phương Bắc xuống, tận dụng sông Lô làm hào ngoài, như một sức mạnh “mềm”, nhằm ngăn trở kẻ địch từ xa. Chính vì vậy, trong suốt mấy chục năm, nhà Mạc đắp thành ở Tuyên Quang, theo dòng Lô đánh lên thành nhà Bầu mà không sao hạ nổi. Khi Trịnh Kiểm tiến quân chống Mạc đến Thanh Hóa, anh em họ Vũ làm nội ứng từ Tuyên Quang đánh xuống, khiến nhà Mạc không chống nổi, phải chạy lên Cao Bằng.

Hiện nay, xung quanh xóm Tân Thành, xã An Khang còn khoảng hơn 200m chân tường thành. Kết cấu mặt bằng của thành không theo một hình dáng nhất định, chủ yếu dựa vào vị thế tự nhiên. Đặc biệt ở hướng Đông của thành, nơi tiếp giáp với bến đò Bình Ca, có dấu tích của hai vòng thành, vòng trong cách vòng ngoài khoảng 50m. Ở khoảng giữa hai vòng thành có dấu tích của một ngôi miếu nhỏ. Trên bề mặt của hai quả đồi Bông Thượng và Bông Hạ còn lưu nhiều mảnh gạch vỡ, đạn đá. Tuy nhiên, phần lớn hiện vật của di tích được sưu tầm và lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang như: Súng thần công, đạn đá, gạch vồ xây tường thành, gạch lát đường và các đồ sành, sứ, gốm dùng trong sinh hoạt..
 


Dấu tích một con rùa đã bị mất bia trên lưng tại di tích Thành nhà Bầu
 
Để đánh giá đúng tầm giá trị của di tích, tháng 5 năm 2013 Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khảo sát tại một số địa điểm xung quanh khu vực di tích như: Vòng nội thành, vòng ngoại thành, khu miếu cổ, khu vực sông đào, ngoài ra mở rộng khu vực khảo sát tại thôn Trường Thi A và Trường Thi B. Kết quả khảo sát khảo cổ cho thấy kết cấu chân thành có 2 hàng đá chạy song song được đặt trực tiếp trên đất nền sinh thổ. Những tảng đá được đẽo có hình khối chữ nhật có chiều dài trung bình 75cm x 45cm được kê lót dưới chân thành, điều này khiến cho tường thành rất vững chắc, giữa các tảng đá nối với nhau theo chiều dọc không hề có chất dính kết nối. Tường thành được xây bằng loại gạch vồ có hình khối chữ nhật, kích thước 38cm x 18cm, ước tính tường thành cao hơn 2m. Trong quá trình khảo sát phát hiện được nhiều lon sành còn khá nguyên vẹn; đặc biệt có cả những viên đạn đá tròn, mầu trắng, với nhiều kích cỡ khác nhau, điều này cho thấy tại di tích Thành nhà Bầu có những chứng cứ về sự kết hợp giữa sinh hoạt sản xuất với việc canh phòng quân sự. Cách đồi Bông Thượng khoảng 200m về phía Tây có khu đất khá rộng, bằng phẳng, hiện còn cây thàn mát cổ thụ, cành lá xum xuê, đây là địa điểm ngôi miếu nhỏ, là nơi tế lễ xuất quân hay báo tiệp của các vị chúa Bầu. Tại địa điểm ngôi miếu còn dấu tích một con rùa đã bị mất bia trên lưng. Rùa được chế tác bằng đá xanh, có kích thước dài 1,95cm, rộng 95cm, dày 45cm. Rùa được tạo tác khá tinh tế có đầy đủ các móng vuốt chân rùa.

Di tích thành nhà Bầu có ý nghĩa lớn đối với công tác nghiên cứu lịch sử dân tộc, là cứ liệu tin cậy để nghiên cứu về lịch sử quân sự, nghệ thuật chiến tranh, về xây dựng, kiến trúc thành lũy, đồng thời là nguồn tài liệu giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử địa phương.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học tiêu biểu, ngày 31 tháng 10 năm 2013, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định số 3832/QĐ-BVHTTDL xếp hạng di tích quốc gia Thành Nhà Bầu, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang.

Trải qua 5 thế kỷ, di tích thành nhà Bầu đến nay đã thay đổi hoàn toàn. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương, nhằm ghi nhớ công lao các vị thành hoàng làng đã có công khai phá vùng đất và các vị chúa Bầu, ngày 23/12/2014 Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang ra Quyết định số 1531/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương tôn tạo Miếu Chúa Bầu thuộc di tích Thành Nhà Bầu, bằng nguồn vốn xã hội hóa. Hiện nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Miếu Chúa Bầu  thuộc di tích Thành Nhà Bầu sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh trên địa bàn thành phố Tuyên Quang được nhiều du khách biết đến, góp phần vào công cuộc phát triển xây dựng nông thôn mới của xã An Khang và phát triển kinh tế du lịch của thành phố Tuyên Quang.
                                                                                              
   Nguyễn Thị Thúy Hoa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…