Chuyển đến nội dung chính

Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội

(Emdep.vn) - Để tìm quán bún chả ở thủ đô không khó, nhưng để thưởng thức món bún chả đậm chất Hà Thành thì có lẽ bạn nên thử ghé qua địa chỉ ở Thụy Khuê, quán có tuổi đời hơn 30 năm.
Buổi trưa nếu có dịp đi qua phố Thụy Khuê, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi một quán bún chả nướng cực kì đông đúc, người ra vào ăn uống tấp nập, mùi chả trên than lửa thơm nức mũi bay khắp phố. Đây chính là quán bún chả 32 năm tuổi nức tiếng trên phố Thụy Khuê - Hà Nội, một trong số ít những quán được nhiều người đánh giá là lưu giữ được phong vị bún chả Hà Thành.
Từ 9h sáng, quán đã bắt đầu rục rịch quạt chả để phục vụ khách, máy quạt và bếp than được đặt ngay gần cửa để tránh khách bị khói. Không gian quán rất rộng rãi và thoáng, có hẳn tầng 2 và tầng 3 cho khách ngồi. Cứ đến chừng 10h trưa, người tìm đến ăn bún chả ngày càng đông, giờ cao điểm có khi nhiều khách phải ngồi chung một bàn nhưng ai nấy cũng sẵn sàng chấp nhận để được ăn món bún chả trứ danh.
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Nói đến lịch sử của quán, bác chủ vui vẻ kể: "Quán này nhà tôi mở ra cũng đã 32 năm rồi. Trước đây quán ở trên phố Ngọc Hà, bán được 12 năm thì chuyển về phố Thụy Khuê này, đến nay là 20 năm tròn. Mỗi ngày đều có khách đến ăn, khách quen có, khách mới có, hầu như hôm nào cũng phục vụ khách đến tối tăm mặt mũi ấy chứ".
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Miếng thịt và chả viên được làm vô cùng tươi ngon. 
Quả thật, từ 10h sáng đến 2h chiều, quán lúc nào cũng đông khách. Dây chuyền quạt chả phục vụ khách cũng khá chuyên nghiệp. Những miếng chả đã được quạt chín sơ qua từ sáng sớm sẽ được xếp gọn gàng trên từng thanh nướng rồi nướng cho chín tới, sau đó sẽ được đổ toàn bộ ra một chiếc khay.
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Những miếng thịt chả cháy xém hoặc chưa chín sẽ được loại ra, chỉ dùng những miếng thịt đã chín ngon phục vụ khách
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Món bún chả của quán ngon ở chỗ, phần chả viên vừa mềm vừa thơm, thịt băm nhuyễn nhưng từng viên thịt vẫn đầy đặn, khi cắn cảm giác không bị bã mà vẫn giữ được độ thơm ngon của nước thịt. Còn thịt ba chỉ thì dai dai, thơm thơm, dọc mỡ beo béo. Khi ăn cực kỳ kích thích vị giác vì thịt được tẩm ướp khá kĩ với tỏi, hành băm, nước hàng và mật.
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Khi cho từng miếng thịt, chả nướng vào nước dùng, sự ấm nóng của nước cùng vị chua nhẹ của đu đủ muối làm đánh bay cái ngán ngấy nếu lỡ ăn nhiều thịt. 
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Tất nhiên món nem cua bể không thể thiếu tại đây, một chiếc nem cua bể ăn kèm bún chả có giá 15.000 đồng
Một bát bún chả ở quán có giá cao hơn so với mặt bằng chung một chút, khoảng 50.000/suất nhưng vẫn nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để thưởng thức phong vị bún chả đậm chất Hà Thành này. 
Vào những ngày nắng hay ngày mưa, một bát chả thịt đầy ăm ắp thịt, một đĩa bún trắng ngà cùng đĩa rau sống xanh ngắt chắc chắn sẽ đem lại cảm giác thỏa mãn vị giác của bạn.
Lương Chi

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Bản đồ tỉnh Gia Lai

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

    Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…