Chuyển đến nội dung chính

Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội

(Emdep.vn) - Để tìm quán bún chả ở thủ đô không khó, nhưng để thưởng thức món bún chả đậm chất Hà Thành thì có lẽ bạn nên thử ghé qua địa chỉ ở Thụy Khuê, quán có tuổi đời hơn 30 năm.
Buổi trưa nếu có dịp đi qua phố Thụy Khuê, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi một quán bún chả nướng cực kì đông đúc, người ra vào ăn uống tấp nập, mùi chả trên than lửa thơm nức mũi bay khắp phố. Đây chính là quán bún chả 32 năm tuổi nức tiếng trên phố Thụy Khuê - Hà Nội, một trong số ít những quán được nhiều người đánh giá là lưu giữ được phong vị bún chả Hà Thành.
Từ 9h sáng, quán đã bắt đầu rục rịch quạt chả để phục vụ khách, máy quạt và bếp than được đặt ngay gần cửa để tránh khách bị khói. Không gian quán rất rộng rãi và thoáng, có hẳn tầng 2 và tầng 3 cho khách ngồi. Cứ đến chừng 10h trưa, người tìm đến ăn bún chả ngày càng đông, giờ cao điểm có khi nhiều khách phải ngồi chung một bàn nhưng ai nấy cũng sẵn sàng chấp nhận để được ăn món bún chả trứ danh.
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Nói đến lịch sử của quán, bác chủ vui vẻ kể: "Quán này nhà tôi mở ra cũng đã 32 năm rồi. Trước đây quán ở trên phố Ngọc Hà, bán được 12 năm thì chuyển về phố Thụy Khuê này, đến nay là 20 năm tròn. Mỗi ngày đều có khách đến ăn, khách quen có, khách mới có, hầu như hôm nào cũng phục vụ khách đến tối tăm mặt mũi ấy chứ".
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Miếng thịt và chả viên được làm vô cùng tươi ngon. 
Quả thật, từ 10h sáng đến 2h chiều, quán lúc nào cũng đông khách. Dây chuyền quạt chả phục vụ khách cũng khá chuyên nghiệp. Những miếng chả đã được quạt chín sơ qua từ sáng sớm sẽ được xếp gọn gàng trên từng thanh nướng rồi nướng cho chín tới, sau đó sẽ được đổ toàn bộ ra một chiếc khay.
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Những miếng thịt chả cháy xém hoặc chưa chín sẽ được loại ra, chỉ dùng những miếng thịt đã chín ngon phục vụ khách
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Món bún chả của quán ngon ở chỗ, phần chả viên vừa mềm vừa thơm, thịt băm nhuyễn nhưng từng viên thịt vẫn đầy đặn, khi cắn cảm giác không bị bã mà vẫn giữ được độ thơm ngon của nước thịt. Còn thịt ba chỉ thì dai dai, thơm thơm, dọc mỡ beo béo. Khi ăn cực kỳ kích thích vị giác vì thịt được tẩm ướp khá kĩ với tỏi, hành băm, nước hàng và mật.
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Khi cho từng miếng thịt, chả nướng vào nước dùng, sự ấm nóng của nước cùng vị chua nhẹ của đu đủ muối làm đánh bay cái ngán ngấy nếu lỡ ăn nhiều thịt. 
Ghé thăm quán bún chả nướng 32 năm tuổi trên phố Thụy Khuê, Hà Nội
Tất nhiên món nem cua bể không thể thiếu tại đây, một chiếc nem cua bể ăn kèm bún chả có giá 15.000 đồng
Một bát bún chả ở quán có giá cao hơn so với mặt bằng chung một chút, khoảng 50.000/suất nhưng vẫn nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để thưởng thức phong vị bún chả đậm chất Hà Thành này. 
Vào những ngày nắng hay ngày mưa, một bát chả thịt đầy ăm ắp thịt, một đĩa bún trắng ngà cùng đĩa rau sống xanh ngắt chắc chắn sẽ đem lại cảm giác thỏa mãn vị giác của bạn.
Lương Chi

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…