Chuyển đến nội dung chính

Hồ Cà Giây - điểm dã ngoại lý tưởng

BT- Hồ Cà Giây cung cấp nước tưới cho huyện Bắc Bình - vùng đất khô hạn phía Bắc của tỉnh, và từ lúc nào đã trở thành điểm du lịch dã ngoại của nhiều người.
  Từ thị trấn Chợ Lầu du khách muốn đến hồ Cà Giây, thôn An Bình, xã Bình An (Bắc Bình), phải vượt chặng đường với 22 km về phía Tây Nam. Con đường ngoằn ngoèo uốn lượn tiến sâu vào trong phía núi với gập ghềnh đá sỏi. Càng tiến dần về phía hồ, không gian hai bên đường càng trở nên đẹp đến mê hồn bởi cánh đồng lúa vàng rực đang kỳ chín rộ. Nằm dưới chân núi, mặt hồ hiện ra trong xanh, đầy ắp. Khác với mọi năm, đến mùa khô là nước cạn trơ  nhưng năm nay hồ vẫn đầy. Theo giới thiệu của anh Trần Văn Hiệu- Quản lý hồ Cà Giây,  hồ có dung tích khoảng 36,63 triệu m3, có chức năng tưới cho cánh đồng của thị trấn Chợ Lầu, xã Hải Ninh, Phan Hiệp, Phan Điền, Phan Thanh, Bình An, Phan Hòa và Phan Rí Thành… huyện Bắc Bình. Mấy năm gần đây, công trình thủy lợi này là điểm cắm trại dã ngoại, tham quan và du lịch sinh thái của cả người dân địa phương và  vùng lân cận.
Con đường bao quanh hồ  đẹp đến lạ. Nếu sáng sớm tinh mơ hay chiều mát, bạn đi tản bộ quanh hồ Cà Giây, sẽ được ngắm những dãy núi xa xa, những tán cây rừng xanh biếc, ngắm những con sóng nhỏ lăn tăn, chiêm ngưỡng những khoảnh khắc thiên nhiên kỳ ảo. Chỉ ngắm nhìn thôi đã thấy lòng thật bình yên, ngập tràn niềm vui, tạm quên đi sự xô bồ của cuộc sống đô thị.
Sau chuyến dã ngoại tại đây, du khách không cần phải quay  lại đường cũ để ra quốc lộ 1A mà có thể băng qua con đường rừng dài 1 km rồi tiến theo dòng kênh đến ngã ba Dốc Đá và về lại thị trấn Lương Sơn, đi Phan Thiết.
... 
 K.HẰNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…