Chuyển đến nội dung chính

Làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa

Nằm bên dòng sông Vàm Cỏ Tây, làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa (phường 5, Tp. Tân An, tỉnh Long An) hàng trăm năm qua đã nức tiếng khắp Nam Bộ với sản phẩm bánh tráng truyền thống.
Chỉ cách trung tâm Tp. Tân An khoảng 2km về phía Đông Bắc, làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây. Hiện tại, tính cả các gia đình làm bánh tráng thủ công và làm bằng máy, làng nghề có gần 100 hộ còn giữ nghề.

Phần lớn thời gian trong năm ở Nhơn Hòa thời tiết nắng ráo, rất thuận tiện cho việc phơi bánh, một công đoạn quan trọng của nghề làm bánh tráng. Bánh tráng của làng nghề Nhơn Hòa được làm theo cách truyền thống được nhiều nơi biết đến vì bí quyết làm bột, cách pha bột trộn gia vị và giữ được hương vị thơm đậm của bột dẻo, dai, không sử dụng hóa chất và giá cả hợp lý. Hiện làng nghề thường sử dụng loại gạo 504 với độ khô vừa phải mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh tráng. Sản phẩm bánh tráng Nhơn Hòa khá đa dạng với đủ loại tùy theo yêu cầu khách hàng. Làng nghề chính là nguồn cung cấp bánh tráng cho tỉnh Long An, Tp. Hồ Chí Minh và khắp các tỉnh Nam Bộ.Ngâm gạo và gạn nước chua, những công đoạn được coi là bí quyết để bánh làm ra vừa dẻo, dai và vẫn giữ được độ ngọt, ngon.


Công đoạn đổ bánh tráng.


Làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa cũng là nơi tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong vùng.


Nghề làm bánh tráng Nhơn Hòa đã có từ hàng trăm năm qua.


Hiện ở làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy cho năng suất cao hơn...


... và thường bắt đầu từ 2 giờ 30 cho đến 5 giờ sáng.


Việc phơi bánh cũng phải được tính toán kỹ để bánh tráng được phơi đủ nắng.


Nếu trời nắng to, bánh tráng chỉ cần phơi trong vòng 5 phút, nếu quá sẽ bị giòn vỡ.


Bánh tráng còn được cắt nhỏ thành sợi, tiện cho sử dụng và đóng gói.

Đã có truyền thống hàng thế kỷ nên các lò bánh tráng Nhơn Hòa hầu hết đều đến được truyền qua nhiều thế hệ. Chúng tôi đến thăm lò bánh tráng của bà Huỳnh Thị Rang, 56 tuổi, người đã có hơn 40 năm trong nghề khi được bà ngoại và mẹ truyền cho nghề làm bánh với những bí quyết gia truyền.

Đến làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa, hai bên đường làng là hàng trăm tấm phên tre phơi bánh tráng. Ngoài ra, tiếng “tách, tách…” từ những chiếc bánh tráng đang khô vì nắng cũng là âm thanh đặc trưng của làng nghề.
Chia sẻ bí quyết làm bánh tráng, theo bà Rang thì: “Ngâm gạo khoảng 24 tiếng với nguồn nước giếng của làng, sau đó, tiếp tục gạn nước chua trong 3 đêm nữa thì gạo làm bánh mới trở nên thơm ngon nhất. Đây là bí quyết để bánh vừa dẻo, dai và vẫn giữ được độ ngọt, ngon của bánh tráng”. Tiếp theo là đổ bánh, một công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm của người thợ, phải rất khéo để bánh tráng đạt độ mỏng và kích cỡ đều như nhau. Ở đây, đổ bánh, rồi hấp bánh thường diễn ra liên tục, nối tiếp nhau, đòi hỏi người thợ phải đều tay để một cái bánh vừa chín tới đặt lên tấm phên, thì cái bánh tiếp theo cũng vừa đổ xong để hấp.

Mỗi tấm phên sau khi được xếp đầy bánh tráng thì có một người túc trực để đem đi phơi. Việc phơi bánh cũng phải được tính toán kỹ để tùy theo độ nắng mà bánh tráng được phơi bao lâu cho đủ nắng. Thường thì nắng to, bánh chỉ phơi trong vòng 5 phút là phải đưa vào ngay, nếu quá thời gian, bánh sẽ bị vỡ vì quá giòn. Đến chiếu tối khoảng 5 giờ, bánh tráng được phơi một lần nữa (phơi sương) là đạt yêu cầu, trước khi mang vào gỡ ra, đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Từ nhiều năm nay, nhiều hộ gia đình ở làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa đã đầu tư máy móc vào quy trình làm bánh tráng, khiến năng suất được nâng cao hơn. Các lò làm bánh tráng bằng máy thường bắt đầu từ 2 giờ 30 cho đến 5 giờ sáng thì kết thúc, năng suất đạt 24.000 cái/lò máy. Giá bán 26.000 đồng/50 cái, chia bình quân, mỗi lò máy có doanh thu 12,5 triệu đồng/ngày, giải quyết việc làm cho hàng chục nhân công lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hiện chính quyền địa phương cũng đang có nhiều dự án phát triển nghề làm bánh tráng truyền thống cho người dân ở Nhơn Hòa. Điều này không chỉ góp phần gìn giữ làng nghề mà còn đóng góp không nhỏ vào việc phát huy tiềm năng truyền thống của địa phương./.

 
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Thông Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…