Chuyển đến nội dung chính

Làng nuôi cá bè Châu Đốc

Làng nuôi cá bè Châu Đốc (An Giang) là nơi tập trung nhiều nhà bè nuôi cá nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc phát triển nghề nuôi cá truyền thống, làng bè còn được biết đến như một điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút khách đến tham quan.
Đứng trên cầu Cồn Tiên nhìn xuống, làng cá bè nằm san sát nhau, uốn lượn theo dọc hai bên bờ sông Châu Đốc. Thi thoảng lại nghe tiếng thuyền, ghe máy chạy tạch tạch giữa sông lướt qua những đám lục bình trôi chậm chậm. 


Làng nuôi cá bè Châu Đốc nằm bên hai bờ sông Châu Đốc.


Tận dụng diện tích mặt sông Châu Đốc, người dân đã phát triển nuôi trồng gần 300 bè để nuôi các loại cá như: 

cá tra, cá ba sa, cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú,cá chim… .


Cám viên thức ăn cho các loại cá nhỏ.


Ở làng cá bè Châu Đốc, nhà ít thì một hoặc hai bè, có nhà nhiều lên đến gần chục bè cá.


Ngoài nuôi cá bè, các hộ sinh sống trên sông Châu Đốc còn làm khô cá cho nguồn thu nhập rất cao.



Những lát cá tươi ngon làm nguyên liệu khô cá.


Làm khô cá tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho làng cá bè Châu Đốc.


Một bè nuôi cá bông. Theo người dân làng nuôi cá bè Châu Đốc cho biết,
cá bông xuất bán có trọng lượng từ 1,5 - 5kg, cá càng to thì giá càng cao.


Thương lái thu mua cá ngay tận các bè.


 Khi cá nuôi đến lúc trưởng thành thì làng cá bè tấp nập thương lái các vùng đến thu mua
và vận chuyển đi tiêu thụ khắp Đồng bằng sông Cửu Long.
        
Hiện nay, làng có khoảng trên 300 lồng bè nuôi cá. Nhà ít thì một hoặc hai bè, có nhà nhiều lên đến gần chục bè cá. Mỗi chiếc bè có bề ngang 4m, dài 7 – 8 mét với diện tích từ 60-100 mét vuông. Bên dưới được bọc bằng lưới kẽm hoặc cây đóng thưa. Phía trên bè người dân cất nhà để ở, phần dưới là lồng nuôi cá. Cuộc sống trên làng bè đã trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối.
       
Giờ đây, khi các ba sa, cá tra không còn được thị trường ưa chuộng thì người dân chuyển sang nuôi đủ các loại cá thịt như: cá tra, cá ba sa, cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú,cá chim… để cung cấp cho thị trường Đồng bằng sông Cửu Long và Tp. Hồ Chí Minh. Ông Huỳnh Văn Hớn, một người dân nuôi cá he của làng bè năm nay đã 62 tuổi chia sẻ: “Từ thời ba tôi đã định cư ở đây rồi. Giờ đến lượt tôi và con cháu lại tiếp tục nghề này”.
       
Nhờ giá cả các loại cá thịt ngày càng tăng lên nên những người nuôi cá bè ở Châu Đốc ăn nên làm ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp nhiều gia đình có cuộc sống khá giả. Với 2 bè cá he, trừ chi phí, gia đình ông Hớn năm 2016 thu về hơn 120 triệu. Còn gia đình ông Đinh Văn Mai, nuôi cá bông, năm nay cũng lời hơn 110 triệu khi thu hoạch 20 tấn cá bông. Tùy vào số lượng bè cá, những gia đình có nhiều bè sẽ có nguồn thu lớn hơn.
      
Không đơn thuần chỉ là làng nghề, làng cá bè Châu Đốc mang nhiều nét độc đáo trong sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ, trở thành một điểm đến không thể bỏ qua thu hút du khách trong và ngoài nước mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất An Giang./.

 
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Thông Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …