Chuyển đến nội dung chính

Mắm Phú Quốc được làm từ cá tươi vừa kéo lên tàu

Ở Phú Quốc, người làm trộn cá cơm ngay từ trên tàu, khi cá vừa được kéo lên khỏi biển và làm sạch trong thời gian ngắn nhất.

Suốt 200 năm qua, người dân huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang chỉ sử dụng cá sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than - nguồn hải sản đặc trưng ở vùng Vịnh Thái Lan và quanh đảo ngọc Phú Quốc, kết hợp với biện pháp ủ chượp độc đáo để cho ra loại nước mắm thơm ngon lâu năm.
Với cư dân huyện đảo, để làm ra một mẻ nước mắm đạt chất lượng, đúng chuẩn Phú Quốc là cả chuỗi quy trình khắt khe, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ. Khắt khe không chỉ ở việc lựa chọn nguyên liệu cá cơm, muối trộn; tỉ mỉ không chỉ trong tỷ lệ ướp hay khâu ủ chượp mà quy trình sản xuất còn đòi hỏi sự tập trung cao độ, tận tâm và kiên trì. Bởi, cá phải ủ từ khi còn tươi, trải qua cả năm trời mới kéo rút được mẻ nước mắm đầu tiên để pha...
polyad
Nước mắm Phú Quốc được ủ trong các thùng chượp theo quy trình tỉ mỉ. Ảnh: Bizmedia.
Ở Phú Quốc, người làm trộn cá cơm ngay từ trên tàu, khi cá vừa kéo lên khỏi biển và được làm sạch trong thời gian ngắn nhất. Đây chính là bí quyết để thịt cá không bị phân huỷ và cho ra loại nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất cùng màu nâu cánh gián đặc trưng.
Ngoài chất cá tươi hiếm có, muối nguyên liệu để trộn cùng cũng có sự khác biệt. Người huyện đảo không dùng muối mới để ướp cá vì độ chát của nó sẽ làm hỏng đi phong vị của cả mẻ mắm. Muối được ưu tiên là muối từ vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp và được lưu kho ít nhất 3 tháng để giảm bớt độ chát.
Hỗn hợp chượp gồm muối với cá được trộn theo tỷ lệ 1:3 và lưu tại hầm tàu cho tới khi cập bến. Khi vào bờ, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén. Thùng gỗ ở đây có thể làm từ cây bời lời, vên vên, sao, hộ phát… Cứ như vậy, cá ủ muối trong thùng sau khoảng một năm thì được kéo rút.
polyad
Công nhân đóng chai nước mắm Phú Quốc. Ảnh: Bizmedia.
Lần lượt, loại nước mắm kéo rút lần đầu có độ đạm cao nhất (trên 30 độ) được gọi là mắm cốt, loại kéo rút lần hai gọi là long 1 (độ đạm 20-30), lần ba là long 2 (độ đạm thấp hơn)… Sau cùng, người dân đem các loại nước mắm ra pha đấu để thu được nước mắm thành phầm có độ đạm theo yêu cầu.
Hàng trăm năm qua, sự cần mẫn, khéo léo từ đôi bàn tay của người dân huyện đảo Phú Quốc đã góp phần gìn giữ và tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, tạo ra thứ nước chấm tinh túy mang đầy hồn cốt Việt.
Phong Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …