Chuyển đến nội dung chính

Ngôi đình phim trường

Đình cổ Tân An (phường Tân An, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dươngnằm bên sông Sài Gòn, được mệnh danh là "Ngôi đình phim trường" vì không gian nơi đây đã từng là trường quay của rất nhiều bộ phim Việt Nam nổi tiếng.
Đến Đình Tân An, du khách ấn tượng trước nét thơ mộng, rêu phong cổ kính với bộ rễ của cây đa trên trăm tuổi quấn chằng chịt trên nóc cổng đình. Vào năm 1896, vua Tự Đức ban sắc phong cho Đình Tân An nhằm công nhận ngôi đình là nơi thờ Tiền quân cơ Nguyễn Văn Thành, một vị quan triều đình nhà Nguyễn, đại thần của vua Gia Long. 

Theo các tài liệu xưa, Nguyễn Văn Thành là một bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, từng được cử làm Tổng trấn Bắc thành. Ông là người chủ trì công việc xây dựng Khuê Văn Các tại Văn miếu Hà Nội (1805), công trình văn hóa được xem là một biểu tượng cho văn hiến của đất Thăng Long (Hà Nội). Tuy vậy, ông đã bị bọn nịnh thần ghen ghét, gièm pha với vua Gia Long nhân vụ án “văn chương” của con ông là Nguyễn Văn Thuyên vào năm 1817. Nhà vua nghi ngờ cha con ông có ý phản nghịch, nên đã bức tử ông và hơn nửa thế kỷ sau, năm 1868, ông mới được giải oan dưới triều vua Tự Đức


Cổng Đình Tân An được người dân các thời kỳ trùng tu, trang hoàng mang nhiều nét kiến trúc trong văn hóa Việt .


Đình Tân An từng là phim trường của rất nhiều bộ phim Việt Nam nổi tiếng.


Cổng Đình Tân An đậm dấu ấn thời gian.


Khuôn viên Đình Tân An có rất nhiều cây cổ thụ.


Không gian Chánh điện Đình Tân An.


Bàn thờ Tiền quân cơ Nguyễn Văn Thành trong Chánh điện.


Bên trong đình có các cột gỗ và liễn đối viết bằng chữ Hán rất có giá trị
cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa vùng Đông Nam Bộ.Những bức hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng trong Đình Tân An.


 Đình Tân An có nhiều bức hoành phi rất có giá trị.


Kiến trúc gỗ trong Đình Tân An.


Nét kiến trúc thuần Việt trong Đình cổ Tân An.


Khuôn viên Đình Tân An còn là nơi luyện tập các môn võ thuật.

Khuôn viên đình Tân An là một khu rừng nhỏ quanh năm xanh tốt với nhiều loại gỗ quý như: gõ, sao, cẩm, dầu… Bước qua rừng cây là cổng tam quan dẫn vào bên trong ngôi đình có lối kiến trúc hình chữ Tam. Đình có hai mái, hai chái được nâng đỡ bởi 40 cây cột vuông bằng gỗ. Mái đình lợp bằng ngói vây cá đã phủ rêu phong do thời gian nên càng tôn lên vẻ cổ kính của ngôi đình. Bên trong đình, trên các cột và trước các áng thờ đều có treo các bức hoành phi, liễn đối viết bằng chữ Hán rất có giá trị cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa vùng Đông Nam Bộ. 

Có thể nói, với bối cảnh đẹp, cổ kính mang đậm nét văn hóa thuần Việt, Đình Tân An từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà hoạt động nghệ thuật như nhiếp ảnh, điện ảnh của Việt Nam. Ngôi đình này từng là phim trường của các bộ phim như: Vó ngựa trời Nam, Lục Vân Tiên, Ván bài lật ngửa, Đất phương Nam. Ngoài ra, Đình Tân An cũng là nơi khám phá văn hóa độc đáo cho du khách khi đây là một trong những ngôi đình hiếm hoi còn bảo tồn được các nghi thức thờ cúng truyền thống của đình làng Việt Nam./.

 
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Nguyễn Luân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai