Chuyển đến nội dung chính

Ông vua nào có biệt danh 'vua Lợn'?

Vua chơi bời vô độ khiến dân nghèo đói, trộm cướp nổi lên, dẫn đến nguy cơ sụp đổ triều đại. Đại Việt sử ký toàn thư, sứ thần nhà Minh và người thời ấy gọi ông là 'vua Lợn'.

ong-vua-nao-co-biet-danh-vua-lon
Tranh vẽ minh họa vua thời xưa.
Lê Tương Dực sinh ngày 25/6/1495, có tên húy là Oanh (một số tài liệu ghi là Oánh), là cháu của vua Lê Thánh Tông, con thứ của Kiến Vương Lê Tân và bà Trịnh Thị Tuyên (người làng Thủy Chú, huyện Lôi Dương, tức Thọ Xuân, Thanh Hóa ngày nay).
Lê Tương Dực là em con chú con bác của vua Lê Uy Mục. Khi còn là Giản Tu Công, ông bị Lê Uy Mục bắt giam trong ngục. Biết quan quân nổi dậy chống lại Uy Mục, Tương Dực mới tìm cách hối lộ cho lính canh rồi chạy thoát. Đến năm 1509, dưới sự trợ giúp của đại thần Nguyễn Văn Lang, ông dấy binh khởi nghĩa, lật đổ ông "vua Quỷ" Lê Uy Mục và lên ngôi.
Không kém cạnh Lê Uy Mục, Tương Dực cũng nhanh chóng lao vào con đường ăn chơi trụy lạc. Ông thường gian dâm với các cung nhân, thậm chí với cả vợ lẽ của cha. Đó là một trong những lý do khiến ông bị người đời gọi là "vua Lợn".
Năm 1513, sứ thần nhà Minh Phan Huy Tăng khi sang Đại Việt, nhìn thấy vua Lê Tương Dực liền quay sang nói với người đồng hành Nhược Thủy rằng “Quốc vương An Nam mặt thì đẹp mà người lại lệch, tính háo dâm, là vua lợn, loạn vong sẽ không lâu đâu".
Nổi tiếng là ông vua chơi bời vô độ, dâm ô nhưng những ngày đầu mới lên ngôi, vua vẫn biết nghe lời phải trái, được coi là có công trạng với đất nước. Đại Việt sử ký toàn thư nhận định về Lê Tương Dực: “Vua buổi đầu lên ngôi, ban hành giáo hóa, thận trọng hình phạt, cũng đáng coi là có công nghiệp".
Theo Đại Việt sử ký toàn thư, năm 1510, ngay khi mới lên ngôi, vua Lê Tương Dực đã trọng thưởng cho các công thần như Nguyễn Văn Lang, Lê Quảng Độ, Lê Phụ, Lê Bá Lân, Trịnh Hựu… Cũng trong năm này, vua bàn đặt quan đề lĩnh, trông nom việc quân ở bốn mặt thành, cho người canh phòng các nơi, tìm bắt kẻ gian.
Năm 1511, vua cho thấy sự cố gắng của mình trong việc vực dậy đất nước bằng việc tổ chức các kỳ thi Hội, thi Đình. Đặc biệt ở kỳ thi Đình, ông đích thân ra đề văn hỏi về đạo trị quốc. Vua còn cho trùng tu Quốc Tử Giám và làm mới nhà bia tiến sĩ để tỏ rõ sự khuyến khích nhân tài, cho khảo thí con cháu các quan viên về viết chữ và làm toán, người nào đỗ cho sung làm nho sinh ở nha môn.
Đại Việt sử ký toàn thư có trích bày ký do Đông các đại học sĩ Đỗ Nhạc soạn ca ngợi vua Lê Tương Dực “Vua thông minh xứng đáng bậc vua, sáng suốt làm gương cả nước, khôi phục quy mô xây dựng cơ nghiệp của Thái Tổ, mở rộng nền móng văn giáo thịnh trị của Thánh Tông”.
Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Vua thích làm nhiều công trình thổ mộc, đắp thành rộng lớn mấy ngàn trượng, bao quanh điện Tường Quang, quán Chân Vũ, chùa Thiên Hoa ở phường Kim Cổ, từ phía đông đến phía tây bắc, chắn ngang sông Tô Lịch, trên đắp hoàng thành, dưới làm cửa cống, dùng ngói vỡ và đất đá nện xuống, lấy đá phiến và gạch vuông xây lên, lấy sắt xuyên ngang. Lại sai làm thuyền chiến, sai thợ vẽ kiểu, sai bọn nữ sử trần truồng chèo thuyền chơi trên Hồ Tây, vua cùng chơi, lấy làm vui thích lắm”.
Vua còn sai người thợ Vũ Như Tô làm điện lớn hơn trăm nóc, dùng hết tiền của và sức dân trong nước, lại làm Cửu Trùng Đài, trước điện đào hồ thông với sông Tô Lịch để dẫn nước vào, thả thuyền Thiên Quang cho mặc sức du ngoạn. Câu chuyện này đã được tái hiện trong vở kịch Vũ Như Tô.
Các việc làm của vua Lê Tương Dực khiến “dân chúng đau khổ, binh lính mệt nhọc”. Đại Việt sử ký toàn thư viết: “Quân năm phủ đắp thành chưa xong được, đến đây lại có lệnh bắt các nha môn ở trong kinh thành phải làm, tập hợp nhau lấp hồ, khiêng đất. Vua hàng ngày bất thần ngự chơi các nơi, chỗ nào vừa ý thì thưởng cho bài vàng, bài bạc. Có chỗ chưa làm xong lại phải làm lại, sửa đổi xây đắp lại, hết năm này qua năm khác, liên miên không dứt. Quân lính đắp thành mắc chứng dịch lệ đến một phần mười”.
"Vũ Như Tô" là vở kịch có quy mô lớn và xuất sắc của Nguyễn Huy Tưởng và nền kịch nói Việt Nam hiện đại. Tác phẩm được sáng tác vào năm 1941, gồm 5 hồi, viết về sự kiện lịch sử xảy ra ở kinh thành Thăng Long dưới thời vua Lê Tương Dực.
Vũ Như Tô, nhân vật chính của vở kịch là kiến trúc sư có tài và giàu sáng tạo, bị vua Lê Tương Dực bắt xây Cửu Trùng Đài để làm chỗ vui chơi. Nguyễn Huy Tưởng viết trong tác phẩm của mình rằng Vũ Như Tô vốn là nghệ sĩ chân chính gắn bó với nhân dân nên ông từ chối. Nhưng sau khi nghe lời khuyên của cung nữ Đan Thiềm, ông đã trổ tài xây một lâu đài vĩ đại, tô điểm cho đất nước, làm niềm hãnh diện của dân tộc. 
Tuy nhiên, công trình được xây dựng làm tốn rất nhiều mồ hôi, xương máu và tài sản nên Vũ Như Tô bị nhân dân vô cùng căm ghét. Khi biết tin đang bị đuổi bắt, Vũ Như Tô vẫn không chạy trốn vì cho rằng mình không có tội gì trong việc này, thậm chí còn nghĩ đã có công dựng lên một công trình hoành tráng. Đến khi Cửu Trùng Đài bị thiêu hủy, Vũ Như Tô mới bừng tỉnh nhưng đã quá muộn. Cuối cùng, ông cũng bị giết.
Qua tấn bi kịch của Vũ Như Tô, Nguyễn Huy Tưởng muốn đặt ra những vấn đề muôn thuở về lý tưởng nghệ thuật cao siêu và vĩnh cửu với những lợi tích thiết thực của đời sống nhân dân.
Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 có đoạn trích "Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài". Đoạn trích này là hồi 5, hồi cuối cùng trong vở kịch "Vũ Như Tô".
Đại Việt sử ký toàn thư viết: "Trịnh Duy Sản giết vua ở cửa nhà Thái Học".
Trịnh Duy Sản là cháu nội của Thái úy Trịnh Khả. Ông là võ tướng có công lớn trong việc đàn áp các cuộc khởi nghĩa của Trần Tuân, Lê Hy, Phùng Chương và được Lê Tương Dực phong tước Nguyên quận công, giao cho chỉ huy quân Cấm vệ. 
Tương Dực làm nhiều việc thất đức, Duy Sản nhiều lần can ngăn trái ý vua. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, vì điều này mà Trịnh Duy Sản bị đánh bằng trượng. Từ đó, ông cùng Lê Quảng Độ, Trịnh Chí Sâm mưu việc phế lập, bèn cho sửa soạn thuyền bè, khí giới bến Thái Cực, nói phao lên là đi đánh giặc.
Đêm 7/5/1516, Trịnh Duy Sản đem theo 3.000 người ở các vệ Kim ngô và Hộ vệ vào cửa Bắc Thần. Vua nghe tin ấy, ngờ là có giặc đến, bèn chạy ra hồ Chu Tước phường Bích Câu thì bị võ sĩ của Trịnh Duy Sản giết chết. Thừa chỉ Nguyễn Vũ, người làng Thiên Mỗ (nay là xã Tây Mỗ và Đại Mỗ, thuộc Nam Từ Liêm, Hà Nội), theo hầu vua cũng bị giết.
Về việc Trịnh Duy Sản giết vua Lê Tương Dực, Nguyễn Khắc Thuần bàn trong Việt sử giai thoại: "Trịnh Duy Sản giết vua, lịch sử có thêm một kẻ tạo phản nhưng lại bớt một kẻ ngây ngô, chẳng biết nên coi đó là lợi hay hại. Mới hay, thời loạn, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra".


Thanh Tâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…