Chuyển đến nội dung chính

Phát triển du lịch miệt vườn từ những vựa quýt đường

Ngoài ngắm nhìn vườn quýt trĩu quả, xem quy trình tưới cây, tỉa cành, bón gốc và tham gia thu hoạch quýt chín thì hoạt động chèo xuồng dạo chơi hay lưu trú homestay cũng mang tới nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách.

Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đang phát triển khá mạnh ở một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với Hậu Giang, loại hình này có đặc điểm khác biệt là gắn liền với hệ sinh thái nông nghiệp. Tận dụng tuyến đường nối Vị Thanh - Cần Thơ, đi qua các vườn cây ăn quả như táo, ổi, xoài... và những cánh đồng lúa bạt ngàn, du khách có cơ hội tham quan nhiều vườn cây trái đặc trưng của tỉnh.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, địa phương này có 9 dự án du lịch đang kêu gọi đầu tư gồm khu du lịch Hồ Sen; khu du lịch sinh thái Kênh Lầu; khu du lịch Hồ Tam Giác, chợ nổi Ngã Bảy; khu du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng; du lịch cộng đồng vùng khóm Cầu Đúc; khu du lịch căn cứ thị xã ủy Vị Thanh; khu du lịch sinh thái Ngã Sáu - Phú Hữu và du lịch cộng đồng vùng quýt đường Long Trị.
polyad
Quýt đường là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng đất Long Trị. Ảnh: Loca.
Xã Long Trị, huyện Long Mỹ nằm ven sông Cái Lớn với nguồn phù sa dồi dào, thuận lợi cho việc phát triển cây ăn quả, đặc biệt là quýt đường. Quýt đường Long Trị có ưu điểm trái to, vỏ mỏng, ngọt nước và để được lâu. Hiện nay, với diện tích canh tác khoảng 216 ha, cho sản lượng 5.000 - 6.000 tấn mỗi năm, giống cây này mang về cho các nhà vườn tổng doanh thu khoảng 20 tỷ đồng.
Không chỉ giúp hộ dân phát triển kinh tế, nhờ chính sách khuyến khích mở rộng các dự án du lịch của địa phương, những vựa quýt đường còn tạo hướng đi mới cho bà con với loại hình du lịch miệt vườn.
Hiện nay, tại Long Trị, cây quýt đường được các nhà vườn tổ chức sản xuất rải vụ, xử lý cho ra quả luân phiên. Do vậy, loại trái cây này luôn có để bán quanh năm, mùa nhiều nhất là từ tháng 8 đến tháng 10 Âm lịch.
Tới Long Trị, du khách không chỉ được ngắm nhìn vườn quýt trĩu quả, mục sở thị quy trình tưới cây, tỉa cành, bón gốc, tham gia thu hoạch quýt chín mà còn có thể chèo xuồng dạo quanh vườn quýt, câu cá, giăng lưới, chế biến thủy sản bắt được. Ngoài ra, dịch vụ homestay của nhà vườn cũng phục vụ những người có nhu cầu lưu trú lại.
Xuất phát điểm là nông dân vốn quen với việc chăm sóc vườn quýt, khi kết hợp cùng mô hình du lịch miệt vườn, bà con Long Trị khó tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Tuy nhiên, với sự tư vấn, hỗ trợ của địa phương, các nhà vườn có thể tìm thêm hướng đi để phát triển kinh tế hiệu quả với loại trái cây đặc sản của tỉnh nhà.
Tú Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…