Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2018

Đặc sản rượu Tr’đin của đồng bào Cơ tu ở Quảng Nam

Đối với đồng bào Cơ-tu ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), rượu Tr’đin từ lâu đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong các dịp lễ hội, khi mừng nhà mới, khi có khách quý tới chơi nhà…
Rượu Tr’đin là sự kết hợp giữa nước từ thân của cây Tr’đin với vỏ của loại cây Chuôlr (giúp lên men) để tạo ra một loại rượu thơm dịu, mang hương vị của núi rừng. Vào buổi sáng sớm, đồng bào Cơ-tu sẽ tìm những cây Tr’đin 4- 5 năm tuổi để lấy nước vì đây là thời điểm cây cho nước nhiều nhất (từ 1-2 lít/ngày).

Vỏ cây Chuôlr có tác dụng như một loại men tự nhiên tạo nên rượu Tr’đin

Rượu Tr’đin có màu trắng đục, với vị rượu thơm dịu

 
 Già làng Bríu Nhai ở xã Ch’ơm rót những lít rượu Tr’đin khai thác được vào can


 
 Đồng bào lấy nước từ ngọn cây Tr’đin. 

Đồng bào dùng dao sắc nhọn trích vào thân cây Tr’đin để lấy nước









Đỗ Trưởng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét