Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

10 tác dụng kỳ diệu của cây sả

Sả không chỉ dùng để khiến món ăn thơm ngon mà còn rất nhiều lợi ích như giảm đau, tốt cho hệ thần kinh, giải độc hiệu quả...


Sa4-3484-1400126851.jpg
Sả là nguyên liệu không nên thiếu trong căn bếp nhà bạn. Ảnh: Candle.
1. Trị rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng khi hành kinh có thể lấy vài giọt tinh dầu sả trộn với một ít bột tiêu đen thành một hỗn hợp lỏng rồi uống, cũng có thể ép sả tươi lấy dịch hoặc sắc lấy nước rồi uống sẽ thấy bớt đau bụng khi hành kinh và điều hòa kinh nguyệt.
2. Giảm đau
Tinh chất sả có thể làm giảm các cơn đau nhức như đau răng, đau cơ, đau khớp hay đau ở các bộ phận khác như đau lưng, đau nhức dây thần kinh, đau đầu. Lấy tinh dầu sả trộn với gấp đôi lượng dầu dừa rồi bôi vào các chỗ đau hoặc sưng sẽ thấy giảm đau rất hiệu quả. Trong trường hợp đau cấp tính thì có thể uống thêm nước sắc của sả tươi.
3. Giảm huyết áp
Tinh chất có trong sả sẽ giúp giảm huyết áp một cách có hiệu quả. Nó làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp. Các chuyên gia khuyên rằng, khi huyết áp tăng, bạn uống một cốc nước sả sẽ giúp huyết áp tụt xuống đáng kể.
4. Tốt cho hệ thần kinh
Sả rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị một số rối loạn của hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, co giật, căng thẳng, chóng mặt, run rẩy chân tay, động kinh... Tinh dầu có trong sả giúp tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ thần kinh.
Sa1-1382-1400126851.jpg
Món thịt bọc sả vừa ngon, vừa thơm lại dễ làm. Ảnh: Cún Khang.
5. Giải độc hiệu quả
Sả giúp tăng cường số lượng và tần suất việc đi tiểu, giúp gan, đường tiêu hóa, thận, tuyến tụy và bàng quang luôn sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách loại bỏ những những độc tố không mong muốn và axit uric. Chính vì thế, sả được sử dụng như một loại thuốc để giải độc trong cơ thể.
6. Chống sốt
Bạn có thể sử dụng sả để điều trị các cơn sốt rét, cúm và cảm lạnh. Bạn có thể ăn sống sả hoặc giã sả lấy nước để uống. Đây là một phương pháp đơn giản mà bạn không cần phải đến bác sỹ hoặc đi mua thuốc.
7. Giúp diệt nấm
Tinh dầu được chiết xuất từ sả có thể tiêu diệt được nấm và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Chính vì thế, sả rất có ích trong việc chống lại các bệnh nhiễm nấm ở tai, mũi và khu vực họng.
8. Chống khuẩn
Trong sả có chứa các thành phần như methylisoeugenol và một số chất khác có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Do đó, sử dụng sả trong việc ngăn chặn sự nhiễm trùng ở vết thương, ruột kết, niệu đạo, bàng quang, dạ dày, thành ruột, tuyến tiền liệt và thận rất hiệu quả.
Sa3-8446-1400126851.jpg
Nước sả thơm, có thể uống thay trà, giúp ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Bublews.
9. Ngăn ngừa ung thư
Theo kết quả của một số nghiên cứu thì hợp chất citral có trong sả giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho sả vào thức ăn hoặc giã sả vắt làm nước uống thay trà. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cho thấy sả có chứa beta-carotene - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
10. Hỗ trợ tiêu hóa
Dùng trà từ sả hoặc tinh dầu sả sẽ hạn chế bệnh đau dạ dày, ợ khí chua, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, nó cũng giúp làm giảm các vấn đề về đầy hơi vì nó có khả năng làm dịu các cơ dạ dày.

Cách làm các món cay thơm nhờ sả ớt

Thêm vài củ sả băm và ớt tươi vào các món xào, kho hay hấp là mâm cơm nhà bạn sẽ thơm nức và hấp dẫn ngay.

* Mời bạn click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm:
Cánh gà thơm mùi sả, quyện lẫn với vị cay nhẹ của ớt, dùng nóng với cơm ngon ơi là ngon.
Cánh gà thơm mùi sả, quyện lẫn với vị cay nhẹ của ớt, dùng nóng với cơm ngon ơi là ngon.
Nguyên liệu:
- 400g cánh gà
- 2 thìa canh sả băm
- Ớt bột hay ớt sa tế, muối, đường, mật ong, dầu hào.
Bạch tuộc giòn sần sật, quyện lẫn mùi thơm của sả, vị cay của ớt tạo thành món nhắm khó cưỡng dành cho các đấng mày râu.
Bạch tuộc giòn sần sật, quyện lẫn mùi thơm của sả, vị cay của ớt tạo thành món nhắm khó cưỡng dành cho các đấng mày râu.
Nguyên liệu:
- 300g bạch tuộc
- 2 thìa canh sả băm
- Muối, đường, ớt bột, nước mắm, hành lá, tỏi.
Móng giò có chứa hàm lượng collagen cao có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn và da chảy xệ, hãy ăn nhiều để làm đẹp da nào.
Móng giò có chứa hàm lượng collagen cao có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn và da chảy xệ, hãy ăn nhiều để làm đẹp da nào.
Nguyên liệu:
- 1 kg móng giò
- 3-4 nhánh sả
- 2 thìa canh sả băm
- Ớt quả, ớt bột, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Lưỡi lợn giòn giòn, được xào với sả, thêm vị cay cay của ớt, dùng làm món mặn ăn với cơm hay món nhắm đều ngon.
Lưỡi lợn giòn giòn, được xào với sả, thêm vị cay cay của ớt, dùng làm món mặn ăn với cơm hay món nhắm đều ngon.
Nguyên liệu:
- 1 cái lưỡi lợn
- 1/4 bát con sả xay
- Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, giấm, tỏi, ớt.
Thịt ngán ngọt, được hấp cùng với sả, ớt cay nồng.
Thịt ngán ngọt, được hấp cùng với sả, ớt cay nồng.
Nguyên liệu:
- 6 con ngán biển lớn
- 2 - 3 cây sả
- Ớt quả
- Muối, nước vo gạo, hạt tiêu và chanh.
Vị thơm của sả, quyện lẫn mùi thơm của gừng, cay cay của ớt, cá thấm gia vị và thịt cá chắc.
Vị thơm của sả, quyện lẫn mùi thơm của gừng, cay cay của ớt, cá thấm gia vị và thịt cá chắc.
Nguyên liệu:
- 1 con cá, có thể dùng cá nục, cá trê hoặc cá lóc
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Vài cây sả
- Ớt bột, ớt trái và ớt xanh
- Nước mắm, đường, muối
- Hành khô.
Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng.
Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà
- 1-2 cây sả
- Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm
- Hành khô, rau mùi, hành lá.
Cùng trổ tài làm món ốc xào sả ớt từ miền Trung. Người miền Trung hay dùng ớt, sả cho món ăn, ốc xào sả ớt là một trong những món ăn đó. Ốc cay nồng và thơm mùi sả.
Cùng trổ tài làm món ốc xào sả ớt từ miền Trung. Người miền Trung hay dùng ớt, sả cho món ăn, ốc xào sả ớt là một trong những món ăn đó. Ốc cay nồng và thơm mùi sả.
Nguyên liệu:
- Ốc
- Sả, muối, bột ngọt, ớt quả, ớt bột, giấm.
Thêm một món mặn ăn với cơm rất ngon, cách làm lại không quá khó. Khi rán miếng thịt mềm, bì lợn ăn hơi giòn, ăn lẫn cả sả.
Thêm một món mặn ăn với cơm rất ngon, cách làm lại không quá khó. Khi rán miếng thịt mềm, bì lợn ăn hơi giòn, ăn lẫn cả sả.
Nguyên liệu:
- 150g thịt ba chỉ
- 1 - 2 cây sả
- Ớt quả, tỏi
- Nước mắm, muối, hạt nêm.
Thịt cá mềm, ngọt, lại thơm mùi xả và bột cà ri cho bạn một món ăn mặn rất ngon cơm.
Thịt cá mềm, ngọt, lại thơm mùi xả và bột cà ri cho bạn một món ăn mặn rất ngon cơm.
Nguyên liệu:
- 300g phi lê cá rô phi (hoặc loại cá trắng bất kỳ), sả ớt băm nhỏ, tỏi băm
- Nước mắm, tiêu, đường, bột cà ri.
Lâu lâu đổi món cho bữa cơm gia đình thêm phong phú với món thịt heo kho sả ớt. Món ăn cay nhẹ nhưng thơm nồng vị sả sẽ rất ngon miệng.
Lâu lâu đổi món cho bữa cơm gia đình thêm phong phú với món thịt heo kho sả ớt. Món ăn cay nhẹ nhưng thơm nồng vị sả sẽ rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc băm
- 2 củ sả
- 1 quả ớt hiểm hoặc ớt bột
- Gia vị đi kèm gồm muối, nước mắm, đường, hạt nêm.
Biến tấu với món đậu phụ rán quen thuộc cùng sả thơm lừng và ớt cay cay để bữa cơm thêm thú vị nhé.
Biến tấu với món đậu phụ rán quen thuộc cùng sả thơm lừng và ớt cay cay để bữa cơm thêm thú vị nhé.
Nguyên liệu:
- 2 - 3 bìa đậu phụ
- Sả, nước mắm, đường, xì dầu, ớt quả
- Tỏi.
Món này dùng để ăn với cơm ngon, miếng thịt thấm gia vị, quyện với ớt cay, thơm lừng mùi sả.
Món này dùng để ăn với cơm ngon, miếng thịt thấm gia vị, quyện với ớt cay, thơm lừng mùi sả.
Nguyên liệu:
- 3 đến 4 thịt đùi hà hay nửa con gà nhỏ
- Sả băm
- Vài nhánh sả cây
- Ớt sừng, ớt này không quá cay nhưng thơm
- Muối, nước mắm, tỏi, đường.
* Click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm.
Hạt Tiêu
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét