Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Những 'cái được' khi ăn chuối tiêu hằng ngày

Ăn chuối vừa ngon vừa có nhiều lợi ích, hãy luôn có sẵn một nải chuối trong bếp nhà bạn nhé!


Chuối tiêu là một loại hoa quả ưa thích của không ít người, nhưng ăn chuối tiêu có những điểm tốt như thế nào thì không hẳn nhiều người đã biết. Theo nghiên cứu gần đây nhất, trong chuối tiêu có hàm chứa nguồn dinh dưỡng và vitamin hết sức phong phú, có thể làm da dẻ mềm mại, mắt sáng, tinh lực tràn đầy, kéo dài tuổi thọ, ngoài ra còn có nhiều chức năng phòng bệnh khác.
Chuoitieu1-4067-1400746987.jpg
Chuối ngon, lại vừa túi tiền nên được rất nhiều người chọn là loại quả yêu thích. Ảnh: Foodmatters.
1. Giảm cholesterol
Cholesterol quá cao có thể dẫn đến bệnh động mạch vành, chuối tiêu có tác dụng hạ thấp cholesterol. Người có lượng cholesterol quá cao có thể dùng 50g chuối tiêu, rửa sạch thái lát, cho vào nước sôi để uống, uống liên tục từ 10-20 ngày là có thể hạ thấp cholesterol.
2. Điều trị bệnh cao huyết áp
Trong cơ thể người bệnh cao huyết áp nhiều natri mà thiếu kali, trong chuối tiêu chứa lượng ion kali rất phong phú. Ion kali có tác dụng ức chế ion natri ngăn chặn mạch máu bị thu hẹp và bị tổn thương.
Ăn chuối tiêu có thể duy trì cân bằng natri, kali trong cơ thể và axít kiềm, khiến cho cơ bắp và thần kinh duy trì bình thường, cơ tim hoạt động hài hòa, vì vậy mỗi ngày ăn từ 3-5 quả sẽ tốt cho người bị cao huyết áp.
3. Giảm béo
Trong chuối tiêu có hàm lượng tinh bột rất cao, cho nên rất dễ no bụng, cộng thêm tinh bột cần một thời gian để chuyển hóa thành đường trong cơ thể, vì thế không thể tích tụ năng lượng quá nhiều. Từ góc độ này, chuối tiêu có thể trở thành thực phẩm ưu việt để giảm béo.
Mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 quả chuối sẽ có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy. Ảnh: emabay.
Mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 quả chuối sẽ có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy. Ảnh: emabay.
4. Điều trị bệnh ngứa ngáy
Trong vỏ chuối tiêu có chất có thể khống chế vi khuẩn và nấm sinh sôi. Thí nghiệm cho thấy, dùng vỏ chuối tiêu điều trị bệnh ngứa ngáy và bệnh phù nề do vi khuẩn hoặc nấm gây ra rất hiệu quả. Người bị bệnh có thể dùng vỏ chuối tiêu tươi rửa sạch chà đi chà lại lên những vùng da bị ngứa, hoặc giã nhuyễn dùng trong nhiều ngày sẽ đạt hiệu quả.
5. Điều trị bệnh trĩ và tiểu ra máu
Mỗi ngày ăn hai quả khi đói, hoặc để vỏ hầm nhừ ăn cả vỏ có tác dụng nhuận tràng, giảm thiểu khả năng tiêu ra máu.
6. Điều trị ho
Người bị ho có thể dùng từ 1-2 quả, hầm ninh với đường phèn. Mỗi ngày dùng 1-2 quả ăn trong nhiều ngày hiệu quả rất tốt.
7. Trị bệnh trầm cảm
Trong chuối tiêu có chứa một dạng vật chất có thể giúp não người sản sinh ra amin, khiến tinh thần trở nên vui vẻ, hoạt bát. Người bị bệnh trầm cảm, bình thường có thể ăn nhiều chuối để giảm bớt phiền muội, làm tiêu tan tinh thần bi quan thất vọng.
5-2786-1384491030-3678-1400746987.jpg
Những món tráng miệng làm từ chuối vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Cún Khang.
8. Làm đẹp
Cách làm mặt nạ chuối: lấy nửa quả chuối giã nhuyễn, cho thêm một lượng sữa bò vừa phải, đắp lên mặt, sau khoảng 15-20 phút sửa sạch. Có thể khiến da mặt tươi tắn, mềm mại, đồng thời có thể loại bỏ các tổn thương trên mặt, làm mờ tàn nhang.
9. Giải rượu
Giá trị dinh dưỡng của chuối tiêu rất phong phú, hàm chứa nhiều đường, vitamin A, B, C, E, protein, khoáng chất Ca, P, Fe. Những vật chất này có tác dụng quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B1 hoặc vitamin E có chức năng giải độc cho gan rất tốt. Nhiều người sử dụng chuối tiêu để thanh nhiệt giải độc, đặc biệt dùng cho người uống nhiều rượu.

Những món ngọt ngào từ chuối ai cũng thích

Hãy thử biến tấu theo những cách làm dưới đây để có món tráng miệng hấp dẫn từ quả chuối mà các thành viên trong gia đình đều mê nhé.

Mời bạn click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách làm:
Là một món ăn vặt khá được yêu thích ở miền Nam, chuối bọc nếp nướng với hương dừa thơm lừng quyện cùng vị thơm ngọt của chuối chín, đượm mùi lá chuối nướng và bùi thơm của lạc.
Là một món ăn vặt khá được yêu thích ở miền Nam, chuối bọc nếp nướng với hương dừa thơm lừng quyện cùng vị thơm ngọt của chuối chín, đượm mùi lá chuối nướng và bùi thơm của lạc.
Nguyên liệu:
- 1/4 bát con gạo nếp
- 5 quả chuối tây
- 2 thìa canh đường
- 200ml nước cốt dừa
- Lạc rang chín
- 1 thìa nhỏ bột năng, một ít muối, đường
- 1 thìa nhỏ hạt trân châu nhỏ
- Lá chuối để gói.
Vỏ bánh bên ngoài giòn rụm, bên trong là chuối thơm và khoai môn bùi bùi, thỉnh thoảng ăn lẫn vài hạt vừng và dừa.
Vỏ bánh bên ngoài giòn rụm, bên trong là chuối thơm và khoai môn bùi bùi, thỉnh thoảng ăn lẫn vài hạt vừng và dừa.
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối tây chín
- 1/4 củ khoai môn cao nhỏ hoặc khoai sọ
- 1/3 bát con đường cát trắng
- 1 – 2 quả trứng gà
- Tỷ lệ pha bột là 4 phần bột mỳ, 2 phần bột gạo tẻ, và 1 phần bột năng
- Nửa thìa nhỏ muối
- Dừa tươi, và vừng trắng.
Món bánh chuối hấp với vị thơm đặc trưng từ chuối, thêm phần bột dai dừa sợi thơm. Nguyên liệu rất dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà.
Món bánh chuối hấp với vị thơm đặc trưng từ chuối, thêm phần bột dai dừa sợi thơm. Nguyên liệu rất dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu:
- 5-6 quả chuối sứ
- 1 thìa canh dừa non bào sợi
- 80g đường
- 150g bột năng
- 250 ml nước lọc
- Khuôn nhôm có đường kính 15 cm, hoặc có thể dùng bát sứ để hấp bánh chuối.
Bát chè nóng với vị ngọt tự nhiên của chuối, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy và lạc bùi bùi sẽ là món tráng miệng yêu thích của những thành viên trong gia đình bạn.
Bát chè nóng với vị ngọt tự nhiên của chuối, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy và lạc bùi bùi sẽ là món tráng miệng yêu thích của những thành viên trong gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Nửa nải chuối tây chín
- 1/2 thìa nhỏ muối
- 400 ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1/4 bát con đường cát trắng
- 2 thìa súp hạt trân châu nhỏ (bột báng)
- Một ít dừa bào sợi (tùy ý thích của bạn)
- Lạc rang chín.
'Đổi gió' cho món tráng miệng nhà bạn bằng bánh chuối phô mai với cách làm cực dễ.
'Đổi gió' cho món tráng miệng nhà bạn bằng bánh chuối phô mai với cách làm cực dễ.
Nguyên liệu bánh cho khuôn 18cm:
- 2 quả chuối chín
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 100g bánh quy
- 40g bơ lạt
- 200g phô mai (nhiệt độ phòng)
- 200ml kem sữa tươi
- 2 quả trứng
- 5 thìa canh đường
- 3 thìa canh bột mì số 8
- 10 giọt nước vani.
* Click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách làm.
Hạt Tiêu

1 nhận xét: