Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

Cháo vạt giường và bún hến ở thành cổ Quảng Trị

Cháo được nấu từ thịt cá quả thơm ngon cùng những sợi bột vạt giường hay bát bún hến dân dã là những món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Quảng Trị.

Còn được gọi là cháo canh, cháo bột hay cháo cá, cháo vạt giường là món ăn thường được người địa phương đãi khách đường xa.
Cháo cá vạt giường hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng của bột gạo hay bột lọc và cá lóc. Người chế biến phải chọn loại gạo ngon, ngâm qua đêm cho nở rồi xay thành bột. Khâu nhào bột rất quan trọng bởi nếu làm lâu, khi nấu bột sẽ dai và ngon hơn. Bột chín được cán mỏng rồi thái thành từng sợi, gọi là bột vạt giường. Hương vị làm nên món cháo vạt giường chính là cá lóc được hấp chín, lọc lấy thịt, đầu và xương giã nhỏ chắt nước để làm nước dùng.
chao-vat-giuong-va-bun-hen-o-thanh-co-quang-tri
Người dân Quảng Trị thích ăn cháo vạt giường thật cay. Nếu không ăn được cay, bạn nên lưu ý với chủ quán. Ảnh: tinquangtri
Gọi là cháo nhưng món ăn này không sền sệt mà lõng bõng sợi vạt giường và nước dùng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận đươc vị ngọt thơm của cá, bùi ngậy của hành phi xen lẫn vị ngọt của bột, cay của ớt. Đặc biệt khi ăn cháo bạn phải sử dụng cả đũa và thìa.
Bún hến Mai Xá
Du khách đến làng Mai Xá (huyện Gio Linh) đừng quên thử món bún hến, đặc sản dân dã của người dân nơi đây. Gọi là bún hến nhưng món ăn này chủ yếu chế biến từ con chắt chắt, trông giống hến nhưng màu sậm hơn.
Thường người ta phải ngâm chắt chắt qua đêm cùng nước gạo cho nhả hết cát và nhớt rồi rửa sạch lớp bùn bám bên ngoài. Chắt chắt được đem luộc qua, rồi đãi lấy ruột. Nước luộc được để lắng lại, dùng làm nước dùng bún, rất ngọt.
chao-vat-giuong-va-bun-hen-o-thanh-co-quang-tri-1
Những con chắt chắt được luộc, đãi lấy ruột, phi thơm cùng hành và gia vị cho đậm đà. Ảnh: quangtri360
Người chế biến sẽ phi thơm hành mỡ rồi cho chắt chắt vào xào qua cùng chút gia vị, cho thịt săn, đậm đà. Món bún chắt chắt ăn kèm với nước mắm tỏi, gừng. Bát bún được dọn ra với vị thanh mát của nước dùng, thơm ngọt của thịt chắt chắt quyện lẫn mùi hành phi, rau mùi và vị cay xé lưỡi của ớt.
Lòng sả
Món ăn có cái tên nghe hơi lạ tai và thoạt nhìn nhiều người nghĩ đến cháo lòng ở miền bắc. Lòng sả được làm từ tiết vịt hoặc tiết lợn và có mùi vị đặc trưng là sả. Tất cả cho vào nồi nước, nêm gia vị, bỏ gạo rang vàng, đậu xanh rồi nấu nhừ.
chao-vat-giuong-va-bun-hen-o-thanh-co-quang-tri-2
Lòng sả là món ăn dân dã ở Quảng Trị. Ảnh: quangtri360
Khi sôi, người ta cho lòng lợn hoặc vịt đã được làm sạch, cắt miếng vừa ăn vào nồi rồi múc ra ăn nóng. Người dân nơi đây ăn món này với nhiều ớt, cay tê lưỡi, có tác dụng làm ấm nóng người khi gió đông về hoặc giải cảm. Đây là món ăn rất riêng của Quảng Trị, có thể ăn kèm cùng bánh mì.

Anh Phương

Cháo cá vạc giường Quảng Trị

Cháo cá vạc giường hay còn gọi là cháo cá, cháo bột, cháo canh. Thứ cháo khi thưởng thức vừa gắp bằng đũa, vừa ăn bằng thìa là món quà dân dã mà người dân Quảng Trị thường mời khách khi tới nơi đây.

Đất Quảng Trị vào ngày hè nắng nóng, lấy làm ngạc nhiên khi quán cháo cá lúc nào cũng đông nghịt khách, khách địa phương cũng có, khách du lịch cũng nhiều, một tay thìa, một tay đũa xì xụp đến ngon lành. Người dân nơi đây gọi món này là cháo cá, còn khách du lịch hay gọi với cái tên mỹ miều là cháo vạc giường nghe rất lạ tai.
 
Sở dĩ, cái tên vạc giường xuất phát từ cách làm món cháo, cháo cá vạc giường không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc hay cá biển, khi thưởng thức dùng đũa để gắp sợi vạc giường và dùng thìa để húp nước dùng. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức mê mẩn khách du lịch ngay từ lần ăn đầu.
 
Món cháo cá vạc giường này hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng của bột gạo hay bột lọc và cá lóc. Gạo phải được ngâm kỹ rồi đem xay thành bột, rồi nhào bột cho thật kỹ, càng “vật” bột lâu, bột càng chín sẽ có được món cháo dai hơn, ngon hơn. Sau khi bột “chín” được cán mỏng rồi thái thành từng sợi nhỏ như những thanh tre của vạc giường, có lẽ vì thế nên mọi người gọi là cháo vạc giường. Đem luộc thứ bột vạc giường trong nước sôi, khi bột chín thành từng sợi dài, không hề nhão là được.
 
Còn cá lóc, nguyên liệu chính làm nên hương vị thơm ngon của bát cháo cũng được làm qua các bước khá công phu. Cá lóc hấp chín tới, nên chọn những con cá săn chắc sẽ dày thịt, lọc riêng thịt cá, xương cá, lòng cá. Xương và đầu cá đem giã nhỏ cất làm nước dùng, thịt cá ướp gia vị gồm tiêu, ớt, hành xào phi thật thơm. Lòng cá thường được cho vào nồi cháo, thứ lòng này được coi rất quý, vừa béo ngậy, vừa bổ, tăng vị ngọt và mỡ màng cho món cháo.
 
Khi thực khách ngồi vào bàn, chủ quán nhanh nhẹn múc vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi vạc giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm hành ngò, ớt tươi, sang thì có thêm “cỗ lòng cá lóc” rồi chan nước dùng. Thưởng thức bát cháo cá vạc giường khi nóng thì ngon tuyệt, vừa thơm mùi thịt cá, ngọt ngào sợi bột xen lẫn vị cay xè của ớt tươi.
 
Thực khách ăn lần đầu cứ hít hà mùi khói bốc lên nghi ngút từ tô cháo, một tay cầm đũa gắp từng sợi vạc giường, tay kia hớp lấy nước dùng đưa đẩy trong miệng, vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị cay của ớt mà người dân nơi đây vẫn hay dùng.
 
Món cháo cá vạc giường này được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị coi đây là món quà dân dã của quê mình, đậm chất gió Lào cát trắng, phảng phất vị mặn mòi của biển. Cũng chính những nét tinh túy đó đã kết thành món cháo cá đặc trưng hớp hồn bao du khách khi ghé tới nơi đây.
 
Theo THU HƯỜNG (Quảng Trị Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét