Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2015

Đậm đà hương vị vịt đồng nấu chao miền Tây

Bài, ảnh: Hoàng Lê 

(Dân Việt) Cũng là món ăn được chế biến từ vịt nhưng cách làm món vịt nấu chao tương đối cầu kỳ và có thể gọi là món tinh túy nhất từ vịt của người dân quê.


   
Ai một lần đến miền Tây quê tôi hẳn sẽ ấn tượng về các món ăn được chế biến từ con vịt thả đồng. Trong các món ấy, có lẽ thực khách sẽ không thể quên được hương thơm ngạt ngào của món vịt… nấu chao.
Sau những mùa gặt, dân quê tôi thường “thả lan” đàn vịt chạy khắp đồng, con nào con nấy say mồi mập ú. Gần như mọi nhà đều có nuôi đàn vịt, nhiều thì để bán trứng, bán thịt; ít thì để dùng trong các bữa tiệc, liên hoan. Lâu lâu, có khách đến thăm, dân quê tôi cũng bắt con vịt mang đi nấu chao trước để đãi khách, sau để gia đình vui vầy bên mâm cơm với món vịt nấu chao do bàn tay khéo léo của người dân quê chế biến.
dam da huong vi vit dong nau chao mien tay hinh anh 1
Món vịt nấu chao luôn tỏa hương thơm ngào ngạt (ảnh: Hoàng Lê)
dam da huong vi vit dong nau chao mien tay hinh anh 2
Vịt nấu chao ăn kèm với bún thì ngon hết ý (ảnh: Hoàng Lê).

Sau khi đã làm sạch con vịt, chặt thành từng miếng nhỏ rồi trộn lẫn với gừng, rượu trắng, chà xát rồi để yên tầm 15 phút cho vịt mất mùi hôi. Sau đó ướp vịt với chao, tỏi, ớt cùng với những gia vị khác rồi để tiếp khoảng 2 giờ đồng hồ cho gia vị ngấm vào từng miếng thịt.

Sau khi gia vị đã ngấm đều, bắc nồi lên bếp phi mỡ, hành rồi cho thịt vịt vào nồi. Chờ vịt săn lại cho nước dừa tươi và nấu nhỏ lửa, đến khi vịt gần chín là cho khoai môn vào nấu tầm 5 phút, thêm ít hành lá trước khi nhắc nồi xuống. Vậy là công đoạn chế biến món vịt nấu chao đã hoàn thành. Vịt nấu chao ăn kèm với bún là ngon nhất.

Dù phải qua nhiều công đoạn trong quá trình chế biến món ăn nhưng nhìn chung món vịt nấu chao không phải tốn nhiều chi phí, chỉ lấy những gì sẵn có từ vườn nhà để tạo thành món ăn độc đáo. Đó là con vịt nuôi ăn lúa thóc đồng nhà, đó là trái dừa ta phía nhà sau, đó là củ khoai môn sau sàn nước… Tất cả những thứ ấy không phải được mua ở chợ mà chính từ bàn tay của người dân quê gắn với nghề chăn nuôi, trồng trọt.

Ai đã một lần được thưởng thức món vịt nấu chao do dân quê tôi chế biến ắt sẽ không thể quê được vị béo ngậy của con vịt quê hương, mùi beo béo thanh tao của khoai môn vườn nhà, ăn hoài không chán. 

Miền Tây là vùng đất sản sinh ra nhiều món ăn dân dã, mộc mạc mang đậm chất văn hóa của vùng đất và con người sống ở nơi đây. Món vịt nấu chao dù không phải là món ăn sang trọng nhưng với sự tinh túy, khéo léo trong chế biến của người dân cũng đủ làm thực khách phương xa nhớ mãi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét