(Dân trí) - Tré là món nhậu, món ăn khoái khẩu không thể thiếu của người miền Trung, đặc biệt là vùng đất võ Bình Định. Đến dải đất này, không được thưởng thức Tré bò thì coi như chưa đến Bình Định.
Món tré là món ăn đặc trưng của người Bình Định được làm từ tai heo, thịt bò, thịt ba chỉ… thái mỏng, trộn lẫn với các loại gia vị như riềng, mè, tỏi, tiêu… gói lại trong lá ổi, lá chuối có vị rất riêng - Món này khoái khẩu không hề thua kém nem chua Hà Nội, Huế, Thanh Hóa hoặc nem Phùng. Thậm chí còn được nhiều người đánh giá cao hơn vì hương vị độc đáo.
Lựa miếng thịt ngon trụng nước sôi cho chín ngoài, xắt mỏng (thịt heo sớ ngang, thịt bò sớ dọc). Hai thứ thịt sau khi đã luộc chín đem cắt miếng mỏng nhỏ như ngón tay hoặc xắt chỉ càng ngon. Trộn thịt cùng với một muỗng súp thính hai muỗng cà phê đường nửa muỗng cà phê muối cùng riềng, tỏi, mè trộn tất cả thật đều.
Nắm thịt thành từng nắm như quả cóc, bỏ thịt vào lá chuối có trải sẵn lá ổi, cuốn tròn thịt. Dùng 1 lớp lá chuối xé nhỏ giống như cách làm nem, quấn ngang viên tré, túm gọn 2 đầu, cột chặt. Công đoạn gói tré khá quan trọng vì nếu không khéo, gói không chặt thì sau này khi bóc lớp lá bọc ra, tré bên trong không thành một khối mà bị rã rời ra. Khi gói, phải ém thật chặt để tré thành lọn nhưng khi ăn, thường thì người ta lại làm cho lọn tré rời ra.
Đến Bình Định ngoài thú vãn cảnh ở vùng đất này du khách sẽ được thưởng thức món ngon như món Tré bò nhâm nhi với rượu bàu đá
Một thứ phụ trợ nhưng lại không thể thiếu là lá ổi. Lá ổi là lớp lá trong cùng, tiếp xúc với thịt và làm cho món tré có mùi thơm riêng biệt nên không thể thay bằng bất cứ loại lá nào khác. Tré gói xong được vào nơi thoáng, để 3 ngày, tré chua là dùng được.
Thưởng thức tré bò là hưởng cái vị ngọt thơm của thịt, cái giòn của bì, vị thơm của giềng, vị bùi-béo của vừng, vị chát-vị thơm của lá ổi...
Không chỉ là “mồi nhậu” tré còn là món khai vị trong các dịp lễ tết, liên hoa, cưới hỏi hay các buổi đãi bạn bè ở dải đất này.
Hữu Thắng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét