Bài, ảnh: Phúc Lộc
(Dân Việt) Ba ba có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng. Như ba ba rang muối giống như rùa rang muối, ba ba chiên nước mắm, ba ba nấu cháo đậu xanh, ba ba hấp nước dừa… Nhưng có lẽ món ngon mang tính “gia truyền” nhất vẫn là ba ba nấu chuối xanh, một món ăn vừa thơm ngon vừa hợp khẩu vị của nhiều người ở khắp các vùng quê.
Món ba ba nấu chuối xanh xưa kia chỉ là món ăn bình dân, do hồi đó những thứ này rất sẵn trong tự nhiên, người quê đi làm đồng, ra vườn là có ngay để đem về nhà chế biến. Ngày nay, chuối thì vẫn sẵn ở các vùng quê, đất bãi, nhưng làm gì còn loại ba ba tự nhiên bắt được nơi bờ kênh, con rạch, mà chủ yếu do nuôi thả mang tính thương mại, nên thịt của nó cũng kém ngon.
Tuy nhiên, cũng nhờ khan hiếm dần mà con ba ba đã lên đời, trở thành món ngon đặc sản trong các nhà hàng. Nếu không tin, bạn thử tới nơi này để xem, cả một bàn tiệc với đồ bát đĩa sáng choang, khăn trải bàn trắng muốt, mọi người ngồi vây xung quanh để ngắm và hít hà nồi nước nấu, trong đó có thịt con ba ba chồm hỗm giữa nồi bốc khói thơm nghi ngút. Để thưởng thức món này, khách phải chi một khoản tiền kha khá cỡ vài trăm ngàn để thết đãi bạn nhậu.
Các phụ liệu dùng cho món nầy gồm có chuối xanh, đậu hủ chiên, cà chua, thịt ba rọi, riêng nghệ phải băm nhuyễn. Chuối tuy xanh nhưng phải là chuối già, chuối ngự, chuối cau hoặc chuối xiêm, rồi lột vỏ, ngâm nước cho ra hết nhựa, cắt khúc, ướp thêm chút muối và đường. Bình quân 1 con ba ba dùng khoảng 10 trái chuối là vừa. Đậu hủ (đậu phụ) xắt hình chữ nhật.
Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta bắt chảo dầu lên bếp, xào qua phần thịt ba ba và thịt ba rọi đã ướp gia vị. Khi thịt vừa xăn lại, chúng ta cho nước vào, ngập xăm xắp. Khi nước sôi vài dạo, hớt bỏ bọt rồi từ từ thả chuối, đậu hủ, cà, nghệ... vào nấu tiếp cho đến khi thịt mềm, nồi nước sánh đặc là ăn được.
Trước khị ăn chúng ta hãy rắc thêm tiêu, hành lá, tía tô để tăng thêm hương vị nồng nàn. Món nầy nên ăn lúc còn nóng, chấm với muối tiêu chanh hoặc tương cay và có thể ăn trong bữa chính hoặc dùng kèm với bánh mì hoặc bún khỏi phải chê. Trong món ăn này, thịt ba ba được coi là thành phần chủ lực nhưng hương vị hấp dẫn lại là chuối xanh, mùi kích thích vị giác là lá tía tô và rau mùi. Chuối xanh khi nấu chín sẽ trở nên mềm, dẻo, ngọt lành và khi hòa quyện với thịt nó sẽ trở thành một thứ thơm ngon kỳ lạ, mùi vị đặc trưng.
Món thịt ba ba nấu chuối xanh nếu làm đúng cách sẽ cực kỳ ngon, thịt dẽ dặt, hơi dai nhưng thơm hương gia vị. Tốt nhất là ăn theo kiểu nấu lẩu, thịt lúc nào cũng nóng hổi, thơm nức rất dễ làm say lòng người.
Tuy nhiên, cũng nhờ khan hiếm dần mà con ba ba đã lên đời, trở thành món ngon đặc sản trong các nhà hàng. Nếu không tin, bạn thử tới nơi này để xem, cả một bàn tiệc với đồ bát đĩa sáng choang, khăn trải bàn trắng muốt, mọi người ngồi vây xung quanh để ngắm và hít hà nồi nước nấu, trong đó có thịt con ba ba chồm hỗm giữa nồi bốc khói thơm nghi ngút. Để thưởng thức món này, khách phải chi một khoản tiền kha khá cỡ vài trăm ngàn để thết đãi bạn nhậu.
Thịt ba ba nấu chuối xanh, món ngon “gia truyền” của người miền quê.
Con ba ba lên đời sang chảnh là vậy, nhưng việc chế biến nó cũng không quá khó. Trước hết nếu thượng khách có nu cầu, người đầu bếp phải khéo léo lấy tiết ba ba dùng để pha tửu. Tiếp đến dùng dao lóc lấy thịt ra khỏi vỏ cứng của ba ba, làm sạch, bỏ hết nội tạng, để cho ráo thịt, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, củ riềng và tỏi ớt đâm nhuyễn cho thấm đều độ 20 phút. Muốn tăng thêm độ béo người ta cho thêm thịt heo vào, loại thịt ba rọi xắt mỏng. Các phụ liệu dùng cho món nầy gồm có chuối xanh, đậu hủ chiên, cà chua, thịt ba rọi, riêng nghệ phải băm nhuyễn. Chuối tuy xanh nhưng phải là chuối già, chuối ngự, chuối cau hoặc chuối xiêm, rồi lột vỏ, ngâm nước cho ra hết nhựa, cắt khúc, ướp thêm chút muối và đường. Bình quân 1 con ba ba dùng khoảng 10 trái chuối là vừa. Đậu hủ (đậu phụ) xắt hình chữ nhật.
Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta bắt chảo dầu lên bếp, xào qua phần thịt ba ba và thịt ba rọi đã ướp gia vị. Khi thịt vừa xăn lại, chúng ta cho nước vào, ngập xăm xắp. Khi nước sôi vài dạo, hớt bỏ bọt rồi từ từ thả chuối, đậu hủ, cà, nghệ... vào nấu tiếp cho đến khi thịt mềm, nồi nước sánh đặc là ăn được.
Trước khị ăn chúng ta hãy rắc thêm tiêu, hành lá, tía tô để tăng thêm hương vị nồng nàn. Món nầy nên ăn lúc còn nóng, chấm với muối tiêu chanh hoặc tương cay và có thể ăn trong bữa chính hoặc dùng kèm với bánh mì hoặc bún khỏi phải chê. Trong món ăn này, thịt ba ba được coi là thành phần chủ lực nhưng hương vị hấp dẫn lại là chuối xanh, mùi kích thích vị giác là lá tía tô và rau mùi. Chuối xanh khi nấu chín sẽ trở nên mềm, dẻo, ngọt lành và khi hòa quyện với thịt nó sẽ trở thành một thứ thơm ngon kỳ lạ, mùi vị đặc trưng.
Món thịt ba ba nấu chuối xanh nếu làm đúng cách sẽ cực kỳ ngon, thịt dẽ dặt, hơi dai nhưng thơm hương gia vị. Tốt nhất là ăn theo kiểu nấu lẩu, thịt lúc nào cũng nóng hổi, thơm nức rất dễ làm say lòng người.
Một con ba ba nuôi trong ao hồ vừa mới bắt lên.
Ba ba là loài động vật bò sát, thuộc bộ rùa. Ba ba bơi lội rất giỏi và lặn rất lâu. Thịt ba ba ngon, ngọt, giá trị dinh dưỡng cao nên từng được coi là đặc sản của các vùng quê trên cả nước. Chính vì vậy mà nhiều bà con nông dân đã nuôi ba ba để lấy thịt theo hướng thương mại. Hiện nay tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có nhiều mô hình nuôi ba ba lên đến hàng ngàn, hàng vạn con. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét