Depplus.vn -
Nằm ở ngã tư phố Yên Ninh - Nguyễn Trường Tộ, quán lươn 34 có tuổi đời hơn 30 năm. Đây là một trong những quán ăn truyền thống đúng nghĩa, hiếm hoi còn sót lại ở Hà Nội.
Nhiều năm trước, khi Hà Nội còn chưa đô thị hoá như bây giờ, nhà hàng thậm chí chỉ đếm trên đầu ngón tay, quán lươn 34 - hay còn được thực khách dành tặng tên thân mật là “Lươn Yên Ninh” luôn nườm nượp khách ra vào.
Quán lươn không có tên gọi cụ thể, chỉ có số 34 để người ta nhớ đến quán trên phố Yên Ninh.
Khách hàng đến ăn hầu hết là khách quen từ nhiều năm, đây cũng là điểm đến quen thuộc của các đại gia đình, nhiều thế hệ. Cô Lan (54 tuổi – Quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Từ khi còn trẻ cô đã được mẹ dẫn đến quán lươn 34. Cô cùng với gia đình mình đã trở thành một người khách trung thành của quán suốt 30 năm qua” .
Ghé thăm quán lươn 34, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng bởi không gian giản dị, mộc mạc vẻ xưa cũ, như gợi nhớ về thời bao cấp những năm 80 của thế kỷ 20.
Khác hẳn với các quán ăn hiện nay, quán lươn 34 có không gian bếp chế biến ở mặt tiền của quán. Đi vào ngõ nhỏ bên cạnh mới chính thức bước vào không gian chính của quán. Chính vì thực khách phải đi qua gian bếp rồi mới vào trong nhà, nên đôi khi sẽ rất dễ bị “ám ảnh thị giác, khứu giác” bởi những nồi lươn om nóng hổi hay đĩa miến xào lươn vàng óng, hương thơm đặc trưng không lẫn vào đâu.
Lươn được nấu theo kiểu Hà Nội
Nhắc đến món lươn, có thể nhiều người sẽ nghĩ đến lươn Nghệ An, tuy nhiên chị Vân - chủ quán lươn 34 có chia sẻ: “ Gia đình mình là người gốc Hà Nội, nên lươn nhà mình được nấu theo kiểu Hà Nội, nói gì thì nói ẩm thực Hà Nội vẫn là ngon nhất”.
Từ nhiều năm trước, món lươn chưa phổ biến ở Hà Nội, chỉ có lươn Hàng Đồng của bà Đường “điếc”, lươn chợ Đồng Xuân – nay bán ở Hàng Điếu của bà Bé. Quán lươn 34 có một hương vị đặc trưng khác biệt hẳn so với những quán còn lại.
Dù là món khô hay nước thì lươn vẫn rất mềm và ngậy, không khô cứng như các chỗ khác. Lươn được làm theo kiểu Hà Nội nên cách tẩm ướp và chế biến cũng có cách riêng.
Nguồn lươn của quán là lươn đồng, được vận chuyển hàng ngày từ Bắc Ninh lên Hà nội chứ không phải là lươn nuôi. Có lẽ bởi vậy mà hương vị luôn béo ngậy, đậm đà. Điều quan trọng nhất tạo ra hương vị đặc trưng của quán đó chính là độ tươi ngon, lươn được trực tiếp chế biến và sử dụng trong ngày.
Nộm lươn là một trong những món “tuyệt nhất” ở đây. Lươn trộn với dưa chuột, giá, và ít lá kinh giới, rắc vài hạt lạc bùi với nước trộn chua ngọt dễ ăn.
Ngoài ra còn có chả lươn – khi thưởng thức sẽ thấy rõ hương vị thịt lươn hòa quyện cùng xả băm thơm dịu. Mặc dù được chiên vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm, không bị khô cứng. Hay món miến lươn xào, miến trộn lươn sử dụng loại miến Cự Đà vàng óng, trông rất bắt mắt và không dính bết…
Miến lươn Cự Đà chất lượng và trông rất bắt mắt.
Nồi cháo lươn nóng hổi, thơm phức, rất ngon trong những ngày lạnh.
Lươn là một trong những món ăn chủ đạo của quán, ngoài ra thực đơn còn có các món ốc, ếch, thỏ có cách chế biến khá ngon miệng.
Ếch xào chua ngọt là một trong những món ăn hấp dẫn của quán.
Dù cho khách đông đến mấy đi chăng nữa, bạn cũng chẳng mất thời gian chờ đợi lâu, những món ăn hấp dẫn sẽ được các nhân viên vui vẻ, nhanh nhẹn, dọn ra bàn để bạn thưởng thức ngay lập tức. Có lẽ cũng chính bởi vậy mà quán lươn 34 được nhiều người yêu mến đến vậy.
Thùy Trịnh / Em đẹp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét