Thơm lừng mùi lá chuối, ngọt thanh béo ngậy vị nếp dẻo trộn dừa, đĩa chuối nướng cô Út Lúa đã làm nức lòng thực khách Sài Gòn hơn 2 thập kỷ.
Chuối được người miền Nam nói chung và người Sài Gòn nói riêng sáng tạo đa dạng với hàng chục món ăn ngon khác nhau, trong đó, chuối nướng nước cốt dừa là một trong những món ăn vặt được ưa thích.
Sài Gòn có nhiều quán bán chuối nướng, tuy nhiên được nhiều người biết đến từ hơn 20 năm nay là đĩa chuối của cô Út Lúa. Đứng xa hàng trăm mét, khách đi đường đã có thể ngửi được mùi lá chuối nướng bánh tỏa hương.
Chuối làm bánh là chuối sứ, hay còn gọi là chuối Xiêm. Quả chuối đạt chuẩn là loại vừa chín tới. Lớp vỏ bên ngoài là xôi làm từ nếp dẻo, nước dừa tươi và dừa nạo. Công thức tưởng đơn giản nhưng theo bà Út Lúa, việc pha nêm nguyên liệu và canh lửa nướng chuối không phải ai cũng làm được.
Chuối quấn trong lá chuối tươi, nướng đến khi vàng lớp xôi bọc bên ngoài thì cắt khoanh rồi bày lên đĩa, tưới nước cốt dừa, rắc đậu phộng. Một trong những bí quyết khiến món ăn ghi điểm trong lòng thực khách chính là nước cốt dừa.
Bình dị dân dã, thế nhưng đĩa bánh chuối nước cốt dừa của bà Út Lúa luôn chiếm cảm tình của thực khách Sài Gòn bởi vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt thanh dễ chịu của những trái chuối đã được chọn lựa kỹ lưỡng.
Món ăn thu hút cả giới văn nghệ sĩ. Ca sĩ Phương Thanh cũng từng đến quán để thưởng thức đĩa chuối nướng nước cốt dừa của bà Út Liên và người con trai (người ngồi ở bên phải).
Mr. True
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét