Bài viết sẽ giúp bạn "vơi đi nỗi nhớ" với một số món ăn Đà Nẵng ở Sài Gòn.
Đà Nẵng nổi tiếng là thiên đường ẩm thực với rất nhiều đặc sản hấp dẫn. Chưa cần đặt chân đến đây, chắc bạn cũng đã nghe danh về mì Quảng, bún mắm nêm, ốc hút... Còn với ai từng ghé thăm thì đi về là sẽ cứ mãi vấn vương hương vị. Thôi nào, chúng tớ đã tổng hợp một số món ăn Đà Nẵng ở Sài Gòn để bạn thưởng thức cho đỡ nhớ nhung rồi này.
Mì Quảng ếch
Mì Quảng nói chung hay mì Quảng ếch là một món ăn tiêu biểu nhất của ẩm thực Đà Nẵng. Khác với những kiểu mì ở Sài Gòn với phần súp nóng sốt, tràn đầy thì mì Quảng có lượng nước ít hơn hẳn. Sợi mì dày dai có thể là trắng hoặc vàng và có độ ngậy bột. Món ăn này hấp dẫn nhất ở phần thức ăn kèm, thịt bò, thịt gà, trứng, cá... vô cùng đa dạng và nêm nếm đậm đà, thơm mùi nghệ và sả.
Đặc biệt nhất là mì Quảng ếch với hương vị dai ngọt thơm lừng. Thịt ếch được làm sạch hẳn, thấm đều trong nước dùng vàng ươm từ nghệ và các gia vị. Khi ăn, nhấn nhá thêm đậu phộng rang giòn béo hay rau sống tươi ngon thì món mới đủ sức bung toả.
Một số gợi ý để bạn thử trải nghiệm mì Quảng ếch là quán ở hẻm 46 Võ Văn Tần (quận 3), Hội Phố ở đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 10)... Còn với mì Quảng thì bạn có thể đến hệ thống các cửa hàng Mì Quảng 3 Anh Em, Mì Quảng Ăn Là Nhớ (quận 3), Mì Quảng Vịt Bà Phượng (quận 10)...
Bún mắm nêm
Hương vị nồng nàn, giòn tươi khó cưỡng của món ăn này cũng đã làm nhiều người Sài Gòn mê mẩn. Bún mắm nêm Đà Nẵng khác với kiểu miền Tây vì đây là món khô, kiểu trộn. Phần bún bao gồm giá rau sống, bún tươi, thịt ba chỉ, tai heo và mắm nêm rưới đều trên bề mặt. Chỉ cần trộn đều để mọi thứ hài hoà thì bạn đã có thể thưởng thức một hương vị độc đáo, mới mẻ.
Bún mắm nêm không quá đậm mùi mà chỉ thoang thoảng trong cái mặn ngọt cân bằng. Ngon nhất là khi cắn chạm vào miếng thịt ba chỉ hay tai heo, độ giòn sật cùng với chút béo bùi đã làm tôn lên hương vị của món. Giá và rau sống, đậu phộng tiếp sức để tô bún vẹn tròn hơn.
Không khó để tìm một địa chỉ để thưởng thức món bún mắm nêm, bạn hãy lưu lại những địa chỉ: Quán Cô Nổ (quận Phú Nhuận), quán Dì Bảy (quận Tân Bình), quán Hội Quảng (quận Phú Nhuận)...
Bánh tráng kẹp
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng đã góp phần làm cho "gia tài" bánh tráng ở Sài Gòn trở nên phong phú hơn. Tương tự như kiểu nướng nhưng thành phần cùng cách chế biến món này có khác biệt đôi chút. Bánh tráng gạo có độ dày và giòn xốp hơn sẽ cho thêm ruốc, hành phi, trứng cút lên trên. Đặc biệt, bạn sẽ bị kích thích bởi quả trứng còn nguyên lòng đào béo ngậy như phần ốp la.
Bánh tráng kẹp ngon nhất khi chấm cùng mắm nêm. Món tạo ấn tượng bởi độ giòn thơm cùng với hương vị nồng nàn, beo béo của từng thành phần. Sài Gòn hiện chỉ có một địa chỉ duy nhất có bán món này, đó là hàng bánh tráng Dì Hoa ở khu Tôn Thất Thuyết (quận 4).
Ốc hút
Ốc hút là món ăn vặt của người Đà Nẵng và cũng đã "di cư" vào Sài Gòn. Món ăn này có phần dân dã nhưng không hề thua kém về độ đặc sắc. Ốc sẽ được đập vỡ phần đuôi, xào cùng gia vị đậm đà như sả, ớt cho thật thấm. Khi ăn chỉ cần hút nhẹ thế là đã thưởng trọn phần ốc beo béo ngon lành.
Món này ăn chơi là vô cùng "sướng" miệng. Thú vui hút ốc cũng đã được nhiều người Sài Gòn hưởng ứng. Bạn có thể đến hàng ven đường ở góc Lê Đại Hành - 3 Tháng 2 (trước Lotte Mart) hoặc góc đường Vạn Kiếp - Phan Xích Long để tìm mua món ăn này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét