Đất Hải Dương, quê hương của tiền đạo Văn Toàn, người hùng đưa Olympic Việt Nam vào vòng bán kết ASIAD, có những đặc sản khiến thực khách mê mẩn.
|
Bánh đậu xanh: Đặc sản nổi danh nhất Hải Dương phải kẻ đến bánh đậu xanh. Bánh đậu xanh Hải Dương có mùi thơm, vị bùi, ngọt tan trong miệng, có chút beo béo mà không ngán của mỡ lợn cùng tinh dầu thơm của hoa bưởi. Tùy mỗi loại mà bánh có độ ngọt khác nhau. Ngày nay, người ta cho thêm vào nhân hạt sen, đậu đỏ, đậu phộng đáp ứng hết tất cả nhu cầu của thực khách. Ảnh: quynhthu129. |
|
Bánh gai Ninh Giang: Công thức làm bánh gai không quá cầu kỳ nhưng để làm ra chiếc bánh ngon phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ trộn, phân chia nguyên liệu, chọn nếp, chọn lá gai, thời gian hấp bánh... Chọn kỹ những thành phần ngon nhất để khi bánh chín sẽ dẻo dai, mềm mại, thơm ngon khiến bao thực khách phải ngỡ ngàng. Ảnh: hachi25gk, ngandao. |
|
|
Rươi Tứ Kỳ: Mùa rươi sinh sôi nhiều nhất là vào tháng 8 âm lịch. Rươi có thể được chế biến thành nhiều món ngon nhưng chả rươi là món được nhiều người yêu thích. Đất Tứ Kỳ nổi tiếng với món chả rươi thơm lừng đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, làm say lòng cả những thực khách khó tính. Ảnh: dung_lee, ktmart, phuongrose91, s_trang_ss |
|
Bánh đa gấc Kẻ Sặt: Từ những nguyên liệu sẵn có vùng quê như gạo, đường, đậu phộng, dừa, gấc, người Hải Dương làm nên món bánh đa nổi tiếng ba miền. Bánh đa gấc Kẻ Sặt có màu vàng óng, ngày nay được cho thêm gấc vào nên có màu đỏ au bắt mắt. Bánh có vị bùi của gạo xen lẫn với mùi thơm của vừng, dừa, đượm vị bùi của gấc. Ảnh: @ngoc.le.lybra. |
|
Bánh lòng Kinh Môn: Món đặc sản giản dị này thường xuất hiện trên đĩa bánh kẹo ngày Tết của người Hải Dương. Bánh lòng ngon nhất phải được làm ở xứ Kinh Môn. Bánh lòng khác với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh dày, chè lam... bởi vị ngọt dẻo bùi, thơm, cay nhẹ của gừng, bông gạo nếp cái, đậu phộng và đường quyện lại. Ngày nay, chỉ còn lại ít hộ gia đình địa phương làm món bánh truyền thống này. Ảnh: Andacsan. |
|
Bún cá rô đồng: Bún cá rô đồng Hải Dương hấp dẫn thực khách bởi cách chế biến nước dùng và thịt cá thơm ngon. Xương cá được giã nhừ, ninh kỹ rồi cho nước vào nồi nước dùng. Thịt cá rô đồng thơm hơn cá rô phi, béo chắc. Bún cá rô ăn kèm rau cải cúc, rau cải xanh hay rau cần đều hợp vị. Ảnh: @ooo0mrk0ooo, @trammung. |
|
Bánh dày Gia Lộc: Món bánh đặc sản Hải Dương đã xuất hiện từ lâu trong đời sống người Việt. Bánh dày Gia Lộc có vị dẻo thơm của xôi nếp, đượm hương lá chuối, mang hương vị rất riêng của món quà vặt vùng thôn dã. Làm bánh dày tuy có ít công đoạn nhưng đòi hỏi phải là người có tay nghề cao. Bánh dày ăn kèm với giò, chả, là món ăn sáng phổ biến của người dân địa phương. Ảnh: @GinnyLee, @Haitrieu.Jewel. |
|
Vải thiều Thanh Hà: Bắc Giang có vải thiều Lục Ngạn, Hải Dương nổi tiếng với vải thiều Thanh Hà. Đặc điểm của vải thiều Thanh Hà có vỏ đỏ sậm, mọng, quả to, cùi dày, không hạt. Vải có vị ngọt thanh, nhiều nước, mùi thơm đậm. Thức nông sản thôn quê đất Hải Dương đã vươn tầm, hấp dẫn nhiều thực khách trên thế giới. Ảnh: Peace.115. Bích Phương |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét