Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ

BÁNH BAO, ẢNH: THÚY QUỲNH, CLIP: ĐỨC HOÀNG, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Đã hơn 60 năm nay, hàng bún thịt nướng bà Thêm nằm ngay con hẻm nhỏ ở trung tâm phố đi bộ lúc nào cũng được giữ lửa để mang đến hương vị độc đáo, đậm chất truyền thống.


Phố đi bộ Nguyễn Huệ luôn được định nghĩa với hình ảnh nhộn nhịp, sầm uất của một khu vui chơi ngay trung tâm thành phố. Không phải những khách sạn 5 sao thì cũng là các nhà hàng Tây, Âu sang trọng. Quán xá thi nhau mọc lên nhưng cũng thay đổi liên tục bởi thế mà muốn tìm về ẩm thực xưa cũ ở đây cũng là bài toán khó. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là chẳng còn, một quán nhỏ tồn tại bền bỉ hơn 60 năm sẽ là nơi đưa bạn trở về hương vị truyền thống bằng món bún thịt nướng thơm lừng.
Current Time0:00
/
Duration1:01
Auto
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ
Lần mò vào con hẻm nhỏ nằm ngay số 88 Nguyễn Huệ, chắc chắn ai cũng phải chững lại vài phút. Trái ngược hoàn toàn với những tòa nhà cao tầng, đường phố khang trang ngoài kia, căn bếp nhỏ đơn sơ đã nhuốm một gam màu trầm của thời gian. Không hề có biển hiệu lại còn nằm sâu trong hẻm, không gian bếp này cũng là nơi dừng chân ăn uống của hàng bún thịt nướng bà Thêm.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 2.
Người đã khai sinh ra hàng bún này là bà Hoàng Thị Thêm, một người con xa xứ đến từ tỉnh Bắc Ninh. Được biết, bà di cư vào Sài Gòn từ trước những năm 1960 và mưu sinh bằng gánh bún chả lề ở lề đường Nguyễn Huệ. Dần dần, bà thay đổi cách chế biến theo khẩu vị miền Nam để tạo ra những tô bún thịt nướng chả giò mang hương vị "Nam lai Bắc" rất độc đáo.
Cái chất miền Nam trong món ăn này chính là thịt được ướp tẩm đậm đà và có vị ngọt hơn. Những miếng thịt vai, có lẫn nạc và mỡ đồng đều sau khi quyện đều trong các gia vị, sốt thì được kẹp vào que tre và xếp đều trên bếp than.  Nhờ có những thanh tre mà xiên thịt ở đây giữ lại được lượng mỡ beo béo và không hề bị khô. 
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 3.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 3.
Rồi đến cái hương Bắc quen thuộc bạn sẽ tìm thấy trong cuốn chả giò. Lớp vỏ cuốn bên ngoài vẫn là bánh đa nem hay còn gọi là bánh tráng gạo, nguyên liệu quen thuộc trong mọi chiếc nem miền Bắc. Bởi thế mà từ hình thức đến hương vị cũng sẽ đem đến một trải nghiệm khác lạ. Chả giò có độ giòn nhưng xốp chứ không cứng, còn nhân lại ẩm mịn, bùi bùi hài hòa bên trong cuốn chả căng tròn.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 4.
Phần ăn vẫn đầy đủ rau sống, giá đỗ và nước chấm. Dường như mọi thành phần dù phụ hay chính vẫn đều góp sức để tôn lên nét đặc sắc cho món ăn. Trộn đều từng sợi bún tươi dai để chúng quyện đều trong mỡ hành bóng bẩy làm cổ họng sảng khoái đến lạ. Thịt nóng cắn vào tan chảy làn mỡ nhưng cân bằng trong vị ngọt của thịt vô cùng ăn ý. Nhấn nhá thêm chả giòn giòn, bùi béo đủ đầy, tất cả đã tạo nên tô bún thịt nướng "đoàn kết" từ hai miền.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 5.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 5.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 5.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 5.
Bởi mới nói, bạn sẽ chẳng thể tìm được hương vị bún thịt nướng này độc đáo như ở quán bà Thêm. Gom góp nét đặc sắc của món ăn mỗi nơi, bà thêm thắt, kết hợp để tạo ra sự tròn vẹn hương vị và tồn tại trong lòng thực khách suốt hơn nửa thế kỉ qua. Hiện nay, bà đã ngoài 80 tuổi nên những người con cháu đã ngày ngày thay bà giữ lửa cho bếp than luôn lan tỏa mùi thơm. Chỉ một góc nhỏ, hình ảnh giản dị thế thôi mà đã giúp nhiều người có cơ hội lắng mình chậm lại để khám phá nét đẹp mộc mạc của ẩm thực từ xa xưa.
Ở khu phố sầm uất nhất Sài Gòn, có một hàng bún thịt nướng đã “trụ vững” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 6.
Địa chỉ: Hẻm 88 Nguyễn Huệ, quận 1
Giờ mở cửa: 10h - 16h
Giá: 35k/phần
Đánh giá người viết: 7/10 (nên thử)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét