Đến Đắk Lắk, ngoài việc nhìn ngắm núi rừng hùng vĩ, chiêm nghiệm cuộc sống của người dân vùng đất đỏ bazan, bạn nên thưởng thức 10 món đặc sản độc đáo dưới đây.
Cơm lam: Không chỉ nổi tiếng ở núi rừng Tây Bắc, cơm lam còn là món ăn đặc sản ở Đắk Lăk. Được làm từ loại gạo nếp ngon nhất vùng, đựng trong ống lam rồi đem nướng trên bếp, thành quả của việc chế biến cầu kỳ là hương vị thơm ngon của cơm quyện lẫn mùi ngòn ngọt của tre nứa. Thêm chút đậm đà của muối vừng, chút dai giòn từ thịt gà hoặc lợn rừng nướng ăn kèm, tất cả sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn này. Ảnh: Pata.
Gà nướng bản Đôn: Hẳn đã quen thuộc với nhiều người nhưng khi ghé chân Đắk Lắk, gà nướng là món bạn sẽ ân hận nếu vô tình bỏ qua. Gà ở đây được nuôi thả tự do, chủ yếu ăn cỏ non, côn trùng và thóc nên thịt rất mềm và thơm. Hơn nữa, bí quyết chế biến độc đáo của người dân địa phương đã tạo nên món gà nướng chỉ có thể thưởng thức được ở Đăk Lăk. Ảnh: Pinterest.
Thịt nai: Đến quê hương của hoa hâu H'Hen Niê, bạn hãy tranh thủ cơ hội thưởng thức đặc sản nai rừng Tây Nguyên. Thịt nai mềm, thơm sẽ được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, xào, nhúng giấm, rán… Đặc biệt, bạn có thể mua thịt nai khô nổi tiếng làm quà đặc sản cho gia đình, bạn bè. Ảnh: Van.Lee.
Cà đắng: Cà đắng là loại quả lạ với nhiều người nhưng rất quen thuộc với người dân Tây Nguyên. Mặc dù có vị đắng, món ăn dân dã này không khó ăn, vị giòn giòn, bùi bùi còn khiến nhiều người thích thú. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi thưởng thức như cà xào với cá suối, nấu canh, xào tép khô, kho thịt, muối sổi… Ảnh: YouTube.
Rượu cần: Tất nhiên, rượu cần là thứ không thể thiếu khi bạn đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên. Thức uống quen thuộc này luôn là thứ người dân nơi đây đem ra mời các khách quý khi đến nhà. Trong đó, rượu cần Y Miên nổi tiếng được làm từ men lá cây rừng ủ với nếp, bo, sắn đặc biệt thơm ngon. Nếu có dịp đến đây, bạn hãy hòa vào những điệu múa bên chum rượu cần cùng buôn làng. Chắc chắn đó sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ. Ảnh: Theironbank, Fpyap.
Bơ sáp: Chắc có lẽ không nơi đâu bơ sáp lại dẻo quánh, béo thơm như ở Đắk Lắk. Quả bơ xanh có thể để được trong thời gian lâu nên nếu đến đây vào khoảng tháng 5-8, bạn đừng quên mua ít trái cây đặc sản này về làm quà. Ảnh: Vietagro.
Cá bống kho riềng: Những con cá khỏe mạnh sống trong dòng thác cao nên thịt rất săn chắc. Sau khi ướp muối, chiên vàng, thêm chút riềng vào, mùi thơm lừng của món ăn sẽ tỏa ra khắp nơi, quyến rũ thực khách. Món ăn này kết hợp cùng cơm trắng đã gây "nghiện" biết bao vị khách khi đến đây. Ảnh: Yêu Nội Trợ.
Lẩu lá rừng: Là món đặc sản có nguồn gốc từ dân tộc Ê Đê, lẩu lá rừng thực ra là bát canh rau thập cẩm từ 10 loại lá rừng được chọn lọc kỹ càng, cùng tôm khô hoặc thịt. Món ăn hấp dẫn, lạ miệng này là đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm mà người dân địa phương chuẩn bị để mời các vị khách đến tham quan thưởng thức. Ảnh: EatSmarter.
Măng le: Măng le là món đặc sản Đắk Lắk, ngon không thua kém gì măng tre. Nguyên liệu này có thể được chế biến tươi hoặc đem phơi khô. Khá giống với những loại măng khác, bạn có thể thưởng thức đặc sản này từ những món đơn giản như măng le nấu cùng thịt vịt, măng le hầm giò heo, măng le xào gan… Đặc biệt, bạn đừng quên thưởng thức món măng le nấu với thịt nai khô ăn kèm với cơm trắng ngon tuyệt, rất được lòng nhiều du khách khi đến đây. Ảnh: Món Ngon Mỗi Ngày.
Lẩu cá lăng: Dòng Sêrêpôk bí ẩn đã ban tặng cho vùng đất Đắk Lắk loại cá quý thơm ngon nổi tiếng. Từ cá lăng, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, lẩu cá lăng là món được nhiều du khách yêu thích nhất. Với hương vị hấp dẫn độc đáo lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt, món ăn là lựa chọn lý tưởng cho bạn khi đến vùng đất đỏ cao nguyên đầy nắng và gió. Ảnh: Tuấn Cao Văn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét