Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011

Về miền Tây ăn cá thòi lòi

Cá thòi lòi thuộc họ cá bống, có hình dạng rất xấu xí, sống trong những nơi hiểm hóc như rễ, lùm bụi hay đất bùn sâu của vùng nước ngập mặn miền Tây nước ta.
So với những loại cá sống trong nước thì loại cá này có điểm khác biệt là thường sống, chạy, nhảy kiếm mồi trên mặt nước, nhảy lên đất cạn thậm chí chúng được mệnh danh là loại cá có khả năng trèo lên cây.
Cá thòi lòi xuất hiện nhiều khi triều xuống, rượt bắt bằng tay thì không ăn thua, vì chúng phóng chạy xuống hang hoặc lặn dưới nước cực nhanh. Muốn bắt cá thòi lòi có thể dùng cần câu để câu vào lúc ban ngày hoặc  dùng đèn để soi cá nếu là ban đêm. Do cá thòi lòi ăn tạp nên mồi câu cũng không kén lắm, có thể dùng con tép nhỏ phân ra làm nhiều miếng mồi hay dùng con trùn đất hoặc hạt cơm cũng được...
Thịt cá thòi lòi dai, thơm và ngọt có thể chế biến thành những món như nướng, kho tiêu, nấu canh chua ăn ngon không thua gì cá lóc, cá rô đồng.
Cá thòi lòi có khả năng sống trên cạn.
Cá thòi lòi có khả năng sống trên cạn.
Đơn giản và chế biến nhanh nhất là món cá thòi lòi xiên que tre nướng trên lửa than ủ đượm hồng. Vốn là loại hiếu động nên thịt cá thòi lòi ít mỡ, nên khi nướng thường phết thêm bên ngoài chút dầu để cho khỏi cháy. Chỉ một loáng là mùi thơm của cá lan tỏa trong không gian khiến ai cũng thấy thòm thèm. Món này ăn chấm với muối ớt chanh đúng là đúng điệu nhất.
Vì thuộc loại họ cá bống nên cá thòi lòi ngon nhất và được nhiều người thích vẫn là cá thòi lòi kho tiêu. Cá thòi lòi sau khi làm sạch, bỏ mắt, miệng, ruột và đánh sạch vẩy, rồi cho vào nồi đất ướp gia vị như nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay trộn đều vào thịt cá. Xong bắc nồi lên bếp để lửa riu riu. Đợi đến khi gần cạn nước, cá có mùi thơm, rồi nhấc xuống. So với cá bống cát, bống tượng kho tiêu cũng thơm ngon không thua kém. Món này ăn với cơm nóng hổi hay bỏ vào ăn với cháo trắng thì ngon không gì bằng!
Thơm lừng cá thòi lòi nướng.
Thơm lừng cá thòi lòi nướng.
Món canh chua cá thòi lòi cũng là món ngon không kém, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, món này dường như phổ biến hơn. Chọn những con cá thòi lòi tươi sống, làm sạch, để nguyên con. Khi nấu canh cho thêm rau thơm như quế, ngò xắt nhỏ và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp, rau muống, sau đó mới từ từ cho cá vào. Muốn có vị chua thơm có thể dùng lá me, khế, trái giác… khi canh vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm, sả, ớt, tỏi vào nồi. Món canh chua này ăn với cơm hay chan bún ngon đáo để, cái vị ngọt, béo của cá thòi lòi quyện cùng với mùi thơm nồng của rau ăn chẳng thể nào ngán.
Nhìn hình dáng cá thòi lòi bên ngoài chẳng ai ưa được nhưng lại là món thơm ngon khi qua bàn tay chế biến của người dân xứ miệt vườn miền Tây. Đây là nguồn thực phẩm góp phần làm phong phú thêm bữa cơm hằng ngày của người dân nơi đây và là món ăn đặc sản cho những người phương xa khi đến với mảnh đất này.
Thanh Ly

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét