Thứ Ba, 18 tháng 10, 2011

Món ngon chân quê Quảng Ngãi

TTO - Nói đến du lịch Quảng Ngãi, nhiều người cho rằng dải đất miền Trung này không có gì để thưởng lãm. Song có lẽ ít người biết Quảng Ngãi có cả một vùng biển đảo kỳ thú phóng khoáng nắng gió để khám phá và hào phóng những món ăn ngon.
Ấn tượng nhất ở Quảng Ngãi chính là huyện đảo Lý Sơn với những cảnh đẹp núi lửa hùng vĩ ôm lấy bãi biển xanh ngời nắng gió và những món ăn mặn mòi khó quên. Những món ngon phải kể vào hàng "top ten" của huyện đảo đương nhiên là đặc sản biển. Ngay cả những món hải sản tưởng chừng quen thuộc, nhưng hương vị đồ biển của những món ấy trên đảo dường như mang vị tươi ngon khác biệt và cách xào nấu rất riêng.
Như khi dùng bữa trưa khá thịnh soạn dọn ra cho đoàn du khách đến thăm đảo gồm những món "kinh điển" như còi sò điệp xào xả ớt, cá kho, canh chua cá, mực xào chua ngọt, mọi người ai cũng trầm trồ bởi vị tươi ngọt của những món ăn rất đỗi bình dân quen thuộc này. Cũng phải thôi, toàn là những miếng cá, miếng sò tươi ngon mà mới hôm qua con cá, con sò ấy còn bơi tung tăng ngoài biển Lý Sơn, hôm nay đã nằm trong đĩa đặc sản biển thì làm sao không thơm, không ngọt!
Cách nêm nếm của người miền Trung cũng dị biệt so với người miền Nam, những món ăn biển mang vị đậm đà gần với cách nêm nếm của người miền Bắc, dường như làm cho món ăn biển ở đây thêm mặn mòi khó quên. Không chỉ thế, trong mỗi món ăn đồ biển quen thuộc, người Lý Sơn dường như luôn có thêm chút sáng tạo nho nhỏ để làm nên mùi vị khác biệt.
Như cồi sò điệp xào xả ớt thì nêm thêm chút rau ngò gai, rau ngổ. Thích nhất là món cá kho nguyên con, không rõ loài cá gì nhưng thịt chắc và trắng như thịt gà, con cá được lột da để phơi lớp thịt cá ngấm nước kho màu nâu sẫm trông đến là gợi thèm. Con cá trần trụi lớp da trông vừa lạ mắt vừa ngon miệng, cách kho cá này cũng hiếm gặp.
Cồi sò điệp xào xả ớt, rau ngổ, ngò gai mang vị mặn mà rất riêng của Lý Sơn 

Hay như món canh chua cá, người Lý Sơn chỉ dùng cái vị chua dìu dịu của cà chua, của dứa mà không bỏ thêm me chua; vị ngọt đã có nạc cá, không cần bỏ thêm đường đến mức ngọt lịm như món canh chua của người miền Nam. Tô canh chua phong vị biển của đảo Lý Sơn chỉ chua vừa đủ cho người ta nhớ, không quá ngọt nồng mà cũng chẳng quá cay đến xuýt xoa.
Còn món mực xào chua ngọt nếm ở Lý Sơn thì tươi giòn khỏi chê chỗ nào. Vẫn là món mực xào chua ngọt giống như ở thành phố ta vẫn nếm qua, nhưng ăn mực tươi vừa bắt đêm qua trên đảo và vừa xào chín tới chắc hẳn ngon hơn nhiều.
Có lẽ cái làm nên hương vị rất riêng của hải sản Lý Sơn khiến người ở xa đến đã một lần nếm qua thì khó lòng lãng quên chính là cái vị ngọt dân dã tự nhiên vốn có mà thiên nhiên ban tặng, người Lý Sơn chỉ tôn hương vị thiên nhiên ấy thêm lên bằng tay nghề nêm nếm sao cho vừa khéo, vừa ngon miệng. 
Tô canh chua phong vị biển của đảo Lý Sơn chỉ vừa chua đủ cho người ta nhớ, không quá ngọt nồng mà cũng chẳng quá cay đến xuýt xoa

Vẫn là món mực xào chua ngọt giống như ở thành phố ta vẫn nếm qua, nhưng nếm những con mực tươi vừa bắt đêm qua trên đảo vừa xào chín tới chắc hẳn ngon hơn nhiều

Trên bến tàu lưu luyến giã từ huyện đảo, ai nấy xúm xít vào chòi bán tỏi gần đấy mua vài ký tỏi về thành phố làm quà. Tỏi Lý Sơn trồng bằng cát biển trắng xóa làm nên vị cay nồng vốn đã có tên tuổi trên thị trường, song giống tỏi ở đây còn có một chủng loại cao cấp mà chỉ Lý Sơn mới có: tỏi mồ côi.
Mỗi củ tỏi mồ côi thường chỉ có duy nhất một tép có hình giọt nước, trông rất đẹp mà vị của nó cũng nồng nàn độc đáo. Người dân địa phương tin rằng củ tỏi mồ côi dùng để ngâm rượu chữa bệnh tim mạch rất hiệu quả. Vì vậy mà dù giá tỏi mồ côi cao hơn gấp bốn lần giá tỏi Lý Sơn bình thường (giá tỏi Lý Sơn thường chỉ 80.000 đồng/kg trong khi tỏi mồ côi đến 400.000 đồng/kg), nhiều du khách vẫn thích thú mua những ký tỏi mồ côi về làm quà bởi tên gọi cũng như hương vị "độc" của nó khó tìm ở nơi nào khác.
Tỏi mồ côi Lý Sơn có hình dáng và hương vị độc đáo lạ thường

Trở về đất liền, mọi người vẫn còn chưa muốn giã biệt Quảng Ngãi. Một đêm lưu lại bãi biển Khe Hai bên bãi tắm Thiên Đàng (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã mang lại những giờ vui thú khám phá những món ngon nổi danh xứ Quảng.
Cơm gà Quảng Ngãi đã vài lần nếm qua, nhưng lần này không chỉ là cơm gà luộc, mà là gà nướng vàng rụm thơm lừng. Gà ta thịt đã ngon ngọt dai khỏi chê rồi, lại còn bồi thêm những vị ướp thịt thơm ngon đặc biệt khác mà trong lúc háu ăn và mê mải với đủ loại món ngon dân dã, tôi chỉ kịp nhận ra vị lá chanh rất chân quê mà thôi. 
Dĩ nhiên không thể bỏ qua món gà Quảng Ngãi. Món gà nướng dường như đậm đà hơn cả gà luộc trong món cơm gà nổi tiếng của Quảng Ngãi

Món sò điệp nướng mang mùi vị Quảng Ngãi khác thường: mỗi con ngậm một quả ớt bên cạnh đậu phộng và hành phi mỡ đưa mùi béo ngậy

Tôm nướng không ướp gia vị tươi giòn của biển Thiên Đàng, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi

Cá tươi nướng mộc mà dễ hao cơm

Và rồi không chỉ có gà nướng, một bữa tiệc nướng dọn ra ngay bên bãi Thiên Đàng, ê hề những sò điệp nướng ớt mỡ hành, tôm thẻ nướng mọi, cá nục nướng mộc vừa xem xém... và cả bắp nướng, khoai lang nướng nữa. Tất cả đều tươi roi rói và giòn tan ở đầu lưỡi. Gió biển nồng nàn từ đâu ngoài xa khơi đưa về như làm dậy thêm lên mọi mùi hương đặc sản biển vương vấn khó gọi tên, cảm giác lâng lâng khó tả như lạc chốn thiên đường...
Ai bảo du lịch Quảng Ngãi không có gì để khám phá? 
Bài, ảnh: KHÁNH NGỌC
Món cá kho lột da thịt chắc như thịt gà trông rất gợi thèm...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét