Thứ Ba, 25 tháng 10, 2011

Hôm nay nhà mình ăn gì?

Ngày cuối tuần, bạn có thể thực hiện một số món ăn hơi tốn công hơn bình thường một chút, nhưng những món ăn ngon miệng dưới đây rất dễ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.
Trứng hấp cua
Nguyên liệu:
- Trứng vịt muối: 2 quả
- Trứng vịt: 2 quả
- Thịt nạc băm: 100g
- Cua: 1 con (khoảng 1/2 kg)
- Rau xà lách xoong, cà chua, gia vị.
Cách làm:
- Cua luộc chín, gỡ lấy thịt. Ướp thịt với 1/2 muỗng bột nêm (tránh ướp quá đậm vì trứng muối đã mặn rồi).
- Chuẩn bị một cái thố bằng inox hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Đập 1 quả trứng vào đánh tan, cho thịt nạc băm và thịt cua vào, trộn đều.
- Trứng vịt muối rửa sạch lớp trấu, lấy lòng đỏ cắt làm tư đặt lên trên hỗn hợp thịt trứng ở trên.
- Cho thố vào xửng hấp, thỉnh thoảng dùng đũa chọc xem đã chín chưa. Nếu trứng chưa cứng là chưa chín.
- Khi thố trứng đã cứng, đánh tan lòng đỏ của quả trứng còn lại, rưới lên mặt thố trứng hấp. Đậy nắp xửng trong vài giây thì tắt bếp.
- Cho ra đĩa. Dùng với rau xà lách xoong và cà chua sống.
Chả giò cá
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 con
- Cà rốt: 1 củ; củ sắn: 1 củ
- Một hộp vỏ bánh đông lạnh.
- Sốt mayonnaise; gia vị.
Cách làm:
- Chọn cá lóc tươi, thịt chắc, da có màu vàng sậm. Làm sạch, hấp chín.
- Gỡ bỏ phần nạc, ướp với ít hành băm, tiêu, nước mắm.
- Cà rốt và củ sắn gọt vỏ, thái sợi.
- Rã đông vỏ bánh.
- Trình tự cuốn chả giò như sau: trải vỏ bánh ra khay; cho một muỗng cà phê sốt mayonnaise, rải một lớp cà rốt và củ sắn, sau cùng cho nạc cá lên, cuộn lại.
- Chiên vàng đều. Dùng nóng với tương xí muội hoặc nước mắm me.
Măng hầm giò heo
Nguyên liệu:
- Chân giò: 1 cái
- Măng lưỡi lợn: 300g
- Mộc nhĩ khô: 100g
- Hành lá, gia vị
Cách làm:
- Chân giò rửa sạch, chặt khúc. Hầm chân giò với nước, một ít muối và 2 củ hành tím.
- Chọn măng lưỡi lợn trong siêu thị đã được làm sạch và đóng gói để tiết kiệm thời gian ngâm. Cắt măng làm đôi, vắt ráo nước.
- Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho mềm, cắt phần gốc, rửa sạch.
- Chân giò hầm khoảng 15 phút thì cho măng vào. Hầm tiếp tới khi chín mềm thì nêm gia vị.
- Cho tiếp mộc nhĩ vào, đợi sôi lại, cho hành lá rồi tắt bếp.
Bài: Kiến Văn.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét