Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2011

Ba món canh cá đủ ngon cho bạn trổ tài

Cá rô đồng nấu mẳn
Nguyên liệu:
500g cá rô
50g hành lá
2 trái chanh, 1 trái ớt sừng, 1,5 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm
Ba món canh cá đủ ngon cho bạn trổ tài, Ẩm thực, am thuc, canh ca, canh rieu ca, canh ca ro dong, mon ngon, bao
Cách làm:
Cá rô làm rửa sạch, để ráo. Hành lá nhặt rửa sạch, tước sợi. Ớt sừng xắt lát
Bắc nồi nước, cho cá rô vào luộc chín, vớt ra. Nêm lại nước cho vừa ăn, tắt bếp, rắc hành lá vào
Múc canh ra tô, trước khi dùng vắt chanh vào tạo độ chua. Cá chấm nước mắm ớt. Rau nêm ngoài hành, có thể nêm thêm cần tùy khẩu vị.
Mách nhỏ:
Món canh mẳn thường gặp ở miệt Bạc Liêu, Sóc Trăng... Đúng ra, đó là món cá luộc, nước canh nêm nước mắm, vắt chanh, dùng kèm rau sống.
Cá điêu hồng nấu riêu
Cũng là canh chua, nhưng với mỗi miền, cách nêm nếm đều khác. Canh riêu miền Bắc nhất định phải có thì là. Cá điêu hồng nấu riêu mang vị ngọt của cá và hương thơm của các loại rau gia vị. Riêu cá phải ăn nóng mới ngon.

Ba món canh cá đủ ngon cho bạn trổ tài, Ẩm thực, am thuc, canh ca, canh rieu ca, canh ca ro dong, mon ngon, bao
Nguyên liệu:
1 con cá điêu hồng (500g)
300g cà chua
5 lát tai chua, 100g thì là, 50g hành lá, 300g xà lách, 50g rau thơm
1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối
Dầu để chiên
Cách làm:
Cá làm sạch, để ráo, ướp muối tiêu, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra để ráo dầu
Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Tai chua ngâm nở. Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc. Đầu hành đập giập. Xà lách, rau thơm nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra vẩy ráo. Xà lách xắt sợi
Làm nóng nồi, cho 1 thìa súp dầu ăn vào phi thơm tỏi, trút cà chua vào đảo mềm, chế khoảng 1 tô nước vào, nêm nước tai chua, nấu sôi, nêm nước mắm và hạt nêm vừa ăn, tắt bếp
Múc canh ra tô, rắc hành thì là vào, dùng nóng với cơm hoặc bún, ăn kèm rau ghém, chấm nước mắm ớt.
Mách nhỏ:
Nếu không có tai chua, có thể thay bằng me, lấy 1 vắt ngâm nước nóng, giằm nát rồi lược bỏ hạt, cho vào nấu. Nhưng nếu nấu tai chua, nước canh trong hơn.
Cá chẻm nấu ngót
Canh cá nấu ngót của miền Trung phải ăn kèm rau sống hay đặc biệt là dưa giá. Tô canh múc lên, miếng cá ẩn hiện bên dưới lớp cà chua và hành ngò phủ trên mặt. Chén mắm nguyên chất, giằm ớt xiêm thật cay mới ngon, nếu không ăn cay, cắt vài lát ớt sừng tô điểm; bên cạnh là dĩa rau sống hay dưa giá tăng kích thích vị giác, khứu giác!
Ba món canh cá đủ ngon cho bạn trổ tài, Ẩm thực, am thuc, canh ca, canh rieu ca, canh ca ro dong, mon ngon, bao
Nguyên liệu:
300g phi-lê cá chẻm
200g cà chua
50g hành lá, 50g cần tàu, 1 trái ớt sừng
1/2 thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm
Cách làm:
Cá chẻm cắt miếng vừa ăn, ướp với chút muối tiêu, để thấm
Cà chua rửa sạch xắt múi cau. Hành lá, cần tàu nhặt rửa sạch, cắt khúc. Gốc hành chẻ đôi. Ớt sừng xắt lát
Bắc nồi nước sôi, nêm nước mắm và hạt nêm, cho cá vào nấu sôi, cho cà chua vào nấu sôi lại, nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc hành, cần vào. Dùng nóng với cơm hoặc bún, chấm nước mắm ớt.
Mách nhỏ:
Món này chỉ dùng vị chua từ cà là đủ, không quá chua như các món canh chua khác, cũng chỉ nấu cà chứ không xào mềm, nước canh trong là món ăn đạt.
TAGS: am thuc, canh ca, canh rieu ca, canh ca ro dong, mon ngon, bao
(Theo Món ngon Việt Nam)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét