Thứ Năm, 12 tháng 4, 2012

Những món ăn miền Trung dễ ghiền


Những món ăn miền Trung dễ ghiền

Ẩm thực miền Trung được sáng tạo, góp nhặt từ sự gian khổ, khó nghèo của từng vùng đất khô cằn nhưng vẫn mang hơi thở Việt và được lưu truyền ra cả mọi miền đất nước. Đơn giản vậy đó mà không ít người đã ghiền cái hương vị quê mùa, dân dã ấy của các món ăn này.
Bánh đập chợ Huyện

Nguyên liệu


Thịt ba chỉ: 400g
Bánh tráng nướng: 4 cái
100g bánh ướt, 50g sả, 10g đầu hành lá, 3 tép tỏi, 2 thìa súp mật ong; Ngũ vị hương, ớt bột, tiêu, muối, hạt nêm, mắm ruốc, chanh, đường, rau sống, dầu ăn
Những món ăn miền Trung dễ ghiền, Ẩm thực, am thuc, mon an mien trung, bun ca, cha ram, banh trang, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cách làm

Thịt ba chỉ cắt lát mỏng. Sả, tỏi băm nhuyễn. Đầu hành băm nhỏ. Ướp thịt với ít ngũ vị hương, tiêu, muối, hạt nêm, sả, đầu hành và mật ong, để 2 – 3 giờ cho thịt thấm

Xiên thịt qua từng que, nướng chín vàng

Tao thơm tỏi băm, sả và ớt bột, trút mắm ruốc đã pha loãng vào, nêm nếm thêm nước, chanh, đường cho vừa ăn

Bánh tráng nướng nhúng sơ qua nước cho mềm, trải thêm 1 lớp bánh ướt lên, cho rau sống và thịt nướng lên mặt, cuốn lại, chấm cùng nước chấm mắm ruốc.

Mách nhỏ

Để nước chấm ngon, nên cho thêm ít rượu trắng vào khi pha, nước chấm không còn mùi tanh mà lại rất độc đáo.

Chả ram miền Trung
Nguyên liệu

Thịt ba chỉ hun khói: 300g
Bánh tráng: 1 xấp
400g tôm tươi, 100g hành lá, 50g rau quế, dầu để chiên

Những món ăn miền Trung dễ ghiền, Ẩm thực, am thuc, mon an mien trung, bun ca, cha ram, banh trang, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cách làm


Tôm rửa sạch, lột vỏ chừa đuôi, bỏ chỉ đen. Thịt hun khói cắt miếng vừa cuốn.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài để cuốn. Rau quế lặt lá, rửa sạch, để ráo

Trải bánh tráng ra đĩa, lần lượt cho tôm, thịt hun khói, rau quế và hành lá lên trên mặt, cuốn chả ram chặt tay

Làm nóng chảo dầu, dầu đủ nóng thì cho chả ram vào chiên vàng giòn đều.
Chả chín vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu hoàn toàn

Chả ram ăn nóng, dùng kèm nước xốt chua ngọt

Mách nhỏ

Chả ram miền Trung muốn có lớp vỏ bánh vàng, giòn rụm khi ăn thì có thể dùng vỏ bánh pía để cuốn, chả không bị dai, dính mà giòn tan.
Bún cáNguyên liệu

Xương cá bò đại dương: 600g
Cá thu hoặc cá bò: 300g
2 trái cà chua, 50g măng chua, 1 tách rượu trắng, 600g bún tươi, 500g rau sống, 1 chén hành tím ngâm giấm; Đường phèn, muối, hạt nêm, dầu ăn
Những món ăn miền Trung dễ ghiền, Ẩm thực, am thuc, mon an mien trung, bun ca, cha ram, banh trang, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Cách làm

Cá và xương làm sạch, rửa qua và để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Măng chua chắt bỏ nước chua, xả nước, vắt để ráo. Rau sống rửa sạch, cắt thật nhuyễn

Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, cho xương cá bò đại dương vào tao với ít rượu trắng cho thơm. Cho nước vào nấu sôi

Lọc bỏ bọt cho nước trong và thơm, nấu riu lửa trong 4 giờ cho ngọt nước. Vớt xương cá ra, nêm nếm đường phèn, muối và hạt nêm cho vừa ăn

Tiếp tục cho cá vào luộc khoảng 15 – 20 phút cho cá vừa chín tới, sau đó cho cà chua và măng chua vào, nấu cho vừa sôi trở lại là được. Bún cá ăn với rau xắt thật nhuyễn (rau ghém) cùng hành tím ngâm giấm.

Mách nhỏ

Muốn nước cá thơm ngon và có độ ngọt đặc trưng thì nêm thêm một chút mắm ruốc sau khi cho cà chua và măng chua

Theo Dương Huy Khải - Hoàng Thụy (Món ngon Việt Nam)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét