Chuyển đến nội dung chính

Dân dã món phở xào Bình Liêu (Quảng Ninh)

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Bình Liêu là huyện vùng cao biên giới nằm ở vùng đông bắc tỉnh Quảng Ninh. Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc huyện Bình Liêu gắn liền với đời sống vật chất của các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ. Bình Liêu có các sản vật và ẩm thực đặc sắc, đặc trưng cho vùng đất dẻo cao nơi đây. Và có một món ăn dân dã, trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo ở huyện Bình Liêu đó là món phở xào.

Ở Bình Liêu có thể thưởng thức món phở xào ở bất cứ nơi đâu nhưng có lẽ để thưởng thức phở xào đặc trưng nhất phải đến với xã Đồng Văn. Độc đáo là muốn ăn một đĩa phở xào, du khách sẽ phải trực tiếp đi ra chợ phiên mua nguyên vật liệu là phở tươi, thịt và gia vị. Quán xá họ sẽ chỉ giúp bạn chế biến những thứ bạn đã mua, rồi cho thêm đồ gia vị xào nấu để thành món phở mà thôi.
Điều làm nên vị ngon tạo sự khác biệt của phở xào Bình Liêu với các món phở xào nơi khác đó chính là nguyên liệu và cách chế biến bánh phở. Quá trình làm phở được làm hoàn toàn thủ công bởi những bàn tay khéo léo của người dân bản địa. Gạo để làm phở được trồng trên nương rẫy ở Bình Liêu nên gạo dẻo và thơm ngon. Gạo ngâm vào nước đến mềm rồi cho vào cối xay thành tinh bột lỏng, mang chưng chín ở trên bếp củi. Bánh phở tráng xong sẽ là những miếng phở to, mỏng được gập miếng to, bản dài thái thành các sợi nhỏ. Bánh phở được thái sợi rất mềm và dẻo, đưa lên bếp xào, phi hành tỏi cùng thịt lợn, xì dầu và rau thái nhỏ. Xào xong, phở sẽ ngả màu vàng của sợi phở ngấm xì dầu trông đẹp mắt, ăn mềm, thơm ngon, nhất là khi còn nóng. Thưởng thức món phở xào ở Bình Liêu sẽ cho bạn hương vị rất đặc trưng và hơi hơi ngây ngấy của món thịt lợn bản.
Người dân ở huyện Bình Liêu ăn phở xào ở bất cứ nơi đâu và lúc nào có dịp. Phở xào xuất hiện tại các bữa ăn hàng ngày hay các dịp sinh hoạt, sum họp của người dân địa phương. Vào những ngày chợ phiên, các ngày hội của người dân Bình Liêu là hội tháng ba (16-3 âm lịch), ngày kiêng gió (4-4 âm lịch)... từ khắp các nẻo đường dẫn về chợ phiên, những chàng trai, cô gái người dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ nô nức đi chợ phiên. Họ đến để trao đổi hàng hóa nông sản, thưởng thức các chương trình hát then của người Tày, hát soóng cọ của người Sán Chỉ, hát pả dung của người Dao và các trò chơi dân gian, thể thao dân tộc. Mọi người không quên thưởng thức món phở xào. Nhiều khi đi chợ phiên cũng chỉ với mục đích là thưởng thức món phở xào, nhâm nhi chén rượu nồng cùng với người thân và bạn bè. Vì vậy, từ xa xưa phở xào đã là món ăn bình dị, dân dã, quen thuộc với đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Bình Liêu.
Ngày nay, đến huyện Bình Liêu, Quảng Ninh du khách sẽ được hòa mình vào một vùng miền núi biên giới rất đỗi bình yên, thơ mộng với cảnh núi rừng hoang sơ, kỳ vĩ, con suối thác nước êm đềm, cùng với đó là trải nghiệm tìm hiểu con người dân tộc thiểu số thân thiện, dễ mến nơi đây. Bạn sẽ tận hưởng cho mình những món ăn đậm chất miền núi như gà bản, lợn bản, ốc khe, măng rừng... và các sản phẩm đã trở thành thương hiệu của Bình Liêu là miến dong. Tất nhiên, du khách đừng bỏ quên dành thời gian thưởng thức món phở xào. Dư vị đặc biệt của món ăn chắc chắn sẽ để lại cho du khách những trải nghiệm thú vị và ấn tượng khó quên về mảnh đất Bình Liêu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…