Chuyển đến nội dung chính

Tham quan di tích đình Mỹ Khê ở Hải Phòng

Nguồn: haiphong.gov.vn
Đình Mỹ Khê nằm trên địa bàn phường Đồng Hòa, quận Kiến An. Đình thờ duy nhất vị Cao Sơn Quốc chủ Đại vương.

Tương truyền, thời vua Hùng Duệ Vương thứ 18, đất nước gặp nạn giặc ngoại xâm, vua Hùng Duệ Vương truyền lệnh Cao Sơn đại vương cùng hai tướng Sơn Trách và Quý Minh cầm quân dẹp giặc. Đạo quân của Cao Sơn đi hướng Bắc, khi đi qua hai trại Hoa Khê và Mỹ Khê, thấy nơi đây cảnh đẹp, sông nước hữu tình, nên cho quân sĩ dừng chân nghỉ và tuyển thêm quân. Sau khi dẹp xong giặc ngoại xâm, Cao Sơn Quốc chủ Đại vương dẫn quân về hai trại mở tiệc đãi nhân dân và xin vua ban ruộng đất, lương thực, dạy nhân dân cấy lúa, trồng dâu nuôi tằm. Sau khi ông mất, để tưởng nhớ công ơn vị anh hùng, nhân dân Mỹ Khê xây dựng đình thờ.
Thời kỳ đầu, đình Mỹ Khê được dựng bằng tranh, tre, nứa. Năm 1820, triều Tự Đức, đình được xây dựng lại bằng gỗ theo kiến trúc đầu đời Nguyễn, bố cục theo kiểu chữ “Đinh”. Hiện, đình Mỹ Khê lưu giữ những di vật có giá trị lịch sử: 6 sắc phong của các đời vua, nhiều đồ tế khí cổ như lọng, long đình bát biểu, trống, chiêng, bộ kiếm của danh tướng Cao Sơn. Đặc biệt, đình lưu giữ được bản Thần phả ghi công trạng của Cao Sơn Quốc chủ Đại vương. Năm 2001, đình Mỹ Khê được xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố. Hằng năm, vào ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch, người dân Đồng Hòa và quận Kiến An tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công đức to lớn của vị danh tướng Cao Sơn Quốc chủ Đại vương. Ngoài phần tế lễ, lễ hội tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: đi cầu khỉ, tổ tôm điếm, chọi gà…, thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.
Những năm gần đây với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, cùng sự đóng góp của người dân và các nhà hảo tâm, đình Mỹ Khê được trùng tu khang trang hơn, góp phần xây dựng khu di tích lịch sử đình Mỹ Khê trở thành điểm đến tham quan du lịch văn hóa lịch sử trên địa bàn quận Kiến An./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…