Chuyển đến nội dung chính

Cà phê được ủ trong chum 30 ngày để ổn định mùi hương

Cà phê Mường Ảng sau khi rang được làm nguội và đưa vào ủ trong chum suốt 30 ngày để ổn định mùi hương, sau đó mới đem đi rang xay và đóng gói.

Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng, phù hợp cho sự phát triển của các loại cây công nghiệp, đặc biệt là cà phê. Hiện nay, diện tích trồng cà phê của toàn huyện là khoảng 4.136 ha, đạt sản lượng 6.343 tấn mỗi năm. Với quy trình trồng, chăm sóc và chế biến riêng biệt, chất lượng cà phê của huyện vùng cao này đã tạo được hương vị riêng biệt.
Tại Công ty TNHH Cà phê Đại Bách Mường Ảng ở bản Co Hắm, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, quy trình sản xuất cà phê được kiểm soát theo chuỗi, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch tới rang xay và đóng gói.
polyad
Cà phê quả phải đảm bảo chín vừa, đồng đều. Ảnh: Bizmedia.
Cụ thể, vùng đất và nguồn nước tưới phải đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm. Trong quá trình trồng, cây được bón duy nhất loại phân vi sinh ủ từ chính vỏ cà phê, giúp tăng hàm lượng đường trong quả. Ngoài ra, người trồng không sử dụng bất cứ loại phân bón hay phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nào khác. Trong vùng trồng còn có cây che bóng mát, giúp điều hòa khí hậu, tạo điều kiện tốt cho cà phê phát triển.
Khi thu hái, công nhân chỉ chọn những quả cà phê chín vừa, còn tươi ở trên cành. Những quả rụng hay chín quá sẽ không được sử dụng vì tiềm ẩn men mốc, dễ làm hỏng hương vị và chất lượng của cả mẻ cà phê.
 Cận cảnh quy trình thu hoạch và chế biến hạt cà phê Mường Ảng.
Sau khi tuyển lựa cà phê quả chín đạt chuẩn, người chế biến đưa vào xay xát, làm sạch vỏ, ngâm ủ và đem phơi. Để đảm bảo cà phê không bị nhiễm bẩn, người làm phơi cà phê trên các sàn cách mặt đất khoảng 50cm. Đối với sản phẩm cà phê mật ong, công nhân phải dùng chất nhờn của nhân cà phê, ngâm ủ lên men tự nhiên để cho ra màu vàng mật ong đẹp mắt.
Kỹ thuật rang cũng là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát độ cân bằng hương thơm, hàm lượng đường, chất béo, vị đắng dịu, không gắt. Trong quá trình này, người rang không thêm bất kỳ phụ gia nào để tránh làm thay đổi chất lượng và hương vị vốn có. Hạt cà phê rang đạt chuẩn là khi màu vàng cánh gián, trong và ngoài hạt đồng đều giống nhau, không có các vết đen.
polyad
Cà phê Mường Ảng có vị hơi ngọt kèm đắng dịu, hương thơm nhẹ. Ảnh: Bizmedia.
Ngoài nguồn nguyên liệu cà phê sạch, hạt chín đạt chuẩn, kỹ thuật rang vừa độ, bí quyết góp phần tạo nên loại cà phê chất lượng, đặc trưng nằm ở công đoạn ủ cà phê. Cụ thể, hạt cà phê sau khi rang, để nguội sẽ cho vào chum ủ suốt 30 ngày để ổn định mùi hương. Kết thúc quá trình ủ, nguyên liệu được lấy ra để rang xay và đóng gói, bảo toàn hương vị.
Khác với các loại cà phê trên thị trường thường có màu đen, hương nồng, khi pha nước sánh đặc kiểu bọt cơm, cà phê bột Mường Ảng có màu cánh gián, khô tơi, thơm dịu đặc trưng, vị hơi ngọt lẫn đắng dịu nhẹ. Hiện nay, cà phê của công ty được tiêu thụ chủ yếu ở Hà Nội, Bình Dương, Phú Quốc và xuất khẩu cà phê thô sang thị trường Hàn Quốc.
Phong Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…