Chuyển đến nội dung chính

Cầu kỳ món cuốn Thuỷ Nguyên

Món cuốn Thuỷ Nguyên được chế biến từ 10 loại nguyên liệu khác nhau, cộng với sự khéo léo, đảm đang của bàn tay người nội trợ làm nên một món ăn bắt mắt, ngon miệng. Món ăn này là gợi ý thú vị để chị em chế biến, chiêu đãi gia đình những dịp cuối tuần hay sum họp.

Để làm món cuốn Thuỷ Nguyên, cần chuẩn bị: rau mùi, rau xà lách (rau diếp), hành củ tươi cả cây (thật mập nhưng không được già), thịt ba chỉ, trứng, đậu rán, giò, tôm đồng, bún, giò lụa. Các loại rau sơ chế, rửa sạch. Riêng hành lá để cả cây đem chần sơ qua nước sôi cho mềm. Bún cắt thành từng đoạn ngắn chừng 5cm. Tôm đồng bỏ râu làm sạch, đem rang giòn. Thịt ba chỉ luộc chín, đậu phụ rán vàng, trứng rán mỏng và giò đem thái miếng dài mỏng. Sau khi chuẩn bị xong, bày biện hết các loại nguyên liệu ra một chiếc mâm để chuẩn bị gói. Lấy một lá xà lách, cho rau mùi, rau răm, tôm, giò, đậu, thịt, trứng, vài sợi bún. Gói lá xà lách vào nhưng không được gói kín hết mà phải để khoảng trống ở giữa để “khoe” được những thành phần bên trong. Dùng sợi hành đã chần quấn quanh chiếc cuốn. Chiếc cuốn bảo đảm có đường cong vừa phải, nhìn đẹp mắt.

Nước mắm dùng với món cuốn Thuỷ Nguyên có thể là nước mắm chanh, tỏi, ớt pha chua ngọt vừa ăn hoặc mắm chắt nguyên vị thêm chút chanh, ớt, đậm đà, dậy mùi vị. Lấy một chiếc cuốn chấm nhẹ vào bát nước mắm và thưởng thức, người ăn có thể cảm nhận được sự đậm đà, hấp dẫn, thơm ngon của món ăn.

Như Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai