Chuyển đến nội dung chính

Phủ thờ quan Thượng Láng (Nguyễn Duy Thì)

Là nơi thờ danh nhân Nguyễn Duy Thì (1571 - 1652) tại quê hương ông: thôn Yên Lan, Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhà Trung tế
Tại khoa thi năm Mậu Tuất (1598) đời Vua Lê Thế Tông, Nguyễn Duy Thì đỗ Tiến sĩ năm 27 tuổi, được triều đình Lê Trịnh trọng dụng, cử đi sứ sang nhà Minh, trở về được thăng quan, cấp nhiều bổng lộc. Suốt 50 năm làm quan, ông lần lượt được thăng chức từ Tham tụng...Thượng thư bộ Lại, có những chức ngang hàng Tể Tướng, giúp chúa Trịnh điều hành mọi công việc trong phủ Chúa.
Là một trí thức có vị trí và vai trò quan trọng trong xã hội Việt Nam thời Lê Trung Hưng, Nguyễn Duy Thì đã đem hết sức mình cống hiến cho sự ổn định tình hình chính trị đất nước ở buổi đầu thời Lê Trịnh, trong thì giữ yên chính trị, ngoài thì trấn áp phản loạn, khôi phục mối bang giao hữu hảo với phía Bắc, giữ gìn tình cảm truyền thống người Việt với nhà Nguyễn ở phía Nam; một lòng trung quân, ái quốc, thương dân. Ông được người đời nhờ cậy và tôn trọng trong suốt 30 năm; Phủ đường nơi ông làm việc khi về quê, sau khi ông mất, nhân dân sử dụng làm nơi hương đăng thờ phụng, tưởng nhớ công lao của ông suốt hơn 350 năm nay.
Sắc phong thần

Cây đôn võng

Tuy kiến trúc không lớn, hình thức kết cấu đơn giản (gồm 2 toà nhà 5 gian song song hình chữ “nhị”, kỹ thuật bào trơn đóng bén, nhưng nguyên liệu được lựa chọn kỹ nên đến nay qua hàng trăm năm tồn tại di tích vẫn khá chắc khoẻ, thoáng đãng, mát mẻ, mang rõ nét dấu ấn của loại hình kiến trúc thế kỷ XVII ở vùng nông thôn trung du Bắc Bộ.
Di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu quý: Chiếc đòn võng gỗ mít Quan Thượng Láng vẫn dùng khi đi từ triều đình về quê và ngược lại, một bản chúc thư gồm 188 trang chữ Hán do công thần Nguyễn Duy Trực sao lại năm 1780 với nội dung ghi các chức tước và ruộng đất được ban cấp của ông, 34 đạo sắc phong nguyên gốc và nhiều hiện vật là đồ thờ tự tại đền có niên đại thế kỷ XVII bao gồm: Ngai ỷ, án gian, chấp kích, bát bửu và hệ thống hoành phi, câu đối.
Long ngai - Thế kỷ XVIII

Hàng năm vào ngày 11 tháng 9 âm lịch, kỷ niệm ngày mất của Nguyễn Duy Thì, nhân dân địa phương, nhân dân các xã trong vùng với lòng thành kính về tưởng niệm tại đây với số lượng hàng vạn lượt người, nhiều trò chơi dân gian mang sắc thái truyền thống quê hương được tổ chức: Chọi gà, chơi đu, cờ người rất tưng bừng náo nhiệt.
Cùng với đà phát triển đi lên mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của địa phương Thanh Lãng - một vùng đồng bằng phì nhiêu với nhiều loại cây nông nghiệp giá trị cao (lúa, ngô giống mới), các trang trại trồng nấm đặc sản từ phế liệu nông nghiệp, nghề đục chạm gỗ truyền thống, cùng hàng loạt di tích Lịch sử văn hoá đã xếp hạng Quốc gia như: Đền thờ Thánh Mẫu, chùa Quảng Hựu, đền Xuân Lãng và cả lò gốm cổ thế kỷ thứ VI nay còn nguyên vẹn, đền thờ Nguyễn Duy Thì và lễ hội nhân ngày giỗ của ông là dịp cho nhiều du khách thập phương có cơ hội về tham quan du ngoạn trong một cảnh quan chung của một làng quê điển hình của tỉnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…